FASHION
Balenciaga SS19 บอกลาเหล่าเสื้อผ้ากลิ่นอายสตรีทแวร์สุดไฮป์
Deman Gvasalia เลือกที่หันหลังให้กับเหล่า Streetwear ที่สร้างชื่อเสียงให้กับเขา

Demna Gvasalia Creative Director คนเก่งของ Balenciaga ถือได้ว่าหนึ่งในดีไซน์เนอร์ไม่กี่คนที่เรียกกระแส (และยอดขาย) ได้อย่างล้นหลามแทบจะทุกๆครั้งในการทำโชว์ของเจ้าตัว ทั้งเทรนด์ Dadcore กับเสื้อผ้าและรองเท้าแนวคุณลุงคุณพ่อ (Chunky Bulky Shoes ทั้งหลายนั่นแหละ) เทรนด์เสื้อผ้าทรง Oversized หลวมโคร่ง และเสื้อผ้า  Streetewear  ที่จัดจ้านและโดดเด่นด้วยโลโก้ ล้วนมี Demna เป็นผู้ริเริ่มและนำกลับมาทั้งสิ้น และแน่นอนความนิยมเหล่านี้ทำให้หลายแบรนด์หันหัวเรือเข้าร่วมกระแสกันอย่างเต็มกำลัง

Balenciaga FW18 ที่ผ่านมา มีการเลือกใช้เสื้อผ้าสไตล์ Streetwear หลากหลายชิ้นมาเป็นไอเท็มหลัก

แต่ท่ามกลางกระแสและความวุ่นวายที่เกิดขึ้น Demna พร้อมกับโชว์ล่าสุด Spring/Summer 2019 กับเลือกที่จะถอนตัวและเดินทางต่อในทิศทางที่แตกต่างออกไปและโชว์โชว์นี้ยังเป็นการฝากข้อความถึงโลกที่กำลังยุ่งเหยิงใบนี้ว่า เชิญหมอดไหม้กันต่อไปได้เลย เพราะไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น เสื้อผ้าที่เราทำจะสวยงามและมอบความมั่นใจให้แก่ผู้สวมใส่ เริ่มต้นโชว์ที่ Paris’ La Cité du Cinéma กับรันเวย์ที่ถูกออกแบบให้มีลักษณะคล้ายอุโมงค์ พร้อมกับการฉายภาพกราฟฟิคฝีมือการดีไซน์ของ Jon Rafman กับภาพเคลื่อนไหวกระชากอารมณ์กับคู่สีอย่างแดงและน้ำเงินที่ถูกแทรกด้วยหน้าต่างข้อความและ Texture หลากหลายชนิด เพื่อเป็นการสื่อสารว่านี่คือยุคสมัยเทคโนโลยีนั้นมีผลกับทุกสิ่งรอบๆตัวเรา นอกจากด้านภาพแล้วเสียงเพลงก็มีส่วนสำคัญเช่นกันในโชว์ครั้งนี้ เพลงอิเล็กโทรนิคแสนลึกลับที่ใช้ระหว่างโชว์นั้นช่วยเพิ่มความซับซ้อน(ที่แอบชวนให้หลอนเหมือนกัน) และเพิ่มเลเยอร์ให้กับโชว์ครั้งนี้ได้อย่างเข้ากัน

ด้วยเสียงเพลงที่ไม่คุ้นหูและดูจะไม่เหมาะเท่าไหร่สำหรับโชว์ที่ต้องการเน้นความสวยงามของเสื้อผ้าแต่เมื่อเลห่นายแบบเดินออกมา สิ่งที่เราเห็นกลับน่าแปลกใจยิ่งกว่า เพราะเสื้อผ้าชิ้นที่เราคุ้นเคยผ่านฝีมือของ Demna นั้นมีหน้าตาต่างออกไปอย่างชัดเจน ชุดสูท และ เสื้อโค้ท ตัวยาวและตัวสั้น ที่มาในคู่สีหลากหลายนั้น ดูมีรายละเอียดในการตัดเย็บที่ปราณีตขึ้น ทั้งในรายละเอียดเล็กๆ ส่วนของ Silhouette และ แพทเทิร์น โดยรวม (ที่ถึงแม้จะ Oversized อยู่แต่ก็ไม่สุดโต่งแบบที่ผ่านๆมา) ไหล่ของเสื้อที่กว้างและมีเหลี่ยมมุมที่ชัดเจน ลับกับรูปทรงของปกได้อย่างเป็นองศา เสื้อเชิ้ตและเสื้อ Bowling ต่างๆก็มีการใช้ลายพริ้นต์ที่สนุกและมีสีสันและคุ้นตามากขึ้น (คววมกวนอย่างการนำลายจากของสิ่งของใกล้ตัวมาใช้ของ Demna ก็ยังมีให้เห็นอยู่ และครั้งนี้คือลายหอไอเฟล) รองเท้าอีกหนึ่งไอเท็มที่สร้างกระแสมาแล้วกับทั้ง Triple S และ Track ก็ถูกแทนที่ด้วยรองเท้าหนังหัวแหลมคู่เงาแทน ซึ่งบางคู่ก็มีการตกแต่งส่วนหัวด้วยเหล็ก เพิ่มความ glam ที่เราไม่ค่อยได้เห็นมากนักในงานของ Demna  มาที่กางเกงสแล็กกับ Fitting ที่ Demna นั้นใช้เป็นประจำอยู่แล้วกับขาและความยาวของกางเกงที่กว้างและทิ้งตัวสวย

