FASHION
คุณ! คือจุดเริ่มต้นของดีไซน์สุดแหวกแนวจากเหล่าแบรนด์ดัง
หลักอุปสงค์และอุปทานยังใช้ได้ดีเสมอ

ปล่อยมาอีกแล้วสำหรับไอเท็มที่ได้แรงบันดาลใจมาจากของใกล้ตัวในราคาไกลตัว อย่างกระเป๋าที่รูปร่างเหมือนกับถุงพลาสติกจาก Balenciaga ในราคาพันกว่าเหรียญ ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพราะถ้าใครตามแวดวงแฟชั่นในช่วงสองสามปีนี้ก็จะเห็นอยู่ว่าหลากหลายแบรนด์นั้นได้ส่งไอเท็มแปลกๆ ในราคาสูงลิ่วออกมา ตั้งแต่อิฐบล็อกของ Supreme ในราคา 40 กว่าเหรียญ หรือจะมาที่ฝั่ง Balenciaga กับกระเป๋ารูปทรงถุงพลาสติกหลายหลายแบบที่คนไทยเห็นจนชินตา ข้ามมาที่ฝั่ง Vetements และ Helmut Lang ที่กำลังอินกับดีไซน์จากระบบขนส่งมวลชน ปรากฏการณ์นี้คืออะไรกัน?

Pop-Up Store ของ Vetements ที่ฮ่องกงเมื่อเดือนที่ผ่านมา ภาพ: Hypebeast

ภาพโปรโมตแคปซูลคอลเล็กชั่นจาก HELMUT LANG ที่ไปถ่ายกับ NYC Taxi

ย้อนกลับไปในปี 2015 Demna Gvasalia (Artistic Director ของ Balenciaga และ Head Designer ของ Vetements ) อธิบายถึงที่มาของเสื้อยืดพิมพ์โลโก้ DHL ที่ดูสุดแสนจะธรรมดาแต่ราคาแพงลิบลิ่วจาก Vetements ว่า DHL เป็นสิ่งที่เขาเห็นอยู่ในชีวิตทุกวันแล้วทำไมถึงจะเอาโลโก้ DHL มาอยู่ในโชว์ไม่ได้ ผลลัพธ์คือบริษัท DHL ตกลงมอบลิขสิทธิ์ให้ Vetements ทำได้ แลกกับการส่งเสื้อยืดลายนี้มาให้ด้วย จำนวน 20 ตัว เขายังบอกอีกว่า “แต่ผมก็ไม่คิดจะซื้อเสื้อผ้าที่ตัวเองดีไซน์เหมือนกันนะ ผมจะเอาเงินไปเที่ยวพักผ่อนมากกว่า” สิ่งนี้ยืนยันความ Anti-Fashion ที่มีอยู่อย่างเต็มเปี่ยมในตัวของ Demna แม้ว่าเขาจะเคยทำงานกับเหล่าแบรนด์ใหญ่ยักษ์อย่าง Maison Martin Margiela และ Louis Vuitton มาแล้วก็ตาม และนั้นเป็นแรงผลักดันหลักที่ทำให้ดีไซน์ของทั้ง Balenciaga และ Vetements มีไอเท็มที่ออกมาจิกกัดแฟชั่นชั้นสูงด้วยดีไซน์บ้านๆ และราคาแพงลิบลิ่วอยู่เรื่อยๆ

