FASHION
ไปชมโมเม้นต์และบรรยากาศภายใน Central Saint Martins
ได้เวลาทบทวนความหมายของคำว่า "สไตล์" กันใหม่ทั้งหมด

กว่าจะมาเป็นดีไซน์เนอร์ชื่อดังและสร้างโชว์แสนประทับใจให้เราได้ชมกันนั้น ดีไซน์เนอร์ทุกคนต่างก็ล้วนเคยเป็นนักเรียนนักศึกษากันแทบจะทุกคน (ตรงสายไม่ตรงสายต่างกันไป) ซึ่งตัวแปรที่จะช่วยหล่อหลอมและขัดเกลาพรสวรรค์รวมทั้งไอเดียให้ออกมาเป็นรูปร่างนั้น ก็คือมหาวิทยาลัยหรือสถาบันสอนการออกแบบ และแน่นอนว่าขึ้นชื่อว่านักเรียนแฟชั่นแล้วล่ะก็จะทำอะไรปกติๆอย่างใส่ชุดยูนิฟอร์มไปเรียนแล้วกลับบ้านอ่านหนังสือก็คงจะธรรมดาเกินไป (แม้ว่าบางวิชาจะต้องจำใจอ่านบ้างก็เถอะ)

แล้วเวลาไปเรียน พวกเขาทำอะไรกัน?  แต่งตัวกันแบบไหน? พกอะไรไปเรียนบ้างนอกจากปากกาและสมุด? วันนี้เราจะพาไปชมภาพถ่ายสไตล์ Candid ที่เป็นการตีแผ่เรื่องราวที่เกิดขึ้นภายใน Central Saint Martins สถาบันสอนการออกแบบที่โด่งดังระดับโลกในเรื่องของการออกแบบแฟชั่นและผลิตดีไซน์เนอร์ชื่อดังเข้าสู่วงการแฟชั่นมากมายตั้งแต่ Alexander McQueen, Stella McCartney, John Galliano, Phoebe Philo, Kiko Kostadinov และอีกนับไม่ถ้วน ว่าเหล่านักเรียนแฟชั่นดีไซน์นั้นใช้ชีวิตกันภายในรั้วโรงเรียนอย่างไร ชมแล้วรับรองว่าคุณอาจจะอยากลองทบทวนความหมายของคำว่า “สไตล์” กันใหม่อีกซักรอบ

นี่คือโรงเรียนที่คุณสามารถไปเรียนในวันปกติโดยการทาหน้าเป็นสีชมพูได้โดยไม่มีใครมาตัดสิน

หรือจะเป็นลุคที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจสกเหล่าภูตเอลฟ์ต่างๆ ก็เป็นอะไรที่พบเห็นได้ทั่วไป

ถ้าไปฟัง lecture มันน่าเบื่อเกินไป ลุกขึ้นมาแต่งตัวเป็น Marie Antoinette (เวอร์ชั่น Kirsten Dunst) ก็ไม่เลวนะ 

สีผมสีเทา Ash Blonde กลายเป็นสีพื้นๆไปเลยสำหรับที่ CSM 

ซึ่งเจ้าของภาพถ่ายทั้งหมดนี้ก็คือ @thats_so_csm หนึ่งในนักเรียนของสถาบันชื่อดังที่สุดแห่งนึงบนเกาะอังกฤษก็ได้ให้สัมภาษณ์แบบไม่เผยตัวตน(เพราะเจ้าตัวก็การถ่ายภาพ Candid แบบนี้ไปเรื่อยๆโดยที่คนรอบข้างไม่รู้) อย่างน่าสนใจ (ปนฮาด้วยนิดๆ) ว่า “CSM เป็นสถานที่พิเศษ และเราก็แค่อยากแชร์สิ่งที่เกิดขึ้นที่นี่ให้โลกได้รู้ และไม่จำกัด พวกเราอาจจะถูกคาดหวังว่าจะเป็นผู้นำด้านความคิดสร้างสรรค์และศิลปะให้กับโลก ซึ่งพวกเราก็เป็นนะ แต่ในบางวันเราก็เป็นเหมือนเด็กหลงทางที่พยายามหาคำตอบให้ชีวิต” และยังให้คำจำกัดความของผู้ที่ได้รับเกียรติ (ที่ส่วนมากไม่น่าจะรู้ตัว) มาลงใน Account ของเจ้าตัวว่า “ทั้งหมดนี้ไม่ใช่ลุคที่ Perfect หรอก แต่เป็นเสื้อผ้าแหกคอกที่ต้องอาศัยความกล้ามากกว่าปกติและ Attitude ในการใส่”

