FASHION
Balenciaga Resort 2019 สตรีตแวร์หลบไป Normcore กำลังมาแล้ว
เป็นแบรนด์ที่มีการวิวัฒนาการทุกซีซันจริง ๆ

ถ้ามีคนถามเราว่าแบรนด์ใดที่มีการกลายพันธุ์จาก DNA ต้นแบบของแบรนด์ (ในทางที่ดี) ไปมากที่สุดในช่วงที่ผ่านมา เราคงตอบว่า Balenciaga ได้อย่างง่ายดาย การปรับภาพแบรนด์ให้เข้าถึงง่ายขึ้นและเข้าถึงวัยรุ่นมากขึ้นโดย Demna Gvasalia ที่เปลี่ยนจากภาพเดิมของแบรนด์ให้กลายเป็นแบรนด์ที่คาบเกี่ยวระหว่าง Streetwear และ Haute Couture รวมไปถึงการสร้างสินค้าที่ถือว่าเป็นที่จับตาที่สุดในปี 2017-2018 อย่าง Balenciaga Triple S Sneakers ที่ทำให้เทรนด์ Chunky Sneakers และ Dad Shoes พุ่งแรงอย่างมาก แน่นอนว่า Demna ก็ตีตัวออกห่างจาก Streetwear ในซีซัน Spring/Summer 2019 (อ่านรันเวย์รีวิวของเราได้ที่นี่) และนำแบรนด์เดินเส้นทาง Normcore แทบเต็มตัวที่ดูได้จาก Lookbook Resort 2019 ล่าสุดนี้

No such thing as Gender

คอลเล็กชันนี้ Demna ก้าวข้ามเส้นแบ่งของ Menswear และ Womenswear อย่างเต็มตัวด้วยคอลเล็กชันนี้ ด้วยการออกแบบที่ไม่ว่าเพศใดใส่ก็ไม่ผิด (หรือจะให้เรียกให้ถูกคือไม่ว่าเพศไหนใส่ก็ดูผิดที่ผิดทาง) เช่นเสื้อโค๊ตที่ทำทรงเอวคอด แถมยังมีการอ้างอิงถึง LGBTQ+ ด้วยสัญลักษ์ลายสายรุ้งและสัญลักษณ์ Transgender บนกระเป๋าถือด้วย

Normcore อย่างเต็มตัว

อย่างที่บอกไปว่าเป็นการตัดความเป็นสตรีตแวร์ออกแล้วใส่ Aesthetic แบบ Haute Couture ผสม Normcore เข้าไปอย่างเต็มที่ ตั้งแต่การใช้ยีนส์ทรง Bootcut แบบที่พ่อ ใส่ เชิ้ตออฟฟิศทรงหลวมลายทางสีฟ้า ข้างหลังสกรีนชื่อแบรนด์ และที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือ Balenciaga Track Sneaker ที่เรียกได้ว่าเป็นภาคต่อของ Triple S ที่ถึงแม้จะเป็น Dad Shoes ทรงใหญ่เหมือนเดิมก็แตกต่างออกไปไม่น้อย ทั้งการใช้วัสดุที่เบาลง ดีเทลที่อัดแน่นเช่นระบบร้อยเชือกแบบ 2 ชั้น ทรงรองเท้าวิ่งยุค 80s-90s ที่ทั้งใหญ่และมีสีที่แสบมากทีเดียว

หากใครยังนึกภาพคอลเล็กชันนี้ไม่ออกว่าใส่มาแล้วจะเป้นอย่างไรเราขอแนะนำให้เข้าไปชม Balenciaga Store สาขาใหม่ที่ Central Embassy ชั้น G ที่มีคอลเล็กชันตั้งแต่ FW18 จนถึง SS19 ให้เลือกชมเลือกซื้อกันได้เลย

เรื่อง : ทัศนา พุทธประสาท
ภาพ : Courtesy of Balenciaga
you may also like
FASHION
ใส่ได้ทุกวันเข้ากับทุกลุค
FASHION
สไตล์กึ่งอุตสาหกรรมของ Virgil Abloh มาในรูปแบบเครื่องประดับ
FASHION
สีสันสดใสเหมาะสมกับหน้าร้อนสุดๆ
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2018/12/Untitled-1-1-1024x1024.png