FASHION
Burberry SS19คอลเล็กชั่นเปิดตัวที่เรียบง่ายแฝงไปด้วยอารมณ์
Riccardo Tisci ตัดทอนความหวือหวาแต่ก็แฝงความเป็นอังกฤษไว้ในทุกรายละเอียด

เป็นอีกหนึ่งโชว์ที่ทุกคนเฝ้านับวันรอและคาดหวังไว้สูงเลยล่ะ สำหรับ Burberry Spring/Summer 2019 ผลงานการออกแบบครั้งแรกของ Riccardo Tisci กับแบรนด์อังกฤษระดับตำนาน ด้วยผลงานระดับที่เรียกได้ว่าผลิกโฉมหน้าของแบรนด์(และแน่นอนยอดขายที่ถล่มถลาย) ที่เขาทำไว้ที่ Givenchy ตลอดระยะเวลา 12 ปี ทำให้แรงกดดันนั้นมีสูงเลยทีเดียว ทั้งการเปลี่ยนโลโก้และโมโนแกรมของแบรนด์ การประกาศ Collaboration กับ Viviene Westwood ตัวแม่แห่งวงการแฟชั่น แต่เจ้าตัวกลับเลือกที่จะสื่อสารไอเดียทั้งหมดด้วยความเรียบง่ายแผ่วเบา แต่สอดแทรกความปราณีตและความหมายแฝงที่สะท้อนประวัติศาสตร์อันยาวนานของแบรนด์ไว้ในแทบจะทุกลุค

Burberry Spring/Summer 2019

เริ่มต้นโชว์ด้วยความเรียบง่าย อาร์มแชร์ไม้ Rosewood ตัวสวยถูกวางไว้อย่างเป็นระเบียบ ขนาบด้วย ม้านั่งบุหนังตัวยาว และแบ่งสัดส่วนด้วยแผงกั้นไม้กรุกระจกด้าน ราวกับโรงแรม 5 ดาว โชว์เปิดตัวครั้งยิ่งใหญ่นี้ไร้เงาของ Celebrity ชื่อดังมากมายที่ Tisci นั้นสนิทด้วย ตัวเขานั้นไม่ต้องการให้สื่อและแฟนๆเข้าใจผิดหรือเบี่ยงเบนความสนใจไปที่แขกระดับ A list มากกว่าเสื้อผ้าของเขา

และวินาทีที่เสียงเพลงที่สร้างสรรค์โดยวงฮิปฮอปอิเล็กทรอนิกซ์ระดับตำนาน Massive Attack เริ่มขึ้นเหล่านางแบบในเสื้อ Trench Coat สีน้ำผึ้งที่ได้รับการแก้ทรงให้เข้ารูปมากขึ้น (สีกากีที่เราคุ้นกันดีว่าเป็นสีประจำแบรนด์) ตกแต่งด้วยดีเทลที่มีกลิ่นอายควางพังค์แบบอังกฤษ ทั้งการนำหนังมา Patchwork ตัดแปะ การเพิ่มดีเทลอย่างโซ่ห่วงและหมุด เดินเรียงรายกันออกมา และอีกหนึ่งไอเท็มยอดฮิตอย่าง เสื้อเชิ้ตและ Blazer ก็ยังมีให้เห็นในโทนสีเดียวกัน แต่มีการใส่ลูกเล่นอย่างลายตาราง Nova Check อันโด่งดังของแบรนด์ (ที่มีการตัดทอนความถี่ลงให้ดูทันสมัยและสะดุดตามากขึ้น) และการเล่นเฉดสีเทาที่หม่นหมองราวกับอากาศของเกาะอังกฤษที่คลอไปกับเพลงของวง Massive Attack อย่างลื่นไหล

ลายตาราง Nova Check อันโด่งดังของแบรนด์ (ที่มีการตัดทอนความถี่ลงให้ดูทันสมัยและสะดุดตามากขึ้น)

ตัดมาที่ด้านเสื้อผ้าผู้ชาย คู่สีเดิมยังคงถูกนำมาใช้ในลุคแทบจะทั้งหมด แต่ดีกรีควางขบถแบบชาวพังค์นั้นแซงหน้าเสื้อผ้าของคุณผู้หญิงไปไกลพอควรเลยล่ะ ด้วยลายพริ้นท์ที่มีข้อความและรูปภาพที่แสดงออกถึงอิสระทางความคิดที่รุนแรงแต่ไม่เหมือนหรือรบกวนใคร บนไอเท็ม Ready-to-Wear ชิ้นสวมใส่ง่ายแต่ก็ยังมีความทางการแฝงอยู่ อย่างเสื้อเชิ้ต กางเกง และ เสื้อโค้ทยาว และ สปอร์ตโค้ทตัวสั้น

