FASHION
คุณ! คือจุดเริ่มต้นของดีไซน์สุดแหวกแนวจากเหล่าแบรนด์ดัง
หลักอุปสงค์และอุปทานยังใช้ได้ดีเสมอ

ปล่อยมาอีกแล้วสำหรับไอเท็มที่ได้แรงบันดาลใจมาจากของใกล้ตัวในราคาไกลตัว อย่างกระเป๋าที่รูปร่างเหมือนกับถุงพลาสติกจาก Balenciaga ในราคาพันกว่าเหรียญ ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพราะถ้าใครตามแวดวงแฟชั่นในช่วงสองสามปีนี้ก็จะเห็นอยู่ว่าหลากหลายแบรนด์นั้นได้ส่งไอเท็มแปลกๆ ในราคาสูงลิ่วออกมา ตั้งแต่อิฐบล็อกของ Supreme ในราคา 40 กว่าเหรียญ หรือจะมาที่ฝั่ง Balenciaga กับกระเป๋ารูปทรงถุงพลาสติกหลายหลายแบบที่คนไทยเห็นจนชินตา ข้ามมาที่ฝั่ง Vetements และ Helmut Lang ที่กำลังอินกับดีไซน์จากระบบขนส่งมวลชน ปรากฏการณ์นี้คืออะไรกัน?

Pop-Up Store ของ Vetements ที่ฮ่องกงเมื่อเดือนที่ผ่านมา ภาพ: Hypebeast

ภาพโปรโมตแคปซูลคอลเล็กชั่นจาก HELMUT LANG ที่ไปถ่ายกับ NYC Taxi

ย้อนกลับไปในปี 2015 Demna Gvasalia (Artistic Director ของ Balenciaga และ Head Designer ของ Vetements ) อธิบายถึงที่มาของเสื้อยืดพิมพ์โลโก้ DHL ที่ดูสุดแสนจะธรรมดาแต่ราคาแพงลิบลิ่วจาก Vetements ว่า DHL เป็นสิ่งที่เขาเห็นอยู่ในชีวิตทุกวันแล้วทำไมถึงจะเอาโลโก้ DHL มาอยู่ในโชว์ไม่ได้ ผลลัพธ์คือบริษัท DHL ตกลงมอบลิขสิทธิ์ให้ Vetements ทำได้ แลกกับการส่งเสื้อยืดลายนี้มาให้ด้วย จำนวน 20 ตัว เขายังบอกอีกว่า “แต่ผมก็ไม่คิดจะซื้อเสื้อผ้าที่ตัวเองดีไซน์เหมือนกันนะ ผมจะเอาเงินไปเที่ยวพักผ่อนมากกว่า” สิ่งนี้ยืนยันความ Anti-Fashion ที่มีอยู่อย่างเต็มเปี่ยมในตัวของ Demna แม้ว่าเขาจะเคยทำงานกับเหล่าแบรนด์ใหญ่ยักษ์อย่าง Maison Martin Margiela และ Louis Vuitton มาแล้วก็ตาม และนั้นเป็นแรงผลักดันหลักที่ทำให้ดีไซน์ของทั้ง Balenciaga และ Vetements มีไอเท็มที่ออกมาจิกกัดแฟชั่นชั้นสูงด้วยดีไซน์บ้านๆ และราคาแพงลิบลิ่วอยู่เรื่อยๆ