ชุดสูท Oversized ที่มีการตัดเย็บที่ปราณีตขึ้นและซ่อน โลโก้ของแบรนด์ไว้ได้อย่างมีคลาส

ลายพริ้นต์หอไอเฟลกวนๆ อีกหนึ่งลายเซ็นของ Demna

เสื้อโค้ทตัวยาวที่มีคัตติ้งบริเวณไหล่ที่ชัดเจน และการใช้กระดุมที่ขนาดและปริมาณกำลังพอดีในส่วนของรายละเอียด

ลาพริ้นต์ที่ดูเข้าถึงได้ง่ายและเป็นที่คุ้นตากว่าที่ผ่านๆมา (หลายคนคงจำลาย World Food Programme ที่ Demna เคยใช่ได้)

การใช้ลวดลายทาง (Stripe) ที่เรียบง่ายแต่ทำออกมาได้สวยงามเลยล่ะ

เสื้อผ้า Silhouette สวยๆเรียบๆ ทิ้งตัวอย่างสง่างาม คืออะไรที่เราคงไม่ได้เห็นแน่ๆในงานของ Demna ช่วงที่ผ่านมา

รองเท้าหนังคือไอเท็มที่มาแทนเหล่าสนีกเกอร์สุดไฮป์ต่างๆในซีซั่นที่แล้ว

การซ่อนโลโก้ Balenciaga Paris ไว้อย่างชาญฉลาดที่ช่วยเพิ่ม “ความสวยงาม” ให้กับเหล่าเสื้อผ้า

สุดท้ายเมื่อขึ้นชื่อว่า Demna ทั้งทีการใช้ Logo ของแบรนด์มาแทรกลงไปเพื่อตอบโจทย์ในแง่ของยอดขายก็ยังมีให้เห็น แต่ไม่ได้เป็นการอวดให้เห็นแบบเต็มๆเหมือนที่ผ่านมาแต่เป็นการซ่อนโลโก้ Balenciaga Paris ไว้อย่างชาญฉลาดขึ้น ถือว่าเป็นอีกหนึ่งข้อแตกต่างที่ช่วยเพิ่ม “ความสวยงาม” ให้กับเหล่าเสื้อผ้าได้อย่างดี

ถือว่า Demna ได้ทำเราแปลกใจและงงงวยอีกครั้งแต่ครั้งนี้ไม่ได้ผ่านเสื้อผ้าที่แปลกตาแหวกแนวหรือเรียกรอยยิ้มอีกต่อไปแล้ว เพราะเสื้อผ้าที่อัดแน่นไปด้วยความสวยงามเหล่านี้แหละที่เหมาะและคู่ควรแก่การมีตัวตนอยู่บนโลกที่ยุ่งเหยิงใบนี้ แล้วคุณล่ะชอบการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้มั้ย หรือยังคงคิดถึงเสื้อผ้า Streetwear ใส่ง่ายและ Triple S คู่โตนั้นอยู่

เรื่อง : rhunrun
ภาพ : Courtesy of Balenciaga
you may also like
FASHION
ดีไซเนอร์มากความสามารถรับตำแหน่งนี้ต่อจาก Diane von Furstenberg
FASHION
เพื่อฉลองครบรอบ 30 ปีของงานเทรดโชว์แฟชั่นสุดยิ่งใหญ่  Pitti Uomo
FASHION
คอลเล็กชัน SS19 ที่มีส่วนผสมของ Sportswear และ Utility
FASHION
คอลเล็กชันสไตล์ Post-Soviet จิตวิญญาณเดิมของ Gosha
FASHION
อีเว้นท์ใหญ่นี้จะเกิดขึ้นในวันที่ 24 พฤษภาคมพร้อมกับช้อปใหม่ที่ Ginza
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2018/10/5666662.png