FASHION
Always Be Yourself
Bajowoo แห่ง 99percentis กับนิยามที่ว่า “คนแน่แน่ว เท่านั้น ผู้ชนะ”

Bajowoo

เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาเรามีโอกาสได้ไปนั่งพูดคุยกับดีไซน์เนอร์สุด Punk คุณ Bajowoo แห่งแบรนด์ 99percentis ที่เขาบินตรงมาเปิดคอลเล็กชั่น ALWAYS + ARCHIVE โดย Archive คือคอลเล็กชั่นรวบรวมไอเท็มหายากที่เขาเคยดีไซน์ ส่วน Always คือคอลเล็กชั่นที่ดีไซน์เรียบง่าย สามารถใส่ได้ตลอด ใส่ได้ทุกฤดูกาล

จากประสบการณ์สมัยมัธยมที่ Bajowoo ดีไซน์เนอร์แห่งแบรนด์ 99percentis เล่าให้เราฟังว่าเขาเติบโตมาพร้อมกับวัฒนธรรมฮิปฮอปและเพลงร็อก ประกอบกับที่เกาหลีใต้ในช่วงนั้นยังไม่มีแบรนด์เสื้อผ้าที่ Based on Culture ทำให้เขาเริ่มที่จะออกแบบเสื้อผ้าใส่เอง จนคนรอบตัวเริ่มสนใจในงานดีไซน์ของเขาและอยากได้มาใส่บ้าง จุดเริ่มต้นของแบรนด์ 99Percentis จึงเริ่มขึ้น

ทำไมถึงเป็น 99Percentis ทำไมไม่เป็นร้อยเปอร์เซ็นต์ไปเลยล่ะ? คำถามที่เรามีอยู่ในหัวตั้งแต่แรกเห็นแบรนด์นี้ แต่ Bajowoo บอกเราว่า “ในโลกนี้ไม่มีอะไรที่สมบูรณ์พร้อมหรอก” เขาเลยตั้งชื่อแบรนด์ของตัวเองว่า 99percentis ซึ่งนอกจากจะดีไซน์เสื้อผ้าแล้วในอนาคตเขาก็ยังมีแพลนจะขยับขยายให้ 99percentis มีความเป็นไลพ์สไตล์มากขึ้น แต่อาจจะต้องใช้เวลาอีกพักใหญ่ ยังไม่ใช่ในช่วงเร็วๆ นี้แน่นอน “อะไรๆ ก็เกิดขึ้นได้”เขาหมายรวมถึงแง่บวกและลบในคราวเดียวกัน

“อย่าฟังคำคน อย่าสนใจใคร อย่าเปลี่ยนแนว คนแน่แน่ว เท่านั้น ผู้ชนะ” เรานึกถึงเพลงผู้ชนะของเสกโลโซขึ้นมาทันทีหลังการพูดคุยกับเขา เราถามเขาถึงวงการแฟชั่นหลายเรื่อง รวมทั้งความชอบเกี่ยวกับวงการแฟชั่นไทยด้วย อย่างนึงที่เขาพูดอยุ่เสมอก็คือ “ผมไม่สนใจว่าคนอื่นจะคิดอะไร” เพราะนับตั้งแต่เริ่มตั้งแบรนด์ เขาประสบปัญหามากมาย ทั้งเรื่องภาพลักษณ์สุด Punk เกินกว่าสังคมเกาหลีจะรับได้ของเขา หรือเรื่องดีไซน์แต่เขาก็ไม่สนใจ เพราะว่ามันเสียเวลาที่มานั่งฟังคำวิจารณ์ต่างๆ สู้เอาเวลาไปผลิตงานใหม่ๆ ดีกว่า ซึ่งการันตีได้จากที่เขาได้ไปโชว์ใน Fashion Week ตามหัวเมืองแฟชั่นใหญ่ๆ หลายที่ รวมทั้งสื่อตะวันตกหลายสื่อด้วย

สุดท้าย Bajowoo หยอดคำหวานทิ้งท้ายไว้ว่า เขาชอบในการเปิดกว้างของสังคมไทย โดยเฉพาะเรื่องแฟชั่น ที่ผู้คนสามารถแต่งอะไรก็ได้ตราบที่ไม่ไปรบกวนคนอื่น และเราว่าอาจเป็นเพราะเหตุผลนี้เอง ที่ทำให้เขาลงทุนบินมาเปิดคอลเล็กชั่นนี้ด้วยตัวเองเลย

สำหรับคอสตรีตคนไหนสนใจคอลเล็กชั่นนี้ ไปชมกันได้ที่ร้าน Upperground สาขา Central World ที่เดียวเท่านั้น

 

เรื่อง : KANT
ภาพ : KANT
you may also like
FASHION
Thom Browne จะรับหน้าที่แต่งตัวให้ยอดทีมแห่งแคว้นกาตาลุญญาเป็นเวลา 3 ปี
FASHION
ไม่ใช่ลายสัตว์ลายธรรมชาติอีกแล้ว
FASHION
ไปพักร้อนด้วยกระเป๋าที่ไม่ว่าใคร ๆ ก็มอง !
FASHION
ดีไซเนอร์มากความสามารถรับตำแหน่งนี้ต่อจาก Diane von Furstenberg
FASHION
เพื่อฉลองครบรอบ 30 ปีของงานเทรดโชว์แฟชั่นสุดยิ่งใหญ่  Pitti Uomo
FASHION
คอลเล็กชัน SS19 ที่มีส่วนผสมของ Sportswear และ Utility
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/11/99sq-1024x1024.jpg