Demna Gvasalia

ข้ามมาที่ฝั่งผู้บริโภคกันบ้าง เป็นเรื่องธรรมดาที่ในตลาดการผลิตสินค้าใดๆ ก็ตามย่อมต้องคำนึงถึงผู้บริโภคเป็นหลัก และในยุคดิจิทัลแบบนี้ ในโลกของแฟชั่น กลุ่มคนที่มีกำลังซื้อสินค้าไฮเอนท์นั้นกลายมาเป็นผู้บริโภคกลุ่ม Millennials (กลุ่มคนที่เกิดช่วงปี 1980 – 1999) และคน Gen Z (คนที่เกิดหลังปี 2000) ซึ่งจากการคาดการโดยนิตยสาร Forbes นั้นระบุไว้ว่า ภายในปี 2025 นั้น 45% ของลูกค้าไฮเอนท์แฟชั่นจะมาจากผู้บริโภคกลุ่มนี้ อีกทั้งการมาถึงของ Social Media ที่ทำลายพรมแดนของข้อมูล ความเคลื่อนไหวด้านแฟชั่นไม่ได้มาจากเหล่าแบรนด์หรือนิตยสารแฟชั่นอีกต่อไป แต่มาจากเหล่าคนดังทางอินเทอร์เน็ตหรือเหล่า Influencer ต่างๆ ซึ่งเหล่า Influencer นี้ก็ยอมรับว่าพวกเขาต้องนำเทรนด์แฟชั่นอยู่เสมอเพราะทุกวันนี้ทุกคนสามารถเสาะหาไอเท็มเด็ดๆ ที่โชว์บนรันเวย์ได้แทนจะในทันทีจากการ See-now, Buy-now ดังนั้นการหวนกลับไปเอาไอเท็มหรือดีไซน์หรือสไตล์แบบยุค 90’s ยุค 80’s มาปรับใช้จึงเป็นทางเลือกที่ทำให้พวกเขาแตกต่าง และเป็นผู้นำเทรนด์อยู่เสมอ ประกอบกับดีไซน์เนอร์ในยุคนี้นิยมเอาดีไซน์สมัยพวกเขายังเป็นเด็กกลับมาทำใหม่ อย่าง Demna เองที่เติบโตมาในประเทศจอร์เจีย ในช่วงที่ยังเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพโซเวียต เราจึงเห็นงานดีไซน์ของทั้ง Vetements และ Balenciaga นั้นจะมีกลิ่นอายความเป็น Sportswear ยุค 90’s อยู่มาก

Kendall Jenner ในเสื้อฮู้ดจาก Champion x Vetements hoodie

Tyga ในเสื้อฮู้ดจาก Vetements

Luka Sabbat (คนขวา) ในแจ็กเกตจาก Balenciaga รองเท้าจาก Vetements x Dr. Martens ใน New York พร้อมกับ Frank Ocean และ Kendall Jenner

เมื่อดีไซน์เนอร์ผลิตงานที่ดีไซน์แตกต่างจากแฟชั่นทั่วไป บวกกับกำลังซื้อที่มีสูงของกลุ่มผู้บริโภคหลักที่ไม่เคยเห็นดีไซน์เหล่านี้มาก่อน และต้องการไอเท็มที่แปลกแหวกแนวกว่าใคร ผลลัพธ์ก็คือยอดขายที่พุ่งกระฉูด ตัวอย่างง่ายๆ ก็คือ Gucci ที่ปีนี้นำเอาดีไซน์และการสไตลิ่งในยุค 80’s อย่างการพิมพ์โลโก้ตัวใหญ่ๆ ลงไปบนเสื้อยืด หรือสูททรงโอเวอร์ไซซ์ผ้าทวีดกลับมา ซึ่งทำให้ยอดขายของแบรนด์พุ่งสูงขึ้นกว่า 40% ในไตรมาสที่สามของปีนี้ และนั้นทำให้หลายแบรนด์หันมาใช้กลยุทธ์นี้ในการผลิตไอเท็มใหม่ๆ ออกมาสร้างกระแสให้ฮือฮาไปทั่วโลกออนไลน์ เพื่อตอบสนองความต้องการสิ่งแปลกใหม่ของผู้บริโภคที่อาจจะเป็นคุณเองนั้นแหละครับ

ASAP Rocky ในเสื้อยืดพิมพ์โลโก้ Gucci

Gucci Men’s Spring/Summer 2018

เรื่อง : KANT
ภาพ : Courtesy of Brands, upscalehype.com, Yahoo,
you may also like
FASHION
ไม่ได้มีเพียงเซเลป แต่เป็นเพื่อนแท้ที่คอยสนับสนุนมาเสมอ
FASHION
Virgil Abloh พิสูจ์แล้วว่าโชว์นี้คุ้มค่าการรอคอยจริงๆ
FASHION
ดอกไม้และยาเสพติด Raf กำลังซ่อนความหมายอะไรให้เราคิดหรือเปล่า?
FASHION
Silvia Venturini Fendi กับหนึ่งในคอลเล็กชั่นที่สวยที่สุดบน Milan Fashion Week
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/12/gocrazysq.jpg