FASHION
ทำไมหนังที่ทนที่สุดในโลกถึงมาจาก ‘ตูด’ ม้า
A HORSE-ASSED JOB

สวัสดีครับ ผมสนใจโลเฟอร์ของ Alden ครับคุณแพ็ธ จะแนะนำให้เริ่มจากตัวไหนดีครับ
1. Cordovan Leisure Handsewn Moccasin (LHS)
2. Cordovan Full Strap Slip-On
ขอบคุณครับ

ซ้าย : Cordovan Full Strap Slip-On, ขวา : Cordovan Leisure Handsewn Moccasin (LHS)

สวัสดีครับ…ดีใจที่ได้ตอบคำถามแบบนี้สักที เพราะมันคือคำถามที่ผมชอบถามตัวเองซ้ำไปซ้ำมาเวลาช็อปปิ้งเหมือนกันครับ ผู้ชายอย่างเราอาจจะต่างจากผู้หญิงเวลาจะซื้ออะไรทีจะคิดแล้วคิดอีก คิดอยู่นั่น โดยเฉพาะคลาสสิกพีซแบบนี้ (คนอื่นที่กำลังอ่านอยู่ กูเกิลรูปรองเท้าสองรุ่นนี้ดูตามไปเลยครับ) แล้วคุณจะรู้ว่ามันต่างกันน้อยมาก สำหรับบางคนอาจจะแยกสองรุ่นนี้ไม่ออกด้วยซ้ำ ของชิ้นคลาสสิกแบบนี้ไม่ควรซื้อพลาดครับ เพราะเราซื้อมันครั้งเดียว ควรคิดดีๆ อยู่ไปกับมันยาวๆ แต่ผมบอกได้เลยว่าคุณมาถูกทางแล้วละครับที่คิดจะลงทุนกับ Alden สักคู่ มันเป็นชอยซ์รองเท้าระดับท็อปที่สู้ shoemaker อื่นๆ ระดับโลกได้แบบไม่ต้องอายใคร

สำหรับผู้อ่านที่กำลังคิดในใจว่า ‘Alden กับ cordovan’ นี่มันคืออะไรวะ? อัลเดนเป็นแบรนด์รองเท้าที่เกิดขึ้นในเมืองแมสซาชูเซตส์ ประเทศอเมริกาครับ ถึงแม้ว่าจะมีคำว่า ‘New England’ กำกับอยู่ใต้โลโก้ แต่อย่าไปคิดผิดว่า อัลเดนมาจากอังกฤษนะครับ New England ที่คือรัฐๆ หนึ่งแถวตอนเหนือตะวันออกของอเมริกาครับ (อย่าไปปล่อยไก่ว่าอัลเดนมาจากลอนดอนเชียว) ตั้งตัวเองเป็น shoemaker มาตั้งแต่ปี 1850 คุณลองไปคิดเลขเอาเองว่านานขนาดไหน แต่ทำไมคุณถึงเห็นชื่อมันบ่อยในอินเทอร์เน็ตและเห็นพวก menswear enthusiast ชอบโพสต์ลงอินสตาแกรมของตัวเองตลอด แต่ไม่ค่อยเห็นมันตัวเป็นๆ นั่นก็เพราะคุณหาซื้อมันไม่ได้ง่ายขนาดนั้นครับ อัลเดนไม่ได้เลือกร้านที่จะส่งรองเท้าไปขายแบบสุ่มสี่สุ่มห้า ปริมาณไม่ใช่สิ่งที่โรงรองเท้านี้หวัง แต่เป็นคุณภาพที่ผู้ใส่ซื้อไปใส่ได้จนตาย (แล้วยังส่งกลับมาเปลี่ยนส้นใหม่เพื่อให้ลูกใส่ต่ออีก) พวกเขาค่อนข้างสตริกต์เรื่องการออร์เดอร์ บางร้านผมเคยได้ยินมาว่าจะได้ชิปเมนต์รองเท้าซีซั่นเว้นซีซั่น นั่นหมายถึงร้านนั้นไม่ได้ขายอัลเดนทั้งปี!

นี่คือการควบคุมคุณภาพที่อัลเดนไม่เคยปล่อย ต่อมาคือหนัง cordovan หรือ shell cordovan
ที่อัลเดนเลือกใช้ shell cordovan คือหนังที่คัดจากบริเวณ ‘ตูด’ ของม้า ส่วนที่มีกล้ามเนื้อที่ยืดหยุ่นมากที่สุดในม้าหนึ่งตัว มีความคงทนเป็นเลิศ ผมรู้จักสุภาพบุรุษรุ่นพี่ท่านหนึ่งที่ซื้ออัลเดนเอาไว้ตอนปีสาม ตอนนี้เขาอายุห้าสิบกว่าๆ ยังใส่รองเท้าคู่เดิมอยู่แบบเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น…อ่อ ลืมบอกไปว่าม้าหนึ่งตัวทำรองเท้าอัลเดนได้แค่สองคู่เท่านั้นครับ