สปอร์ตโค้ทตัวสั้น ในลุค Smart Casual ที่สนุกขึ้นแต่ก็มีความเป็นทางการในระดับหนึ่ง

ส่วนเหล่าเสื้อสูทและชุดสูทอีกหนึ่งไอเท็มที่ผู้ชายทุกคต้องมีนั้นก็ถูกสร้างสรรค์ขึ้นมาอย่างปราณีตเพื่อการสะท้อนถึงประวัติศาสตร์การตัดเย็บเสื้อผ้าแบบ Tailoring แสนปราณีตอันโด่งดังของประเทศอังกฤษ (นึกภาพถนน Savile Row กลางกลุงลอนดอน ที่อัดเป็นที่ตั้งของเหล่าห้องตัดเสื้อที่ตัดเสื้อให้ตั้งแต่ราชวงศ์ไปจนถึงร็อกสตาร์มาดกวน) 

สูทสีเทาสุดเนี๊ยบกับ accessories สุดขบถอย่าง เข็มขัดที่เหมือนโซ่คล้องจักรยาน 

ส่วนสุดท้ายคือเสื้อผ้า Ready-to-Wear สไตล์สตรีทแวร์ที่ Tisci นั้นเคยทำให้พวกมันโด่งดังและขายดีเผ็นเทน้ำเทท่า อย่าง เสื้อยืด เสื้อโปโล และ เชิ้ตพิมลาย แขนสั้น รวมถึง กางเกงขาสั้น และ track jacket ที่มาในฟิตติ้งที่ค่อนข้างหลวม เหมือนกับที่ชนชั้นแรงงานในอังกฤษในยุค 90’s นิยมใส่ (นึกภาพเหล่าแฟนเดนตายของวง Oasis ขึ้นมาเลยเหมือนกันนะที่นิยมใส่ Track jacket ออกไปชมวงโปรดอยู่เสมอ)  และสุดท้ายไอเท็มที่เตะตาที่สุดอย่างเสื้อเชิ้ตแขนสั้น ทรง Bowling ที่มีข้อความ “WHY DID THEY KILL BAMBI”.  อันเป็นการตอกย้ำว่าทางแบรนด์นั้นยกเลิกการใช้ขนสัตว์อย่างเด็ดขาดแล้ว (กวางน้อย Bambi ที่ว่ายังเป็นเหมือนการหวนรำลึกถึงคอลเล็กชั่นอันโด่งดังของ Tisci ที่ Givenchy อีกด้วย) รวมไปถึง accessories ที่สะท้อนเทรด์สตีรทแวร์แบบเน้นๆอย่าง สร้อยห้อยคอรูป Passport และ เข็มขัดที่เหมือนโซ่คล้องจักรยาน

เสื้อเชิ้ตแขนสั้น ทรง Bowling ที่มีข้อความ “WHY DID THEY KILL BAMBI”. 

track jacket ไอเท็มที่เป็นเหมือนสัญลักษณ์ของชนชั้นแรงงานของอังกฤษ

ถือว่าเป็นการเปิดตัวที่แสบสันและสร้างสรรค์ไม่เบาแม้ว่าโทนและอารมณ์โดยรวมจะยังค่อนข้างสุภาพและเนี๊ยบตามสไตล์ผู้ดีอังกฤษ แต่ Tisci ทำให้เราแล้วว่าดีไซน์เนอร์มากฝีมือผู้ถือเลข 17 เป็นเลขนำโชคผู้นี้ พร้อมจำนำแบรนด์อายุ 162 ปีเข้าสู่ยุคใหม่ด้วยย่างก้าวที่ร่วมสมัยและโมเดิร์น ตอบโจทย์กับจริตและรสนิยมของคนรุ่นใหม่โดยที่ยังคงรักษาประวัติศาสตร์อันยาวนานและงดงามไว้ได้อย่างแยบยล

 

แถมสุดท้าย Kendall Jenner เธอกลับมาบนรันเวย์แล้ว  Trench Coat เจาะห่วงตัวซ่านี้ดูสง่าขึ้นไปอีกเมื่อเธอสวมใส่มัน (เราขอทำนายเลยว่าจะเป็นอีกหนึ่งชิ้นขายดีแน่ๆ)

เรื่อง : rhunrun
ภาพ : courtesy of Burberry
you may also like
FASHION
ชิ้นใส่ง่ายดีไซน์แบบ Retro-Futuristic ร่วมกับศิลปินญี่ปุ่นชื่อดัง
FASHION
อีกหนึ่งศิลปินมากฝีมือที่ทำให้เราตะลึงทุกครั้ง
FASHION
โดดเด่นไปกับโมโนแกรมและโลโก้
FASHION
ดีไซเนอร์ญี่ปุ่นชื่อดังสามคนมาออกแบบกราฟิกให้ไลน์เสื้อยืดของยูนิโคล
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2018/09/233333.jpg