Demna Gvasalia

ข้ามมาที่ฝั่งผู้บริโภคกันบ้าง เป็นเรื่องธรรมดาที่ในตลาดการผลิตสินค้าใดๆ ก็ตามย่อมต้องคำนึงถึงผู้บริโภคเป็นหลัก และในยุคดิจิทัลแบบนี้ ในโลกของแฟชั่น กลุ่มคนที่มีกำลังซื้อสินค้าไฮเอนท์นั้นกลายมาเป็นผู้บริโภคกลุ่ม Millennials (กลุ่มคนที่เกิดช่วงปี 1980 – 1999) และคน Gen Z (คนที่เกิดหลังปี 2000) ซึ่งจากการคาดการโดยนิตยสาร Forbes นั้นระบุไว้ว่า ภายในปี 2025 นั้น 45% ของลูกค้าไฮเอนท์แฟชั่นจะมาจากผู้บริโภคกลุ่มนี้ อีกทั้งการมาถึงของ Social Media ที่ทำลายพรมแดนของข้อมูล ความเคลื่อนไหวด้านแฟชั่นไม่ได้มาจากเหล่าแบรนด์หรือนิตยสารแฟชั่นอีกต่อไป แต่มาจากเหล่าคนดังทางอินเทอร์เน็ตหรือเหล่า Influencer ต่างๆ ซึ่งเหล่า Influencer นี้ก็ยอมรับว่าพวกเขาต้องนำเทรนด์แฟชั่นอยู่เสมอเพราะทุกวันนี้ทุกคนสามารถเสาะหาไอเท็มเด็ดๆ ที่โชว์บนรันเวย์ได้แทนจะในทันทีจากการ See-now, Buy-now ดังนั้นการหวนกลับไปเอาไอเท็มหรือดีไซน์หรือสไตล์แบบยุค 90’s ยุค 80’s มาปรับใช้จึงเป็นทางเลือกที่ทำให้พวกเขาแตกต่าง และเป็นผู้นำเทรนด์อยู่เสมอ ประกอบกับดีไซน์เนอร์ในยุคนี้นิยมเอาดีไซน์สมัยพวกเขายังเป็นเด็กกลับมาทำใหม่ อย่าง Demna เองที่เติบโตมาในประเทศจอร์เจีย ในช่วงที่ยังเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพโซเวียต เราจึงเห็นงานดีไซน์ของทั้ง Vetements และ Balenciaga นั้นจะมีกลิ่นอายความเป็น Sportswear ยุค 90’s อยู่มาก

Kendall Jenner ในเสื้อฮู้ดจาก Champion x Vetements hoodie

Tyga ในเสื้อฮู้ดจาก Vetements

Luka Sabbat (คนขวา) ในแจ็กเกตจาก Balenciaga รองเท้าจาก Vetements x Dr. Martens ใน New York พร้อมกับ Frank Ocean และ Kendall Jenner

เมื่อดีไซน์เนอร์ผลิตงานที่ดีไซน์แตกต่างจากแฟชั่นทั่วไป บวกกับกำลังซื้อที่มีสูงของกลุ่มผู้บริโภคหลักที่ไม่เคยเห็นดีไซน์เหล่านี้มาก่อน และต้องการไอเท็มที่แปลกแหวกแนวกว่าใคร ผลลัพธ์ก็คือยอดขายที่พุ่งกระฉูด ตัวอย่างง่ายๆ ก็คือ Gucci ที่ปีนี้นำเอาดีไซน์และการสไตลิ่งในยุค 80’s อย่างการพิมพ์โลโก้ตัวใหญ่ๆ ลงไปบนเสื้อยืด หรือสูททรงโอเวอร์ไซซ์ผ้าทวีดกลับมา ซึ่งทำให้ยอดขายของแบรนด์พุ่งสูงขึ้นกว่า 40% ในไตรมาสที่สามของปีนี้ และนั้นทำให้หลายแบรนด์หันมาใช้กลยุทธ์นี้ในการผลิตไอเท็มใหม่ๆ ออกมาสร้างกระแสให้ฮือฮาไปทั่วโลกออนไลน์ เพื่อตอบสนองความต้องการสิ่งแปลกใหม่ของผู้บริโภคที่อาจจะเป็นคุณเองนั้นแหละครับ

ASAP Rocky ในเสื้อยืดพิมพ์โลโก้ Gucci

Gucci Men’s Spring/Summer 2018

เรื่อง : KANT
ภาพ : Courtesy of Brands, upscalehype.com, Yahoo,
you may also like
FASHION
ใส่ได้ทุกวันเข้ากับทุกลุค
FASHION
สไตล์กึ่งอุตสาหกรรมของ Virgil Abloh มาในรูปแบบเครื่องประดับ
FASHION
สีสันสดใสเหมาะสมกับหน้าร้อนสุดๆ
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/12/gocrazysq.jpg