FASHION
Alexander Wang Collection 1 เริ่มนับหนึ่งกันใหม่
This is America โชว์ความรักชาติและความเป็นอเมริกันในมุมมองที่สนุกขึ้น

 Alexander Wang ดีไซเนอร์มากฝีมือลูกครึ่งไต้หวัน-อเมริกัน ได้ออกมาประกาศไปแล้วเมื่อช่วงเดือนมกราคม ว่าจะเลื่อนการจัดโชว์คอลเล็กชั่นของแบรนด์จาก เดือนกันยายนและกุมภาพันธ์ (อันเป็นทำเนียมที่จัดกันมาตลอดอยู่แล้วสำหรับ New York Fashion Week) มาเป็นในช่วง เดือนมิถุนายนและธันวาคม แทน และก็จะทำการปล่อยสินค้ารวมถึงคอลเล็กชั่นต่างๆ ออกมาทั้งปี (เรียกได้ว่าจะไม่อิงกับการโชว์คอลเล็กชั่นใหญ่สองโชว์ และ Pre-Collection อีกสองโชว์ในหนึ่งปีแบบที่นิยมทำกัน) ซึ่งก็ถือว่าค่อนข้างแหกกฎและมีความขบถเล็กๆ อยู่แล้วตามแบบฉบับของแบรนด์ (คอลเล็กชั่นกับ adidas ก็ยังเอาโลโก้ trifoil สุดคลาสสิกมากลับหัวเลยเนอะ)

ซึ่งถ้านับกันตามตารางที่ Wang ได้ประกาศออกมา โชว์ในเดือนมิถุนายนนี้ (ที่เพิ่งจัดไปเมื่อวันอาทิตย์ที่ 3 ช่วง 2 ทุ่มตามเวลาของอเมริกา) ก็จะเป็นโชว์แรก ซึ่งเจ้าตัวก็ตั้งชื่อแบบสั้นๆ ได้ใจความไปเลยว่า Collection 1 โดยโชว์นี้จัดขึ้นบนดาดฟ้าของ Pier 17 หนึ่งในท่าเรือของมหานครนิวยอร์ก ท่ามกลางลมที่พัดแรงพร้อมกับมีฝนพรำๆ

มาที่ตัวคอลเล็กชั่นคอนเซ็ปต์หลักคือการแสดงถึงความรักชาติของ Wang ที่ถึงแม้จะไม่ได้เป็นคนอเมริกันร้อยเปอร์เซ็นต์แต่ก็รักเมืองลุงแซมไม่น้อยไปกว่าใคร (การที่เขาเลือกจัดโชว์ที่อเมริกันแทนที่จะเป็นปารีส เหมือนดีไซเนอร์อเมริกันหลายๆ คนก็ตอกย้ำสิ่งนี้ได้เป็นอย่างดี)

และเมื่อเพลง Heavy Metal ชวนโยกหัวดังขึ้น นางแบบนายแบบ ก็เดินออกมาพร้อม ผ้า Bandana, (ภาพ Axl Rose นักร้องตัวแสบลอยขึ้นมาเลย) Jacket Oversize ที่มาในหลากหลายทรง ทั้ง Bomber-Flight Jacket, Leather Jacket, Varsity Jacket, Denim Jacket, Blazer ไปจนถึงเสื้อและกางเกง Jersey แบบนักอเมริกันฟุตบอล, กางเกงยีนส์ฟอก และรองเท้าที่ Collaboration กับ adidas เจ้าเก่าที่เป็นการเอา adidas Crazy 97 (รองเท้าที่ตำนานบาสเก็ตบอลแห่ง  LA Lakers Kobe Bryant ใส่แข่ง Slam Dunk สมัยเป็น Rookie) มาปรับโฉมใหม่ให้ดูแฟชั่นมากขึ้นในโทนสี Monochrome

เรียกได้ว่ากีฬาที่มีต้นกำเนิดจากอเมริกาถูกนำมาอ้างอิงถึงแทบจะทั้งหมด (นายแบบบางคนก็เพนต์หน้าราวกับมาเชียร์ทีมชาติสหรัฐเลยล่ะ) ปิดท้ายด้วยเพลงฮิตมากความหมาย This is America ของ Childish Gambino นักร้องนักแสดงผิวสีชาวอเมริกา เรียกได้ว่าอเมริกันจ๋าจริงๆ ทั้งตัวคอลเล็กชั่นและแนวคิดแบบเสรีชนของดีไซเนอร์ ก็ต้องติดตามกันต่อไปแล้วละว่าต่อจาก Wang จะมีใครลุกขึ้นมาจัดโชว์ตามใจแบบนี้อีกมั้ย เพราะสิ่งที่ Wang ทำเราบอกได้คำเดียวสั้นๆ เลยว่า This is America !!

แถมเล็กๆ  Bella Hadid ลุคนี้คืองานดี เห็นละมีกำลังใจทำงานในวันจันทร์แบบนี้ขึ้นมา 50% 

เรื่อง : rhunrun
ภาพ : Courtesy of Alexander Wang, Hypebeast
you may also like
FASHION
จัดเต็มแต่ก็ยังมาในรูปแบบที่เข้าใจและสวมใส่ได้จริงสำหรับคนแฟชั่นสายเกา
FASHION
สถาปนิกคนละสไตล์ร่วมกันออกแบบโปรดักต์จากวัสดุสุดไอคอนิกของแบรนด์
FASHION
แฟชั่นดีไซน์เนอร์คนแรกกับรางวัลอันทรงเกียรติ
FASHION
พาความพรีเมี่ยมไปสู่ผลิตภัณฑ์อื่นนอกจาก Birkin
FASHION
Thom Browne จะรับหน้าที่แต่งตัวให้ยอดทีมแห่งแคว้นกาตาลุญญาเป็นเวลา 3 ปี
FASHION
ไม่ใช่ลายสัตว์ลายธรรมชาติอีกแล้ว
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2018/06/wang2.jpg