FASHION
Always Be Yourself
Bajowoo แห่ง 99percentis กับนิยามที่ว่า “คนแน่แน่ว เท่านั้น ผู้ชนะ”

Bajowoo

เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาเรามีโอกาสได้ไปนั่งพูดคุยกับดีไซน์เนอร์สุด Punk คุณ Bajowoo แห่งแบรนด์ 99percentis ที่เขาบินตรงมาเปิดคอลเล็กชั่น ALWAYS + ARCHIVE โดย Archive คือคอลเล็กชั่นรวบรวมไอเท็มหายากที่เขาเคยดีไซน์ ส่วน Always คือคอลเล็กชั่นที่ดีไซน์เรียบง่าย สามารถใส่ได้ตลอด ใส่ได้ทุกฤดูกาล

จากประสบการณ์สมัยมัธยมที่ Bajowoo ดีไซน์เนอร์แห่งแบรนด์ 99percentis เล่าให้เราฟังว่าเขาเติบโตมาพร้อมกับวัฒนธรรมฮิปฮอปและเพลงร็อก ประกอบกับที่เกาหลีใต้ในช่วงนั้นยังไม่มีแบรนด์เสื้อผ้าที่ Based on Culture ทำให้เขาเริ่มที่จะออกแบบเสื้อผ้าใส่เอง จนคนรอบตัวเริ่มสนใจในงานดีไซน์ของเขาและอยากได้มาใส่บ้าง จุดเริ่มต้นของแบรนด์ 99Percentis จึงเริ่มขึ้น

ทำไมถึงเป็น 99Percentis ทำไมไม่เป็นร้อยเปอร์เซ็นต์ไปเลยล่ะ? คำถามที่เรามีอยู่ในหัวตั้งแต่แรกเห็นแบรนด์นี้ แต่ Bajowoo บอกเราว่า “ในโลกนี้ไม่มีอะไรที่สมบูรณ์พร้อมหรอก” เขาเลยตั้งชื่อแบรนด์ของตัวเองว่า 99percentis ซึ่งนอกจากจะดีไซน์เสื้อผ้าแล้วในอนาคตเขาก็ยังมีแพลนจะขยับขยายให้ 99percentis มีความเป็นไลพ์สไตล์มากขึ้น แต่อาจจะต้องใช้เวลาอีกพักใหญ่ ยังไม่ใช่ในช่วงเร็วๆ นี้แน่นอน “อะไรๆ ก็เกิดขึ้นได้”เขาหมายรวมถึงแง่บวกและลบในคราวเดียวกัน

“อย่าฟังคำคน อย่าสนใจใคร อย่าเปลี่ยนแนว คนแน่แน่ว เท่านั้น ผู้ชนะ” เรานึกถึงเพลงผู้ชนะของเสกโลโซขึ้นมาทันทีหลังการพูดคุยกับเขา เราถามเขาถึงวงการแฟชั่นหลายเรื่อง รวมทั้งความชอบเกี่ยวกับวงการแฟชั่นไทยด้วย อย่างนึงที่เขาพูดอยุ่เสมอก็คือ “ผมไม่สนใจว่าคนอื่นจะคิดอะไร” เพราะนับตั้งแต่เริ่มตั้งแบรนด์ เขาประสบปัญหามากมาย ทั้งเรื่องภาพลักษณ์สุด Punk เกินกว่าสังคมเกาหลีจะรับได้ของเขา หรือเรื่องดีไซน์แต่เขาก็ไม่สนใจ เพราะว่ามันเสียเวลาที่มานั่งฟังคำวิจารณ์ต่างๆ สู้เอาเวลาไปผลิตงานใหม่ๆ ดีกว่า ซึ่งการันตีได้จากที่เขาได้ไปโชว์ใน Fashion Week ตามหัวเมืองแฟชั่นใหญ่ๆ หลายที่ รวมทั้งสื่อตะวันตกหลายสื่อด้วย

สุดท้าย Bajowoo หยอดคำหวานทิ้งท้ายไว้ว่า เขาชอบในการเปิดกว้างของสังคมไทย โดยเฉพาะเรื่องแฟชั่น ที่ผู้คนสามารถแต่งอะไรก็ได้ตราบที่ไม่ไปรบกวนคนอื่น และเราว่าอาจเป็นเพราะเหตุผลนี้เอง ที่ทำให้เขาลงทุนบินมาเปิดคอลเล็กชั่นนี้ด้วยตัวเองเลย

สำหรับคอสตรีตคนไหนสนใจคอลเล็กชั่นนี้ ไปชมกันได้ที่ร้าน Upperground สาขา Central World ที่เดียวเท่านั้น

 

เรื่อง : KANT
ภาพ : KANT
you may also like
FASHION
ผสมความเป็นสตรีตและความเนี๊ยบแบบดั้งเดิม
FASHION
และ Balenciaga Triple S กับตำแหน่งรองเท้าสนีกเกอร์ที่โดดเด่นที่สุดแห่งปี
FASHION
เสื้อผ้า Unisex ทรงหลวมในราคาที่เข้าถึงได้
FASHION
หน้าเก่าหน้าใหม่ทั้งวงการมาหมดทุกคน
FASHION
คำแถลงล่าสุดจากหนุ่มคนนี้ทำให้มีความเห็นแตกออกเป็นสองทางเลยทีเดียว
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/11/99sq-1024x1024.jpg