FASHION
Breaking Down The Style with Chut Janthachotibutr
แตกต่างอย่างมีรสนิยมไปกับ 'ชัชวาล จันทโชติบุตร'

หากเอ่ยถึง ‘ชัชวาล จันทโชติบุตร’ นอกจากผลงานภาพถ่ายที่เน้นการสื่ออารมณ์เข้มข้นแล้ว การแต่งกายของช่างภาพอิสระและแบรนด์แอมบาสเดอร์ของ Leica คนนี้ก็น่าดูชมไม่แพ้กัน เขาคือข้อพิสูจน์ว่าฟังก์ชันมาพร้อมกับสไตล์ได้เสมอหากเข้าใจสรีระและไลฟ์สไตล์ของตัวเองอย่างดีพอ

open-chut

“การแต่งกายสุภาพคือสิ่งที่พึงกระทำ”

มันคือการให้เกียรติทั้งตัวเอง สถานที่ และคนที่เรากำลังจะถ่ายรูป เพราะเราเป็นคนที่ต้องไปอยู่ต่อหน้าธารกำนัล บางงานเป็นพันคน ถ้าแต่งตัวไม่ดีก็เปรียบเหมือนขยะที่ลอยไปมาต่อหน้าคนอื่น ทำให้งานดูน่าเกลียดไปด้วย ผมจึงมีแจ็กเกตพกติดรถอยู่ตลอดเวลา อย่าบอกว่าให้ตัดสินกันที่ผลงาน เรื่องฝีมือ เป็นอีกเรื่องหนึ่ง แต่ในโลกของความเป็นจริง คุณต้องมีสามัญสำนึกตรงนี้ด้วย

“ยิ่งโต ยิ่งเน้นฟังก์ชัน”

สมัยวัยรุ่นก็เน้นเฮ้าเลี่ยน (หัวเราะ) ยัดเข้าไป ประโคมเข้าไป จนวันนึงถึงได้รู้ว่าไม่มีประโยชน์ เมื่อก่อนนี้ ต้องใส่รองเท้าหนัง หล่อแต่เดินกันตะคริวกิน หนักก็หนัก ช่วงหลังๆ ไม่สนใจ เปลี่ยนมาใส่ผ้าใบ ใส่รองเท้ากีฬา อยากทำให้ชีวิตง่ายขึ้น

THE ESSENTIALS

แว่นตา Shady Character NYC:

ใช้มาหกปีแล้ว ชอบเพราะพื้นผิววัสดุและสีที่แปลกตา เหลื่อมๆ ระหว่างชมพูกับม่วง ใส่ประจำ อยู่ติดกับหน้าตลอดเพราะผมสายตาสั้น เลนส์ที่เห็นคือเลนส์สายตาที่เอาไปย้อมสี

แจ็กเกต Peter Plotnicki:

ตัวนี้ น้องชายผม (ฮิม-ดิลกลาภ จันทโชติบุตร) ซื้อมาจากนิวยอร์ก เป็นแจ็กเกตที่เก็บดีเทลแบบโบราณตั้งแต่แพตเทิร์น กระดุม ซับใน และการตัดเย็บได้อย่างครบถ้วน เนื้อผ้าฟู เป็นตัวที่ใส่บ่อยที่สุด ถ้าอยาก proper ก็รีดให้เรียบ อยาก casual ก็ปล่อยให้ยับ

Pocket T-Shirts:

เป็นเสื้อยืดธรรมดา เน้นสีเรียบๆ อย่างขาว เทา ดำ ที่สำคัญคือต้องมีกระเป๋า เพราะผมพกแว่นตาสองอัน

เข็มขัด Archival:

ผมเน้นใช้เข็มขัด เป็นฟังก์ชัน ไม่ใช่แอ็กเซสเซอรี่ส์ เส้นนี้ใช้ได้ทุกสถานการณ์เพราะเป็นสีดำ ทำจากแคนวาส รูดง่าย ล็อกแน่น ไม่ไหล

กางเกง Tomorrowland:

ตอนนี้หันมาใส่กางเกงโอเวอร์ไซซ์เพราะใส่สบาย เมื่อโตขึ้น ยิ่งรู้สึกว่าเราชอบ classic menswear มันยั่งยืน และเหมาะกับสรีระของตัวเอง ขาผมยาวก็จริงแต่ไม่เหมาะกับสกินนี่ ใส่แล้วดูอึดอัดเหมือนแหนมเดินได้ ตัวนี้เป็นของญี่ปุ่นความประหลาดของมันคือ มีจีบหน้า ให้ฟีลเหมือนกางเกงเทเลอร์แต่โป่งออกด้านข้าง และเอวเป็นยางยืด สวมสบาย ใส่ยับๆ กับผ้าใบก็ได้ หรือจะรีดให้เนี้ยบกริบแล้วใส่เข้าคู่กับรองเท้าหนังก็ดูดีไปอีกลุคนึง

รองเท้า UNDERCOVER x Vans Era:

จริงๆ ผมเป็นคนชอบสีเอิร์ธโทน ถ้าไม่ใส่คู่นี้ก็จะใส่รองเท้าสีดำหรือไม่ก็น้ำตาล แต่สีแดงเป็นอีกสีที่ชอบ เพราะคุณแม่ชอบ
สีแดงมาก อีกอย่างคือ วันนี้เราใส่สีดำทั้งชุด มองภายนอกอาจจะดูสุขุม แต่เราไม่ใช่คนที่ซีเรียสกับการใช้ชีวิตตลอดเวลา สีแดงเป็นตัวแทนของความกวนที่อยู่ในตัวเรา

กล้องถ่ายรูป Leica M10:

เป็นกล้องที่ผมใช้ตลอด เป็น manual focus ไม่ใช่กล้องที่ถูกออกแบบมาให้ยิงได้เร็ว process ทุกอย่างจึงบังคับให้เราไม่ไปเร็วเกินไปจนไม่เห็นอะไรเลย ดังนั้น ก่อนกด เราต้องคิดก่อนเสมอ

เรื่อง: กรกฎ อุ่นพาณิชย์
ภาพ: กิตติเดช เจริญพร

you may also like
FASHION
วันพุธที่ 20 กุมภาพันธ์ 3 ทุ่มเรามีนัดกันสำหรับผลงานล่าสุดของ Michele
FASHION
แม้ตัวจะจากไปแต่จิตวิญญาณของ Karl จะถูกส่งต่อไปไม่รู้จบ
FASHION
สื่อสารเรื่องโลกและสังคมออกมาแบบตรง ๆ
FASHION
Riccardo Tisci เลือกใช้ฟอร์มและ silhouette ที่เปรียบเสมือนลายเซ็นต์ของเจ้าตัว
FASHION
เป็น Statement Piece ชิ้นล่าสุดจากแบรนด์
FASHION
คอนเซ็ปต์แบบนี้ถ้าไม่ใช่ Raf แล้วจะเป็นใคร ?
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/03/open-new-chut.jpg