FASHION
ลงน้ำลึก…เรือนไหนจะรอด
ASK PAT: DIG DEEP

“อยากถามคุณแพ็ธครับว่า Rolex รุ่น Submariner กับ Sea-Dweller สองรุ่นนี่มันแตกต่างกันยังไงในเรื่องคุณสมบัติ และตัวไหน must-have มากกว่ากันครับถ้าซื้อมือหนึ่ง หรือผมควรไปซื้อ Daytona หน้าปัดดำ มือสอง จะจบกว่าครับ ขอบคุณครับ”

สวัสดีครับ…คุณไม่ใช่คนแรกที่ถามคำถามนี้ครับ มันเป็นคำถามโลกแตกในวงการนาฬิกามานานพอสมควร ผมเองก็เคยงงกับสองรุ่นก่อนที่จะได้เห็นมันทั้งสองแบบตัวเป็นๆ ผมมี history กับทั้งสองเรือนนี้มากับตัว เพราะครั้งแรกที่ผมเห็นโรเล็กซ์รุ่น Sea-Dweller คืออยู่บนข้อมือของพ่อของผมครับ ตอนแรกผมคิดว่าเขาใส่รุ่น Submariner มาตลอด แต่พอมารู้ทีหลังว่าเขาเป็นเจ้าของทั้งสองรุ่น (ทั้ง Submariner และ Sea-Dweller) ซึ่งท่านใส่สลับกัน แต่ด้วยความที่ตอนเด็กๆ ไม่เคยมีความรู้ด้านนาฬิกา จึงคิดว่ามันเป็นนาฬิการุ่นเดียวกันมาตลอด นี่เป็น common mistake ของหลายๆ คนเวลาเห็นนาฬิการุ่น Sea-Dweller ครับ ทุกคนจะคิดว่ามันเป็น Submariner (ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลก)

ก่อนอื่น Sea-Dweller และ Submariner เป็นนาฬิกาตระกูลเดียวกัน   และได้รับการออกแบบมาเพื่อ ‘aquatic activity’ หรือกิจกรรมทางน้ำ เช่น ดำน้ำ ว่ายน้ำลึก หรือจับเวลาตัวเองตอนว่ายน้ำในสระ ซึ่ง Submariner ได้รับการสร้างสรรค์ขึ้นมาสำหรับ amateur และ recreational diver พูดง่ายๆ คือ สำหรับนักว่ายน้ำ และนักดำน้ำมือสมัครเล่น ดำน้ำได้ 1,000 ฟุต มีความไอคอนิกกว่า Sea-Dweller เห็นกันได้ในสื่อป๊อปคัลเจอร์อยู่บ่อยครั้ง มันอยู่บนข้อมือของ James Bond ในหนังภาคคลาสสิกอย่าง Live and Let Die, Dr. No หรือ License to Kill แต่เรือนที่ไอคอนิกที่สุดต้องยกเป็นรุ่น Ref. 6538 (ใส่กับสาย Nato กับชุดทักซีโด้สีขาว) ในภาค Goldfinger ที่ Sean Connery รับบท 007

ส่วน Sea-Dweller เป็นนาฬิกาสำหรับ professional diver หรือ treasure hunter ก็ว่าได้ คนที่ดำดิ่งสุดใต้มหาสมุทรเพื่อค้นหาสมบัติ ซึ่งดำได้ถึง 4,000 ฟุต (แปลงเป็นเมตรก็ประมาณ 1,220 เมตร…กิโลกว่าๆ) ผมเองก็ไม่รู้เหมือนกันว่าจะซื้อเอาไปทำอะไร ฮ่าๆๆ คนที่ซื้อไปผมเชื่อว่าดำมากสุดก็สักห้าเมตรเท่านั้นแหละครับ…ในสระว่ายน้ำของหมู่บ้าน แต่มันคงเป็นเรื่องของสไตล์มากกว่าแล้วในยุคนี้ เพราะว่านักดำน้ำสมัยนี้ก็คงไม่ได้ใช้โรเล็กซ์ดำน้ำจริงๆ ครับ มันคงมีอุปกรณ์ชิ้นอื่นไว้สำหรับดำน้ำจริงๆ ที่บอกข้อมูลได้มากกว่าแน่ๆ ในยุคนี้มันจึงเป็นแอ็กเซสเซอรี่ส์ของผู้ชายเสียมากกว่าครับ

แต่ถ้าจะพูดทางด้านคาแรกเตอร์ของทั้งสอง ตัวถัง (case) ถูกหล่อมาจากแมตทีเรียลเดียวกันครับนั่นคือสเตนเลสสตีล นั่นแปลว่าเท็กซ์เจอร์ทั้งคู่จะไม่แตกต่างกัน เพียงขนาดของ Sea-Dweller จะใหญ่กว่าสองมิลลิเมตร หน้าปัด (dial) สีดำทั้งคู่เหมือนกัน สาย (bracelet) ก็ยังทำจากสเตนเลสสตีลทั้งคู่ ส่วนเครื่อง (movement) เป็นออโตเมติกเช่นเดียวกัน กระจกเป็น scratch-resistant sapphire กันรอย แต่ด้วยความที่ Sea-Dweller ได้รับการออกแบบมาให้ลงน้ำได้ลึกกว่า จึงจะมีความหนากว่า Submariner อยู่สี่มิลลิเมตร

