FASHION
1 นิ้ว (ครึ่ง) ที่สำคัญที่สุดบนตัวคุณ
AN INCH (AND A HALF) OF GLORY

‘พอดีผมซื้อกางเกงมาแล้วเกิดความลังเลเรื่องของการตัดขาครับ เพราะรู้สึกกองๆ แล้วมีความรู้สึกว่าเราเตี้ย (พอดีเป็นคนตัวไม่สูงอะครับ สูงไม่ถึง 170) เลยอยากจะสอบถามคุณแพ็ธว่า ความยาวขากางเกงประมาณไหนเหรอครับถึงพอดี หรือพับกี่ทบถึงกำลังสวย แล้วเสริมบุคลิกทำให้เราดูดีและดูสูงขึ้น (นิดนึงก็ยังดี) ขอบคุณครับ’

สวัสดีครับ…เรื่องกางเกงนี่ดูจะเหมือนง่าย แต่ไม่ง่ายเลยครับ มันบ่งบอกทรงหุ่นของคุณเลยก็ว่าได้ พูดง่ายๆ ถ้าเสื้อสวยแล้วกางเกงแป๊ก นี่ก็ตกม้าตายได้ ถึงขนาดช่างสูทหลายๆ คนยังยอมรับว่า บางครั้งการทำสูทนั้นง่ายกว่าทำกางเกง… เพราะมันดีไฟน์ทรงซิลูเอตของร่างกายผู้สวมใส่แบบหลบซ่อนรูปไม่ได้ ถ้าจะให้ลงลึกกับเรื่องนี้คงยาวครับ เพราะช่างฝีมือรุ่นใหญ่หลายๆ คนซีเรียสมาก ช่างบางคนถึงกับไม่รับตัดอย่างอื่นเลย นอกจากกางเกง (เรียกกันว่า trousers makers ในวงการบีสโปก) และช่างบีสโปกที่น่าติดตามก็มีหลายคนทั่วโลก อย่างช่างอิตาเลียน Salvatore Ambrosi (@ambrosinapoli) และ Toru Igarashi (@igarashitrousers) จากญี่ปุ่น ถ้าอยากลงลึก ลองส่องอินสตาแกรมของทั้งสองดูเป็นไกด์ไลน์ในการตัดกางเกงตัวต่อไปของคุณได้ครับ

เข้าเรื่องของคุณดีกว่า ผมมีเพื่อนความสูงเท่าคุณอยู่หลายคน และผมจะแนะนำพวกเขาเสมอว่า กางเกงที่ใส่นั้น ‘ห้าม’ กองเด็ดขาด นั่นหมายความว่า ไม่ควรมีเบรก (no break) แม้แต่นิด (pants break แปลว่า เมื่อปลายขากางเกงกองมาชนกับรองเท้า…เกิดการหักของผ้าที่ปลายขา) เพราะมันไม่เพียงแค่ทำให้คุณดูเตี้ยไปกว่าเดิม… แต่มันจะทำให้คุณดูเชยโคตรๆ (เหมือนกับคุณหลุดมาจากซิตคอมยุค’90s) ฉะนั้น measurement ที่เพอร์เฟ็กต์ที่สุดคือ ทิ้งช่องไฟสัก 1-1½ นิ้วขึ้นมาจากขอบรองเท้าครับ อาจจะดูใส่ออกมาเต่อ แต่มันจะดูพอดีลงตัวสำหรับร่างของคุณครับ…ห้ามต่ำกองไปกว่านี้ หรือเต่อขึ้นเกินไปนะครับ เดี๋ยวคนจะคิดว่าแถวบ้านคุณน้ำท่วม (ฮ่าๆๆ)

อีกอย่างหนึ่งที่คุณอาจจะไม่รู้ คือความสูงของขอบเอวกางเกงครับ ผมไม่ทราบว่ากางเกงที่คุณเพิ่งซื้อมานั้นเอวเป็นแบบไหน แต่ผมอยากให้คุณลองใส่เอวสูงดู ใช่ครับ ผมรู้ว่าคุณไม่ใช่คนตัวสูง แต่การใส่เอวต่ำก็ไม่ช่วยอย่างแน่นอน เหตุผลหลักที่ผมอยากให้คุณเปิดใจก็เพราะว่ามันจะทำให้ proportion ของคุณดูสมส่วน ดูสมาร์ตขึ้น และดูมีความมั่นใจขึ้น! แถมใส่สบายเอวอีกด้วย

