FASHION
1 นิ้ว (ครึ่ง) ที่สำคัญที่สุดบนตัวคุณ
AN INCH (AND A HALF) OF GLORY

‘พอดีผมซื้อกางเกงมาแล้วเกิดความลังเลเรื่องของการตัดขาครับ เพราะรู้สึกกองๆ แล้วมีความรู้สึกว่าเราเตี้ย (พอดีเป็นคนตัวไม่สูงอะครับ สูงไม่ถึง 170) เลยอยากจะสอบถามคุณแพ็ธว่า ความยาวขากางเกงประมาณไหนเหรอครับถึงพอดี หรือพับกี่ทบถึงกำลังสวย แล้วเสริมบุคลิกทำให้เราดูดีและดูสูงขึ้น (นิดนึงก็ยังดี) ขอบคุณครับ’

สวัสดีครับ…เรื่องกางเกงนี่ดูจะเหมือนง่าย แต่ไม่ง่ายเลยครับ มันบ่งบอกทรงหุ่นของคุณเลยก็ว่าได้ พูดง่ายๆ ถ้าเสื้อสวยแล้วกางเกงแป๊ก นี่ก็ตกม้าตายได้ ถึงขนาดช่างสูทหลายๆ คนยังยอมรับว่า บางครั้งการทำสูทนั้นง่ายกว่าทำกางเกง… เพราะมันดีไฟน์ทรงซิลูเอตของร่างกายผู้สวมใส่แบบหลบซ่อนรูปไม่ได้ ถ้าจะให้ลงลึกกับเรื่องนี้คงยาวครับ เพราะช่างฝีมือรุ่นใหญ่หลายๆ คนซีเรียสมาก ช่างบางคนถึงกับไม่รับตัดอย่างอื่นเลย นอกจากกางเกง (เรียกกันว่า trousers makers ในวงการบีสโปก) และช่างบีสโปกที่น่าติดตามก็มีหลายคนทั่วโลก อย่างช่างอิตาเลียน Salvatore Ambrosi (@ambrosinapoli) และ Toru Igarashi (@igarashitrousers) จากญี่ปุ่น ถ้าอยากลงลึก ลองส่องอินสตาแกรมของทั้งสองดูเป็นไกด์ไลน์ในการตัดกางเกงตัวต่อไปของคุณได้ครับ

เข้าเรื่องของคุณดีกว่า ผมมีเพื่อนความสูงเท่าคุณอยู่หลายคน และผมจะแนะนำพวกเขาเสมอว่า กางเกงที่ใส่นั้น ‘ห้าม’ กองเด็ดขาด นั่นหมายความว่า ไม่ควรมีเบรก (no break) แม้แต่นิด (pants break แปลว่า เมื่อปลายขากางเกงกองมาชนกับรองเท้า…เกิดการหักของผ้าที่ปลายขา) เพราะมันไม่เพียงแค่ทำให้คุณดูเตี้ยไปกว่าเดิม… แต่มันจะทำให้คุณดูเชยโคตรๆ (เหมือนกับคุณหลุดมาจากซิตคอมยุค’90s) ฉะนั้น measurement ที่เพอร์เฟ็กต์ที่สุดคือ ทิ้งช่องไฟสัก 1-1½ นิ้วขึ้นมาจากขอบรองเท้าครับ อาจจะดูใส่ออกมาเต่อ แต่มันจะดูพอดีลงตัวสำหรับร่างของคุณครับ…ห้ามต่ำกองไปกว่านี้ หรือเต่อขึ้นเกินไปนะครับ เดี๋ยวคนจะคิดว่าแถวบ้านคุณน้ำท่วม (ฮ่าๆๆ)

อีกอย่างหนึ่งที่คุณอาจจะไม่รู้ คือความสูงของขอบเอวกางเกงครับ ผมไม่ทราบว่ากางเกงที่คุณเพิ่งซื้อมานั้นเอวเป็นแบบไหน แต่ผมอยากให้คุณลองใส่เอวสูงดู ใช่ครับ ผมรู้ว่าคุณไม่ใช่คนตัวสูง แต่การใส่เอวต่ำก็ไม่ช่วยอย่างแน่นอน เหตุผลหลักที่ผมอยากให้คุณเปิดใจก็เพราะว่ามันจะทำให้ proportion ของคุณดูสมส่วน ดูสมาร์ตขึ้น และดูมีความมั่นใจขึ้น! แถมใส่สบายเอวอีกด้วย

