FASHION
Balenciaga RTW FW19 จดหมายรักถึงปารีส
ไม่มีพื้นหลังรก ๆ ที่จะมาดึงความสนใจออกจากเสื้อผ้าอีกต่อไป

เมื่อพูดถึง Balenciaga ใต้การนำของ Demna Gvasalia แล้วนึกถึงอะไร ? คำตอบไม่น่าห่างไกลจากเสื้อผ้าทรงโอเวอร์ไซส์เกินไปโดยตั้งใจ, รองเท้า Dad Sneakers, การออกแบบที่แทบจะเป็นการล้อเลียนวงการแฟชั่น และโชว์ตื่นตาที่ขโมยความสนใจทุกคนออกจากเสื้อผ้า ซีซันนี้เราไม่ได้เห็นอะไรจาก Balenciaga มากนักเลย ทำให้เราสงสัยว่าคราวนี้เขาจะทำอะไรกวน ๆ หรือหล่อเลี้ยงภาพแบรนด์ขี้เล่นของเขาต่อไปอย่างไร แต่คอลเล็กชัน Ready to Wear FW19 นี้เขาก็ทำให้เรารู้สึก Surprise อีกครั้ง พอ ๆ กับตอนเขาเผยคอลเล็กชันแรกกับบ้านแฟชั่นประวัตศาสตร์ยาวนานแห่งนี้เลย

คอลเล็กชันนี้เกิดขึ้นหลัง Demna Gvasalia เปลี่ยนที่ทำงานขอองเขาออกจาก Paris ไปที่ Zurich คอลเล็กชันนี้เป็นราวกับจดหมายรักถึงมหานครแห่งแฟชั่นทั้งในทางตรงเช่นเสื้อยืดสีฟ้าน้ำทะเลสะท้อนแสงสกรีนคำว่า Paris 40, rue de Sèvres ที่อยู่ของออฟฟิศ Balenciaga และชุด Robe กำมะหยี่ลายหอไอเฟล

หรือจะเป็นการพูดถึง Paris อ้อม ๆ ด้วยการออกแบบจากการตีความวิธีการที่ผู้คนของ Paris แต่งตัวในสายตาของ Demna โค๊ตตัวโคร่งไหล่ตั้งซ่อนกระดุม สูทโอเวอร์ไซส์สีพื้น และเสื้อหนังกับโค๊ต Cocoon ที่ออกแบบให้ปกเสื้อสูงเป็นพิเศษ

อย่างที่เห็น โชว์นี้ไม่มีแบ๊คกราวน์ที่คอยขโมยซีนอย่างอุโมงอิเล็กทรอนิกหรือภูเขากราฟิตี้แบบคอลเล็กชันที่ผ่านมา มีเพียงพื้นสีดำและกลิ่นยางมะตอย ไฟกระพริบ และดนตรีเทคโนเสริมไอเดียท้องถนนที่วุ่นวายของกรุง Paris เท่านั้น

แม้งานนี้ Demna จะตัดทอนความเป็นสตรีตแวร์ของคอลลเ็กชันลงไปเยอะด้วยการไม่ใช้ Sneakers แล้วแทนที่ Footwear ด้วยบู๊ตสูงหัวตัดติดโลหะลาย BB สีทอง แต่ก็ใช่ว่าเขาจะไม่เหลือดีไซน์ “Dad-like” เสียดสีวงการแฟชั่นของเขาไว้เสียทีเดียว ในคอลเล็กชันยักษ์ใหญ่ 109 ลุคนี้ (ซึ่งเราคัดมาเฉพาะลุค Menswear) เขายังใส่ความกวนของเขาลงมาด้วยกางเกงยีนส์สีฟ้าขาตรง เสื้อ Sweater ไหมพรมตัวโคร่งที่มีการพับขึ้นที่ไหล่ให้ดูเหมือนผู้ใส่หลังค่อม เป็นดีเทลที่เขาใส่มาในหลายชิ้นเช่น Bomber Jacket, Puffer Jacket และโค๊ตเสริมไหล่บางตัว และสุดท้ายคือกระเป๋าที่คล้ายกับถุงชอปปิงในตลาดออร์แกนิกของ Paris

โดยรวมแล้วคอลเล็กชันนี้ดูเหมือนว่า Demna Gvasalia เติบโตขึ้นมากจากคอลเล็กชันแรก ๆ ด้วยดีไซน์ที่เรียบขึ้นและเป็นผู้ใหญ่มากขึ้นแต่ก็ยังคงความเด็กและความขี้เล่นเอาไว้ เขาไม่ใช้โชว์ที่ดึงความสนใจของผู้ชมมาขัดขวางสายตาออกจากเสื้อผ้าที่อุดมด้วยดีเทลของเขาอีกต่อไป หากเรียก Demna ว่าเป็นยุคใหม่แห่ง Balenciaga เราต้องขอบอกว่าคอลเล็กชันนี้คือยุคใหม่ของ Demna อีกที

เรื่อง : ทัศนา พุทธประสาท
ภาพ : Courtesy of Balenciaga
you may also like
FASHION
พาความพรีเมี่ยมไปสู่ผลิตภัณฑ์อื่นนอกจาก Birkin
FASHION
Thom Browne จะรับหน้าที่แต่งตัวให้ยอดทีมแห่งแคว้นกาตาลุญญาเป็นเวลา 3 ปี
FASHION
ไม่ใช่ลายสัตว์ลายธรรมชาติอีกแล้ว
FASHION
ไปพักร้อนด้วยกระเป๋าที่ไม่ว่าใคร ๆ ก็มอง !
FASHION
ดีไซเนอร์มากความสามารถรับตำแหน่งนี้ต่อจาก Diane von Furstenberg
FASHION
เพื่อฉลองครบรอบ 30 ปีของงานเทรดโชว์แฟชั่นสุดยิ่งใหญ่  Pitti Uomo
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2019/03/Untitled-6-1024x1024.png