FASHION
Always Be Yourself
Bajowoo แห่ง 99percentis กับนิยามที่ว่า “คนแน่แน่ว เท่านั้น ผู้ชนะ”

Bajowoo

เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาเรามีโอกาสได้ไปนั่งพูดคุยกับดีไซน์เนอร์สุด Punk คุณ Bajowoo แห่งแบรนด์ 99percentis ที่เขาบินตรงมาเปิดคอลเล็กชั่น ALWAYS + ARCHIVE โดย Archive คือคอลเล็กชั่นรวบรวมไอเท็มหายากที่เขาเคยดีไซน์ ส่วน Always คือคอลเล็กชั่นที่ดีไซน์เรียบง่าย สามารถใส่ได้ตลอด ใส่ได้ทุกฤดูกาล

จากประสบการณ์สมัยมัธยมที่ Bajowoo ดีไซน์เนอร์แห่งแบรนด์ 99percentis เล่าให้เราฟังว่าเขาเติบโตมาพร้อมกับวัฒนธรรมฮิปฮอปและเพลงร็อก ประกอบกับที่เกาหลีใต้ในช่วงนั้นยังไม่มีแบรนด์เสื้อผ้าที่ Based on Culture ทำให้เขาเริ่มที่จะออกแบบเสื้อผ้าใส่เอง จนคนรอบตัวเริ่มสนใจในงานดีไซน์ของเขาและอยากได้มาใส่บ้าง จุดเริ่มต้นของแบรนด์ 99Percentis จึงเริ่มขึ้น

ทำไมถึงเป็น 99Percentis ทำไมไม่เป็นร้อยเปอร์เซ็นต์ไปเลยล่ะ? คำถามที่เรามีอยู่ในหัวตั้งแต่แรกเห็นแบรนด์นี้ แต่ Bajowoo บอกเราว่า “ในโลกนี้ไม่มีอะไรที่สมบูรณ์พร้อมหรอก” เขาเลยตั้งชื่อแบรนด์ของตัวเองว่า 99percentis ซึ่งนอกจากจะดีไซน์เสื้อผ้าแล้วในอนาคตเขาก็ยังมีแพลนจะขยับขยายให้ 99percentis มีความเป็นไลพ์สไตล์มากขึ้น แต่อาจจะต้องใช้เวลาอีกพักใหญ่ ยังไม่ใช่ในช่วงเร็วๆ นี้แน่นอน “อะไรๆ ก็เกิดขึ้นได้”เขาหมายรวมถึงแง่บวกและลบในคราวเดียวกัน

“อย่าฟังคำคน อย่าสนใจใคร อย่าเปลี่ยนแนว คนแน่แน่ว เท่านั้น ผู้ชนะ” เรานึกถึงเพลงผู้ชนะของเสกโลโซขึ้นมาทันทีหลังการพูดคุยกับเขา เราถามเขาถึงวงการแฟชั่นหลายเรื่อง รวมทั้งความชอบเกี่ยวกับวงการแฟชั่นไทยด้วย อย่างนึงที่เขาพูดอยุ่เสมอก็คือ “ผมไม่สนใจว่าคนอื่นจะคิดอะไร” เพราะนับตั้งแต่เริ่มตั้งแบรนด์ เขาประสบปัญหามากมาย ทั้งเรื่องภาพลักษณ์สุด Punk เกินกว่าสังคมเกาหลีจะรับได้ของเขา หรือเรื่องดีไซน์แต่เขาก็ไม่สนใจ เพราะว่ามันเสียเวลาที่มานั่งฟังคำวิจารณ์ต่างๆ สู้เอาเวลาไปผลิตงานใหม่ๆ ดีกว่า ซึ่งการันตีได้จากที่เขาได้ไปโชว์ใน Fashion Week ตามหัวเมืองแฟชั่นใหญ่ๆ หลายที่ รวมทั้งสื่อตะวันตกหลายสื่อด้วย

สุดท้าย Bajowoo หยอดคำหวานทิ้งท้ายไว้ว่า เขาชอบในการเปิดกว้างของสังคมไทย โดยเฉพาะเรื่องแฟชั่น ที่ผู้คนสามารถแต่งอะไรก็ได้ตราบที่ไม่ไปรบกวนคนอื่น และเราว่าอาจเป็นเพราะเหตุผลนี้เอง ที่ทำให้เขาลงทุนบินมาเปิดคอลเล็กชั่นนี้ด้วยตัวเองเลย

สำหรับคอสตรีตคนไหนสนใจคอลเล็กชั่นนี้ ไปชมกันได้ที่ร้าน Upperground สาขา Central World ที่เดียวเท่านั้น

 

เรื่อง : KANT
ภาพ : KANT
you may also like
FASHION
ผลงานเปิดตัวที่สมบูรณ์แบบผ่านฝีมือของ Kim Jones แหละเหล่าศิลปินมากฝีมือ
FASHION
เมื่อสไตล์ Preppy วิ่งผ่านโพรงกระต่ายไปอยู่ในโลกแห่งเทพนิยาย
FASHION
The fashion show livestream at 1.00 AM, June 24 (BKK Time)
FASHION
ไม่ได้มีเพียงเซเลป แต่เป็นเพื่อนแท้ที่คอยสนับสนุนมาเสมอ
FASHION
Virgil Abloh พิสูจ์แล้วว่าโชว์นี้คุ้มค่าการรอคอยจริงๆ
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/11/99sq-1024x1024.jpg