FASHION
Alexander McQueen สร้างพื้นที่สร้างสรรค์ผลงานสำหรับนักศึกษา
อีกหนึ่งโครงการดีๆเพื่อสานต่อเจตนารมณ์ของดีไซน์เนอร์อัจฉริยะผู้ล่วงลับ

จากภาพยนตร์ชีวประวัติ McQueen ที่ถ่ายทอดเรื่องราวของดีไซน์เนอร์อัจฉริยะจอมขบถอย่าง Alexander McQueen ออกมาได้อย่างสวยงามครบรส (ถ้าคุณยังไม่ได้ดูเราขอแนะนำเลยครับ) สิ่งหนึ่งที่ดีไซน์เนอร์ผู้ล่วงลับคนนี้ใส่ใจและผลักดันคนรอบตัวอยู่เสมอคือเรื่อง ความสำคัญและพลังของความคิดสร้างสรรค์

ซึ่ง McQueen ผู้มีพลังด้านนี้เต็มเปี่ยมก็ใช้มันพลักดันตัวเองจากเด็กฝึกงานห้องเสื้อไปเป็นดีไซน์เนอร์ระดับโลกที่ทุกคนรู้จัก ซึ่งแม้ว่าตอนจบของตำนานบทนี้จะแสนเศร้าเมื่อการเงินและเรื่องของธุรกิจที่เป็นเหมือนเส้นขนานกับไอเดียล้ำๆของดีไซน์เนอร์มาดกวนชาวอังกฤษจะกดดันและพรากทุกอย่างไปจากเขา และทำให้เจ้าตัวดำดิ่งสู่ความซึมเศร้าที่ไม่อาจเยียวยา

และโรคร้ายนี้ก็พรากเอาชีวิตของดีไซน์เนอร์ผู้ปลุกปั้น Givenchy ในช่วงปี 1996 ถึง 2001 ไปอย่างไม่อาจหวนคืน แต่สิ่งหนึ่งที่ยังคงอยู่เสมอก็คือเจตนารมณ์อันแรงกล้าของดีไซน์เนอร์คนนี้ที่ต้องการผลักดันและจุดประกายความคิดสร้างสรรค์อยู่เสมอ ซึ่งคนที่มารับช่วงต่อทั้งการสืบทอดเจตนารมณ์นี้และแบกรับแบรนด์ดังให้อยู่ต่อไปก็ตือ Sarah Burton ดีไซน์เนอร์สาวศิษย์เก่า Central Saint Martins ที่คลุกคลีกับ McQueen มาตั้งแต่ช่วงแรกๆ (โดยเริ่มจากการเป็นเด็กฝึกงานและขยับขึ้นมาเป็นผู้ช่วย)

Sarah Burton creative director คนปัจจุบัน ของ Alexander McQueen

นับเป็นเวลากว่า 9 ปีแล้วนับจากที่ McQueen เสียชีวิตและ Sarah ได้ขึ้นมาเป็น creative director ของแบรนด์แทนและจากสตูดิโอเล็กๆใน Hoxton ที่เธอเริ่มต้นฝึกงานมาสู่ flagship store สูงสามชั้นสาขาล่าสุดกลาง Bond Street ถนนแห่งการ shopping ที่ใหญ่ที่สุดในย่าน West End ของกรุงลอนดอน Sarah ก็ยังคงคอนเซ็ปต์ของโลกที่ McQueen สร้างขึ้นไว้อย่างครบถ้วนและมีการตกแต่งด้วยผลงานในอดีตของ McQueen ทั่วทั้งร้าน (Sarah ร่วมมือกับสถาปนิกชื่อดังชาวชิลี Smiljan Radic)

ที่ชั้นบนสุดของร้านสาขา Bond Street

ที่ชั้นบนสุดของร้านสาขา Bond Street

และความพิเศษก็อยู่ที่ชั้นบนสุดของร้านที่ไม่ได้มีไว้ขายคอลเล็กชั่นล่าสุดของทั้งฝั่ง womenswear หรือ menswear แต่อย่างใดเพราะมันได้ถูกสร้างขึ้นให้เป็นพื้นที่ให้เด็กๆและนักศึกษารุ่นใหม่ได้เข้ามาใช้สร้างสรรค์ผลงานออกแบบ ท่ามกลางผลงานระดับตำนานของ McQueen เป็นฉากหลัง นอกจากนี้พื้นที่นี้ยังสามารถปรับใช้เพื่อรองรับเป็นที่จัดอีเว้นท์หรือการเสวนาในหัวข้อต่างๆ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจและดึงดูดเด็กๆที่มีความหลงใหลและความคิดสร้างสรรค์มารวมตัวกัน

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งโครงการดีๆที่สานต่อเจตนารมณ์ของ McQueen ได้อย่างถูกวิธีและเราเชื่อเหลือเกินว่าเจ้าของรางวัล British Designer of the Year 3 สมัยคงเฝ้ามองเด็กๆรุ่นใหม่ที่มีความฝันเดียวกับเขาและอมยิ้มอยู่บนสวรรค์เป็นแน่

โชว์สุดไอคอนิกของวงการแฟชั่น กับคอลเล็กชั่น SS99 ของ McQueen

เรื่อง : rhunrun
ภาพ : Courtesy of  Alexander McQueen
you may also like
FASHION
พาความพรีเมี่ยมไปสู่ผลิตภัณฑ์อื่นนอกจาก Birkin
FASHION
Thom Browne จะรับหน้าที่แต่งตัวให้ยอดทีมแห่งแคว้นกาตาลุญญาเป็นเวลา 3 ปี
FASHION
ไม่ใช่ลายสัตว์ลายธรรมชาติอีกแล้ว
FASHION
ไปพักร้อนด้วยกระเป๋าที่ไม่ว่าใคร ๆ ก็มอง !
FASHION
ดีไซเนอร์มากความสามารถรับตำแหน่งนี้ต่อจาก Diane von Furstenberg
FASHION
เพื่อฉลองครบรอบ 30 ปีของงานเทรดโชว์แฟชั่นสุดยิ่งใหญ่  Pitti Uomo
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2019/02/7400000.png