FASHION
Chanel เตรียมยกเลิกการใช้หนัง Exotic ทุกชนิด !
สาวๆหรือคุณแม่ของใครที่มีไว้ในครอบครองต้องเก็บให้ดีเลย

Chanel  แบรนด์ในฝันของสาวๆออกมาเคลื่อนไหวครั้งสำคัญก่อนโชว์คอลเล็กชั่น Pre-Fall Metiers d’Art ที่พิพิธภัณฑ์ The Met กลางมหานคร New York โดย Bruno Pavlovsky president of fashion ของแบรนด์ได้ออกมากล่าวว่า “Chanel จะยกเลิกการใช้หนัง Exotic ทุกชนิด ในผลิตภัณฑ์ที่จะถูกสร้างสรรค์ขึ้นในอนาคต” ถึงตรงนี้เราขออธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับหนัง Exotic โดยหนังที่ว่าก็คือหนังของเหล่าสัตว์ป่าและสัตว์ทะเลอย่าง จระเข้ กิ้งก่า งู และ ปลากระเบน (สำหรับ Chanel คือ 4 ชนิดนี้แก่ก็มีการแตกยิบย่อยลงตามสายพันธุ์เช่น งูเหลือม และ จระเข้ตีนเป็ด (Alligator) แต่สำหรับแบรน์อื่นๆนั้นมีสัตว์ชนิดอื่นอีกหลากหลายชนิด)

 Bruno Pavlovsky president of fashion ของ Chanel

โดย Pavlovsky ยังกล่าวเพิ่มเติมอีกด้วยว่าการยกเลิกครั้งนี้รวมไปถึงการใช้ Fur หรือขนสัตว์ด้วย (แม้ว่าเราจะแทบไม่เคยเห็น Chanel ใช้ Fur ในคอลเล็กชั่นไหนเลยหลังจากหมดยุคของ Gabrielle Chanel)  ซึ่งสาเหตุหลักของการตัดสินใจครั้งนี้ไม่ได้มาจากเหตุผลเรื่องสิ่งแวดล้อมหรือความรักต่อเหล่าเพื่อนร่วมโลกหน้าขนเพียงอย่างเดียวเพราะ Pavlovsky นั้นได้กล่าวเสริมว่า “เหล่าผู้ผลิตหนังเหล่านี้ที่เป็น Supplier ให้แบรนด์เริ่มประสบปัญหาในด้านคุณภาพการผลิตที่ยังดีไม่พอสำหรับมาตรฐานที่สูงของ Chanel และมันก็ดูเหมือนจะยากขึ้นเรื่อยๆด้วยสำหรับพวกเขาในการแก้ปัญหานี้ ทางแบรนด์เลยเลือกที่จะมุ่งมั่นพัฒนาคุณภาพของเนื้อผ้าและหนังที่มาจากเกษตรอุตสาหกรรมที่ควบคุมได้” 

Alessandra Ambrosio นางฟ้า Victoria’s Secret ชาวบราซิลกับกระเป๋า Chanel Classic Flap หนังงู (งูหลาม Python)

อย่างที่ทราบกันดีว่าในส่วนของผ้านั้น Chanel ก็ได้พัฒนาผ้า Tweeds เอกลักษณ์ของแบรนด์ไปถึงขั้นที่ว่าแทบไม่มีใครลอกเลียนแบบได้ ด้วยการถักทอและการเย็บที่ซับซ้อนผ่านฝีมือของเหล่า couture ateliers ช่างผ้าชั้นสูงที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของแบรนด์

EJ Johnson พิธีกรรายการทีวีชื่อดังชาวอเมริกากับ Chanel Classic Flap หนังจระเข้ที่ผลิตออกมาน้อยมากๆ

และหากพูดถึง Chanel ทุกการตัดสินใจแน่นอนว่าต้องผ่าน Karl Lagerfeld creative director คนดัง ซึ่ง Karl เองก็เห็นด้วยและให้สัมภาษณ์ว่า “สำหรับ Fur ผมจำไม่ได้เลยนะว่าเราใช้มันใน Chanel ถ้าลองมองย้อนกลับไปในช่วงคอลเล็กชั่นแรกๆ (ที่ทำโดย Gabrielle Chanel) มันก็อาจจะมีบ้างแต่ก็ถือว่าน้อยมากๆ” ส่วนในเรื่องของหนัง Exotic Karl ก็ตอบแบบชิลๆว่า “ปัญหาเรื่องคุณภาพการผลิตของพวกเขา(ผู้ผลิตหนัง) ไม่ได้เกี่ยงข้องกับ Chanel นะ เพราะธุรกิจเหล่านั้น Chanel ไม่ได้เป็นเจ้าของ ที่เราตัดสินใจแบบนี้มันไม่ใช่การตัดสินใจตามใครหรือเพราะใคร แต่มันเป็นแนวทางของเราเลือกเอง”

ถือว่าชัดเจนและฉะฉานตามแบบฉบับของปู่ Karl ที่กุมบังเหียน Chanel มากว่า 35 ปี และถือว่าเป็นอีกก้าวสำคัญของ Chanel เราคงแนะนำได้สั้นๆเพียงแค่ว่า สำหรับสาวๆ คุณแม่ หรือ คุณย่า คุณยาย ของใครที่มีกระเป๋าเหล่านี้ไว้ในครอบครองล่ะก็ต้องเก็บให้ดีเลยเลยล่ะ และจะส่งต่อให้ลูกหลานคนไหนก็ต้องระบุให้ชัดเจนด้วย !

เรื่อง : rhunrun
you may also like
FASHION
ใส่ได้ทุกวันเข้ากับทุกลุค
FASHION
สไตล์กึ่งอุตสาหกรรมของ Virgil Abloh มาในรูปแบบเครื่องประดับ
FASHION
สีสันสดใสเหมาะสมกับหน้าร้อนสุดๆ
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2018/12/88888.png