สุดท้ายนี้คุณอาจจะคิดว่าผมเพี้ยน แต่ผมอยากให้คุณลอง ‘เลิกใส่’ เข็มขัดครับ ปล่อยเอวไปเลย ไม่ต้องมีเข็มขัด (แต่เอวต้องพอดี) มันจะกำจัดเส้นกลางตัวคุณไปได้ ทำให้คุณดูไม่เตี้ยด้วยครับ คนอิตาเลียนส่วนมากใส่สูทมักจะไม่ใส่เข็มขัดอยู่แล้วครับ

ผมมีตัวอย่างวิธี finishing ของปลายขาแบบเต่อมาให้คุณลองตัดสินใจดูครับว่าจะจบปลายขาแบบไหน ตัวอย่างทั้งหมดนี้ ร้านเทเลอร์และร้านแก้กางเกงสามารถทำได้หมดครับ

As Ever,

แพ็ธ-ณภัทร สุทธิธน

ใครอยากถามอะไรกับผม… ตอบได้หมดครับ ส่งมาที่ Napatvc80@hotmail.com ครับ


The ‘Cuffed’
ภาษาไทยมักเรียกว่า ‘ขาเบิ้ล’ คือการพับขากางเกงขึ้นมาหนึ่งทบ แล้วเย็บล็อกเอาไว้ ส่วนมากมักเอาไว้ใช้กับกางเกงที่เป็นทางการหรือเข้ากับชุดสูท เราแนะนำให้ความกว้างของการพับอยู่ที่ 1½ นิ้ว ลอยจากรองเท้าหนังที่คุณใส่ ½ นิ้ว

The ‘Uncuffed’ 
เป็นการเก็บแบบพับและเย็บธรรมดา ช่างทุกที่ทำได้หมด ใช้ได้กับกางเกงทุกแบบ ทุกสไตล์ และเช่นเดียวกับขาเบิ้ล ปลายขากางเกงของคุณควรลอยจากรองเท้าที่คุณใส่ขึ้นมา ½ นิ้ว

 

 

The ‘Uncuffed’ with No Break
เหมือนกับข้อสองทุกประการ เพียงแค่ปลายขาของกางเกงนั้นเต่อขึ้น เหมาะที่สุดสำหรับกางเกงแบบชิโนหรือลินินในวันที่ต้องการความสบาย จะเต่อขนาดไหน? ผมแนะนำให้ไม่ควรเต่อเกินสองนิ้วจากรองเท้าที่คุณใส่

Raw Hem!
ตัดเปลือย! ข้อนี้ไม่ต้องไปให้ช่างแก้กางเกงก็ทำได้ เหมาะสำหรับกางเกงยีนส์ วัดความยาวที่คุณชอบใจ ขีดเส้นด้วยดินสอ แล้วตัดมันเลย! มันจะรุ่ยเป็นธรรมชาติทุกครั้งที่คุณซักและเก๋าขึ้นเรื่อยๆ เมื่อมันเก่า

ภาพ : Getty Images
you may also like
FASHION
ผลงานเปิดตัวที่สมบูรณ์แบบผ่านฝีมือของ Kim Jones แหละเหล่าศิลปินมากฝีมือ
FASHION
เมื่อสไตล์ Preppy วิ่งผ่านโพรงกระต่ายไปอยู่ในโลกแห่งเทพนิยาย
FASHION
The fashion show livestream at 1.00 AM, June 24 (BKK Time)
FASHION
ไม่ได้มีเพียงเซเลป แต่เป็นเพื่อนแท้ที่คอยสนับสนุนมาเสมอ
FASHION
Virgil Abloh พิสูจ์แล้วว่าโชว์นี้คุ้มค่าการรอคอยจริงๆ
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/11/inichsq-1024x1024.jpg