 

View this post on Instagram

 

Don’t get alienated 👽 #sexylegs #thatssocsm

A post shared by thats_so_CSM (@thats_so_csm) on


“โรงเรียนแห่งนี้หายใจเข้าและออกเป็นความคิดสร้างสรรค์ และภาพเหล่าคอยเตือนเราอยู่เสมอว่านี่คือเรื่องราวแสนพิเศษราวกับต้องมนต์ที่เกิดขึ้นทุกวันที่นี่” ซึ่งเราก็เห็นด้วยเลยล่ะว่าการที่ไม่ต้องถูกตัดสินจากคนรอบข้างและสังคมอยู่ตลอดเวลามันคงดีไม่น้อย การกล้าจะเป็นในสิ่งที่ตัวเองเป็นโดยที่ไม่สร้างความเดือดร้อนให้ใครถือเป็นความกล้าที่น่ายกย่องและไม่ควรถูกจำกัดด้วยอะไรก็ตาม “เราคงไม่จบอยู่ที่การทำไอจีนี้หรอก เรารักแฟชั่นมากๆ แต่แค่ขี้เกียจแต่งตัวน่ะ สีพื้นๆ คัตติ้งพื้นๆที่สวมใส่สบายนี่แหละคือคำตอบ และการที่ต้องเป็นตากล้อง Candid ที่จะถ่ายรูปแต่ละทีต้องซูมจนสุดความยาวของเลนส์กล้องมือถือ แถมยังรู้สึกเหมือนสายลับทุกวันแบบนี้ แต่งตัวง่ายๆให้คนมองข้ามนี่แหละเหมาะที่สุด”  เจ้าของไอจีที่กำลังมีผู้ติดตามเพิ่มขึ้นเรื่อยๆทุกวันกล่าวทิ้งท้าย

บางทีการที่กรอบทุกอย่างที่คอยปิดกั้นความคิดสร้างสรรค์ของเหล่านักเรียนไฟแรงถูกทำลายลงจนหมด อาจจะเป็นกุญแจที่ทำให้สถาบันแห่งนี้สร้างดีไซน์เนอร์ที่มีความชัดเจนและเข้าใจในแนวทางของตัวเองโดยแท้จริงขึ้นมาได้ทุกๆปีก็เป็นได้

 

เรื่อง : rhunrun
ภาพ : Courtesy of thats_so_CSM
you may also like
FASHION
สินค้าทั้งหมดจะเดบิวต์ที่ “Floral Shop” pop-up พิเศษที่ปารีส
FASHION
อีกครั้งที่ Silvia Venturini Fendi สะกดสายตาทุกคู่ในมิลาน
FASHION
ออกแบบรูปทรงที่ Timeless ด้วยกิมมิคเล็กน้อยที่ทันสมัย
FASHION
ครั้งนี้มากับรูปลักษณ์ที่เข้าใจและสวมใส่ได้ง่ายขึ้น
FASHION
ดีไซน์คลาสสิกอย่างไนลอนและเสื้อฮาวายที่ผสมกิมมิคใหม่ ๆ มากมาย
FASHION
เป็นอีกหนึ่งคอลเล็กชั่นที่น่าสนใจจาก Milan Fashion Week ครั้งล่าสุด
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2018/11/52120.png