FASHION
CDG Homme SS19 การผสม Formal Wear กับ Sportswear อย่างลงตัว
CDG ทั้งทีชุดสูทจะธรรมดาได้ไง

 

แบรนด์แฟชั่นจอมขบถสุดแหวกแนว Comme Des Garçon ที่เพิ่งมีโชว์น่าจดจำจากไลน์ CDG Shirt และ CDG Homme Plus SS19 ใน Paris Fashion Week ครั้งล่าสุดไป Junya Watanabe ก็ไม่หยุดปล่อยของ ด้วยไลน์ CDG Homme SS19

เสื้อเชิ้ตที่ใส่ดีเทลแบบตัดปะเพิ่มความสนุกและเด็กให้กับชุดทำงานทั่วไป

Junya ยังคงทิศทางการออกแบบเดิมที่มักพบในงานดีไซน์ CDG นั่นก็คือการนำเสื้อสูท กางเกง หรือเชิ้ตธรรมดามาปรับวัสดุและคัตติ้งให้เครื่องแต่งกายแบบ Office Wear หรือ Formal wear ทั่วไปมีลูกเล่นและสนุกมากขึ้น และด้วยความที่เป็นซีซั่นหน้าร้อนแบบนี้การออกแบบจะทำออกมาเอื้อต่อสภาพอากาศโดยดูภาพรวมจะเห็นว่าการดีไซน์น่าจะมีอิทธิพลมาจาก Workwear (เครื่องแต่งกายของพวกช่างหรือวิศวกรภาคสนามต่างๆ) แบบญี่ปุ่นที่ให้ความรู้สึกสบายและผ่อนคลาย เสื้อผ้าส่วนมากใช้วัสดุผ้าฝ้ายทอแทนที่จะเป็นขนแกะแบบเสื้อสูททั่วไป นอกจากนี้กางเกงก็เป็นทรงขากว้างเต่อเพื่อให้มีช่องว่างให้เหมาะกับการรับลมร้อน นอกจากวัสดุและรูปทรงแล้วสีก็จะไม่เป็นสีฉูดฉาดแต่จะอยู่ในคู่สีที่ชุด Workwear ใช้เช่น Navy, Babyblue, Khaki, Sage, Forest green (เป็นโทนสีที่เย็นและค่อนข้างสุภาพ)

ลุคที่ผสมผสาน Formal Wear เข้ากับ Workwear ได้อย่างลงตัวทั้งวัสดุ คัตติ้ง และสี

การนำสูทธรรมดามาปรับวัสดุและคัตติ้งให้เครื่องแต่งกายแบบ Smart Casual ทั่วไปมีลูกเล่นมากขึ้น 

แต่ถ้าเป็นเสื้อผ้าธรรมดาก็คงไม่ใช่ CDG เพราะในแต่ละชิ้นจะมีดีเทลเล็ก ๆ ที่เป็นหนึ่งในเทรนด์ประจำปีนี้เลย ก็คือการนำสไตล์ Smart Casual และ Formal Wear มาผสมกับเสื้อผ้า Sportswear เช่นการนำเสายปรับ Drawstring มาใส่ในสูท หรือการนำผ้า Oxford แบบเสื้อเชิ้ตออฟฟิศมาทำเป็นทรงเสื้อ jacket กันลม นอกจากนั้นยังมีการเพิ่มลุคแบบ Utility (หรือพวก Technical wear ที่กำลังเป็นที่นิยมนั่นเอง) ให้กับเสื้อเชิ้ตธรรมดาโดยการนำแขนเสื้อลายทางแบบออฟฟิศมาต่อกับตัวเสื้อที่หน้าตาคล้ายเสื้อกั๊กสีเขียวแก่ และการใส่ Cargo Pocket ไว้บนกางเกง Chino ทั่วไป การใช้แพทเทิร์นลายพราง และสีเขียว  olive (ที่เป็นที่นิยมเหลือเกินในสไตล์การแต่งตัวของคนญี่ปุ่น) ก็ยังถูกนำมาสอดแทรกไว้ด้วย

การนำ Formalwear มาผสมกับ Sportswear ด้วยการนำดีเทลเล็ก ๆ อย่าง Drawstrings มาใส่ก็เท่และใช้งานได้จริงด้วย

มีการเพิ่มลุคแบบ Utility ให้กับเสื้อเชิ้ตธรรมดาโดยการนำแขนเสื้อลายทางแบบออฟฟิศมาต่อกับตัวเสื้อที่หน้าตาคล้ายเสื้อกั๊ก

ปีนี้ทาง CDG ฝั่งชายดูว่าจะคุมโทนอยู่ในทางเสื้อแบบ Everyday Look แต่ว่ามีการใส่ดีเทลและฟังก์ชั่นให้แหวกแนวสนุกแต่ก็ยังสวมใส่ได้ง่ายไปพร้อม ๆ กัน ขอออกตัวเลยว่านอกจากดีไซน์สวยแล้วยังออกแบบได้ฉลาดและเหมาะสมกับฤดูกาลและผู้บริโภคด้วย

เรื่อง ทัศนา พุทธประสาท

เรียบเรียง rhunrun

ภาพ : Courtesy of Comme Des Garçon
you may also like
FASHION
แม้ตัวจะจากไปแต่จิตวิญญาณของ Karl จะถูกส่งต่อไปไม่รู้จบ
FASHION
สื่อสารเรื่องโลกและสังคมออกมาแบบตรง ๆ
FASHION
Riccardo Tisci เลือกใช้ฟอร์มและ silhouette ที่เปรียบเสมือนลายเซ็นต์ของเจ้าตัว
FASHION
เป็น Statement Piece ชิ้นล่าสุดจากแบรนด์
FASHION
คอนเซ็ปต์แบบนี้ถ้าไม่ใช่ Raf แล้วจะเป็นใคร ?
FASHION
Riccardo Tisciเข้าที่เข้าทางแล้วกับ Burberry และคอลเล็กชั่นนี้รับรองว่าไม่ธรรมดา
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2018/07/cdghommefeatimg-1024x1024.png