สองอย่างที่ผมพูดมาคือสิ่งที่ทำให้ผู้ชายหลายๆ คนอยากมีอัลเดนไว้ในครอบครอง เป็นที่ยอมรับตั้งแต่ผู้ชายสายวินเทจ ที่เอารุ่น Split Toe Boots หรือ Penny Loafers ไปใส่คู่กับ 501 Big E ตัวโปรด จนไปถึงผู้บริหารใส่สูท double breasted ลาย pinstripe ในห้องประชุมกับอัลเดนรุ่น Chukka Cordovan คุณภาพที่ยืนยาวบวกกับสไตล์เก๋าคลาสสิก (ที่ไม่น่าเบื่อ) ของมันทำให้หนุ่มขี้แต่งตัวทุกวัยและวรรณะอมยิ้มในใจเสมอเมื่อเห็นชื่อแบรนด์นี้ ผมอาจจะจั่วหัวมาว่าอัลเดนนั้นหายากฉิบหาย! อย่าเพิ่งท้อครับ ไม่มีอะไรเป็นไปไม่ได้ ถ้าอยากถอยมือหนึ่งผมเสียใจกับคุณด้วยเพราะประเทศไทยเรายังไม่มีดีลเลอร์ แต่ถ้าคุณเดินทางบ่อย ร้านใหญ่เขาอยู่แถว Madison Avenue ที่นิวยอร์กครับ (เลขที่อะไรกูเกิลแมปดูกันเอาเอง) ถ้าไม่อยากถ่อไปถึงนิวยอร์ก ในโตเกียวมีหลายร้านให้ไปลอง แต่จะเป็นมุมเล็กในร้านซีเล็กต์ช็อปอย่าง United Arrows, United Arrows & Sons, Beams International Gallery และห้าง Isetan Mens แต่ด้วยความที่พวกหนุ่มยุ่นนั้นบ้าแบรนด์นี้มากๆ ตามร้านที่ขายของแบรนด์เนมมือสองนั้นมีให้คุณเลือกตาเกือบลายได้เหมือนกันครับ ลองโฉบไปดูร้านชื่อ Kind และ Ragtag ดู รับรองว่ามีไซซ์คุณ ถ้าคุณเคยลองมันดูและพอที่จะรู้ไซซ์เท้าตัวเองแล้ว…ซื้อออนไลน์ก็ไม่เลวครับ e-Bay มีเพียบ (รุ่นมือสองถูกด้วย) ถ้าของใหม่ลองเช็กเว็บไซต์อย่าง Unionmade.com และ Leffot.com จะมีของให้ศึกษาดูเยอะที่สุดตอนนี้

ถึงเวลาตอบคำถามของคุณสักที รุ่นนี้สูสีมากครับ ผมกลับบ้านมาเปิดแคตาล็อกเก่าๆ ที่มีสองรุ่นนี้เรียงอยู่ข้างกันเลย ทั้งสองคู่ทำหนังออกมาสองสี นั่นก็คือ Black Cordovan กับ Color 8 Cordovan สิ่งที่แตกต่างกันมากที่สุดในสองรุ่นนี้คือทรงของหุ่นที่ขึ้นรองเท้า (Last) รุ่น Leisure Handsewn นั้นมาในทรง Van Last ส่วน Full Strap Slip-On มากับ Aberdeen Last ซึ่งแปลว่าคู่แรกนั้นจะมีทรงที่กว้างกว่าคู่ที่สองพอสมควร Aberdeen Last จะมีความเรียวยาวกว่า แต่ถ้าถามผมว่าควรเลือกคู่ไหนผมคงตอบว่า Full Strap Slip-On ครับ เพราะผมคิดว่ามันหล่อ และ ‘กระแดะ’ กว่า มองแล้วดูแพง และแคชวลแบบไม่พยายามในเวลาเดียวกัน ถ้าเป็นผมๆ คงจะเลือก cordovan สีดำซะด้วย คมๆ ใส่นานๆ ไปเลย แต่นั่นเป็นเทสต์ส่วนตัวของผมครับ…น้ำตาลอาจจะเข้ากับคุณมากกว่า ส่วนรุ่น Leisure Handsewn มันไม่เลวทีเดียวนะครับ เพียงแค่ผมคิดว่ามันอาจจะดูแคชวลไปนิด แต่ถ้าคุณคิดว่าจะใส่มันกับแค่กางเกงชิโนสีครีมหรือกางเกงยีนส์ผ้าดิบสักตัว รุ่นนี้ก็ไม่ผิดครับ หวังว่าคำตอบผมจะช่วยคุณได้นะครับ ซื้อเลยครับ…ผมเชียร์

ใครอยากถามอะไรกับผม ไม่ต้องกลัวครับ ผมสัญญาว่าผมไม่กัด ถามได้หมดตั้งแต่จะตัดสูทที่ไหนไม่ถูกโกง? ซื้อสนีกเกอร์รุ่นอะไรดี? ลงทุนกับรองเท้าหนังอัลเดนรุ่นไหนถึงจะเวิร์ก? หรือพาสาวไปดื่มที่ไหนคืนนี้? ตอบได้หมดครับ ส่งคำถามมาที่ Napatvc80@hotmail.com ของผมได้ทุกเมื่อ ถ้าไม่ตอบทางนั้นก็ตอบบนหน้านี้ครับ

As Ever,

แพ็ธ-ณภัทร สุทธิธน

 

เรื่อง : ณภัทร สุทธิธน 
you may also like
FASHION
Thom Browne จะรับหน้าที่แต่งตัวให้ยอดทีมแห่งแคว้นกาตาลุญญาเป็นเวลา 3 ปี
FASHION
ไม่ใช่ลายสัตว์ลายธรรมชาติอีกแล้ว
FASHION
ไปพักร้อนด้วยกระเป๋าที่ไม่ว่าใคร ๆ ก็มอง !
FASHION
ดีไซเนอร์มากความสามารถรับตำแหน่งนี้ต่อจาก Diane von Furstenberg
FASHION
เพื่อฉลองครบรอบ 30 ปีของงานเทรดโชว์แฟชั่นสุดยิ่งใหญ่  Pitti Uomo
FASHION
คอลเล็กชัน SS19 ที่มีส่วนผสมของ Sportswear และ Utility
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/07/patsq.jpg