ถ้าถามผมตรงๆ…มันขึ้นอยู่กับหุ่นและรูปร่างของคุณครับว่า Sea-Dweller หรือ Submariner รุ่นไหนจะเหมาะกับคุณมากกว่ากัน ลองคิดดูนะครับว่าคุณแต่งตัวสไตล์ไหน หุ่น (และข้อมือ) ของคุณใหญ่พอที่จะรับน้ำหนักของ Sea-Dweller ได้หรือเปล่า และคุณจำเป็นต้องการนาฬิกาใหญ่ขนาด Sea-Dweller หรือไม่ เพราะผมกับพ่อผมถือว่าเป็นคนที่ตัวสูงใหญ่ระดับหนึ่ง ใส่ Sea-Dweller ยังดูใหญ่เกินไปเลยครับ

ผมคิดว่า Submariner น่าจะเพอร์เฟ็กต์กว่าสำหรับคุณ และทางด้านการลงทุน ราคาของ Submariner เป็นราคาตลาดโลกจริงๆ คือเป็นราคานิ่ง ซื้อขายได้ตลอดเวลา คุณโยนมันออกจากข้อมือแล้วเปลี่ยนเป็นเงินสดได้ทันทีในยามคับขัน ส่วนการใส่ในชีวิตประจำวัน Submariner ก็ยังเป็นชอยซ์ที่ดีกว่ามาก ด้วยความที่ หนึ่ง กันน้ำได้ดีเยี่ยม สมบุกสมบันทนทาน สอง ใส่ไปงานได้ ออกงานได้ หรือสามารถใส่วันหยุดกับเสื้อยืด กางเกง รองเท้าสนีกเกอร์ได้สบายๆ หรือใส่กับเสื้อเชิ้ตพับแขนไปทำงานเข้าห้องประชุมก็ได้ในเวลาเดียวกัน ในขณะที่ Sea-Dweller อาจจะดูเป็น tool watch เกินไป ไว้ใช้ดำน้ำจริงๆ มากกว่าครับ ซึ่งอาจจะไม่เข้ากับสไตล์การแต่งตัวของคุณสำหรับทุกวัน (หรือเปล่า)

สำหรับผมคงแนะนำคุณให้ซื้อ Submariner ครับ และถ้าคุณอยากจะ dig deep ดำดิ่งลงลึกกว่านั้น ผมคิดว่าควรซื้อ Submariner ในรุ่น Vintage ไปเลยครับ (ลองกูเกิลรุ่น 5513 หรือ 1680 ดู) ผมเชื่อว่ามันมี value มากกว่า แถมใส่แล้วดูมีเสน่ห์กว่าอย่างแน่นอน

ส่วนอีกคำถามที่ว่า หรือจะซื้อรุ่น Daytona หน้าปัดดำ มือสอง? เป็นคำถามที่ดีมากๆ ครับ เพราะว่าสำหรับผม ผมคงไม่คิดจะซื้อทั้งสองเรือนนี้แน่ๆ (ทั้ง Sea-Dweller และ Submariner) โดยเฉพาะในสภาพมือหนึ่ง เพราะว่าทั้งสองเรือนคุณหาซื้อมือสองได้ในสภาพกริ๊บๆ เลยละครับ ราคาถูกกว่ารีเทลด้วย…อย่างไรก็ตาม ลุย Daytona ดีกว่าครับ เป็นออปชั่นที่ดีกว่า 100 เปอร์เซ็นต์ มันจบ (และเจ็บ) กว่าเยอะ! ด้วยที่ Daytona มี history ของมันมากพอๆ กับ Submariner อยู่แล้ว แถมมันเป็นนาฬิกาที่ elegant เรียบหรูกว่า Submariner หลายเท่า ใส่ได้ทุก occasion ตั้งแต่ทักซีโด้จนถึงเสื้อเชิ้ต กางเกงขาสั้น รองเท้าแตะ อยู่ริมชายหาด อีกทั้ง value ของ Daytona มีแต่ขึ้นกับขึ้นด้วยครับ เพราะฉะนั้นซื้อ Daytona มือสองเผลอๆ จะถูกกว่าซื้อ Sea-Dweller มือหนึ่ง ครับ…ผมเชียร์ Daytona ดีกว่าครับ

ใครอยากถามอะไรกับผม ไม่ต้องกลัวครับ ผมสัญญาว่าผมไม่กัด ถามได้หมดตั้งแต่จะตัดสูทที่ไหนไม่ถูกโกง? ซื้อสนีกเกอร์รุ่นอะไรดี? ลงทุนกับรองเท้าหนัง Alden รุ่นไหนถึงจะเวิร์ก? หรือจะพาสาวไปดื่มไหนคืนนี้? ตอบได้หมดครับ ส่งคำถามมาที่ Napatvc80@hotmail.com ของผมได้ทุกเมื่อ ถ้าไม่ตอบทางนั้นก็ตอบบนหน้านี้ครับ

As Ever,

แพ็ธ-ณภัทร สุทธิธน

you may also like
FASHION
ใส่ได้ทุกวันเข้ากับทุกลุค
FASHION
สไตล์กึ่งอุตสาหกรรมของ Virgil Abloh มาในรูปแบบเครื่องประดับ
FASHION
สีสันสดใสเหมาะสมกับหน้าร้อนสุดๆ
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/08/sq-7.jpg