สุดท้ายนี้คุณอาจจะคิดว่าผมเพี้ยน แต่ผมอยากให้คุณลอง ‘เลิกใส่’ เข็มขัดครับ ปล่อยเอวไปเลย ไม่ต้องมีเข็มขัด (แต่เอวต้องพอดี) มันจะกำจัดเส้นกลางตัวคุณไปได้ ทำให้คุณดูไม่เตี้ยด้วยครับ คนอิตาเลียนส่วนมากใส่สูทมักจะไม่ใส่เข็มขัดอยู่แล้วครับ

ผมมีตัวอย่างวิธี finishing ของปลายขาแบบเต่อมาให้คุณลองตัดสินใจดูครับว่าจะจบปลายขาแบบไหน ตัวอย่างทั้งหมดนี้ ร้านเทเลอร์และร้านแก้กางเกงสามารถทำได้หมดครับ

As Ever,

แพ็ธ-ณภัทร สุทธิธน

ใครอยากถามอะไรกับผม… ตอบได้หมดครับ ส่งมาที่ Napatvc80@hotmail.com ครับ


The ‘Cuffed’
ภาษาไทยมักเรียกว่า ‘ขาเบิ้ล’ คือการพับขากางเกงขึ้นมาหนึ่งทบ แล้วเย็บล็อกเอาไว้ ส่วนมากมักเอาไว้ใช้กับกางเกงที่เป็นทางการหรือเข้ากับชุดสูท เราแนะนำให้ความกว้างของการพับอยู่ที่ 1½ นิ้ว ลอยจากรองเท้าหนังที่คุณใส่ ½ นิ้ว

The ‘Uncuffed’ 
เป็นการเก็บแบบพับและเย็บธรรมดา ช่างทุกที่ทำได้หมด ใช้ได้กับกางเกงทุกแบบ ทุกสไตล์ และเช่นเดียวกับขาเบิ้ล ปลายขากางเกงของคุณควรลอยจากรองเท้าที่คุณใส่ขึ้นมา ½ นิ้ว

 

 

The ‘Uncuffed’ with No Break
เหมือนกับข้อสองทุกประการ เพียงแค่ปลายขาของกางเกงนั้นเต่อขึ้น เหมาะที่สุดสำหรับกางเกงแบบชิโนหรือลินินในวันที่ต้องการความสบาย จะเต่อขนาดไหน? ผมแนะนำให้ไม่ควรเต่อเกินสองนิ้วจากรองเท้าที่คุณใส่

Raw Hem!
ตัดเปลือย! ข้อนี้ไม่ต้องไปให้ช่างแก้กางเกงก็ทำได้ เหมาะสำหรับกางเกงยีนส์ วัดความยาวที่คุณชอบใจ ขีดเส้นด้วยดินสอ แล้วตัดมันเลย! มันจะรุ่ยเป็นธรรมชาติทุกครั้งที่คุณซักและเก๋าขึ้นเรื่อยๆ เมื่อมันเก่า

ภาพ : Getty Images
you may also like
FASHION
Hedi Slimane ยังคงแฝงความเป็นตัวเองไว้ในทุกรายละเอียด
FASHION
ถึงไม่คุ้นตา แต่สดใหม่สำหรับ Y-3 มาก
FASHION
สดใสเสมอแม้ในบรรยากาศทึมทึงของปารีส
FASHION
Kim Jones ควงกองทัพศิลปินและดีไซน์เนอร์มาช่วยเติมเต็มให้คอลเล็กชั่นนี้
FASHION
ความขี้เล่นที่ Kris ใส่ลงไปทำให้ภาพซีเรียสของ Berluti ลดลงจริง ๆ
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/11/inichsq-1024x1024.jpg