FASHION
ขั้นตอนการผลิตพื้น Air Unit ของสนีกเกอร์ Nike Air VaporMax
ไม่ธรรมดาเลยจริงๆ สำหรับรองเท้าสนีกเกอร์สุดล้ำ Nike Air VaporMax

เมื่อวานนี้เราได้แนะนำหนึ่งในรองเท้าคู่โปรดของเราอย่าง Nike Air VaporMax ไปแล้ว (ใครยังไม่ได้อ่าน คลิกเลย) โดยนอกเหนือจากเรื่องรูปลักษณ์ สตอรี่ และคุณภาพในการสวมใส่ที่เราได้เล่าไปแล้วเมื่อวาน (อยากให้ทุกคนไปลองกันด้วยตัวเองจริงๆ นะ)  อีกหนึ่งสิ่งที่น่าสนใจมากๆ สำหรับรองเท้าคู่นี้ ก็คือเทคโนโลยีการผลิต พื้น Air Unit หรือว่าพื้น PU อัดอากาศ ทรงแปลกตานั่นแหละ ว่าแล้วก็ไปชมกันเลยว่ามันจะสมกับโปรยหรูๆอย่าง Walk on air มั้ย

ก่อนอื่นที่เรื่องของวัสดุในการผลิต กว่า 75% ของพื้น Air Unit นั้นทำมาจากวัสดุ Recycle ที่ทางไนกี้เค้ามีโรงงานที่จัดการขั้นตอนนี้โดยตรง ตั้งอยู่ใน รัฐ Oregon และ St. Louis

 

ขั้นแรกแผ่น Polyurethane หรือ PU สองแผ่นจะถูกนำไปอัดขี้นรูปด้วยเทคนิค Thermofoaming

หลังจากนั้นก็เป็นกระบวนการให้ความร้อน เพื่อจะเตรียมนำไปร่วมกับแม่พิมพ์ ที่จะเป็นตัวกำหนดทรงของพื้น (หลังจากขั้นตอนนี้เราจะเริ่มเห็นรูปร่างของพื้น Air Unit กันแล้ว)

เมื่อออกจากแม่พิมพ์ก็จะมีการทำความสะอาด และตัดเอา PU ส่วนเกินออก (ส่วนที่เกินถูกเก็บไว้ Reuse ได้ถึง 90% ถือว่าช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมได้ดีและยังลดต้นทุนได้อีกหน่อยด้วย ฉลาดว่ะ :P)

 

ที่นี้ก็มาถึงขั้นตอนสำคัญที่สุด นั่นก็คือการอัดแก๊ส ไนโตรเจนใส่ลงไปพื้น PU (จากพื้นแบนๆก็จะเริ่มพองตัว จนเป็นพื้นแบบที่เราเห็นกันบนรองเท้า)

ขั้นตอนสุดท้ายก็คือการตรวจสอบคุณภาพอย่างละเอียด (จะมารั่วหรือซึมก็ไม่ได้นะ) และค่อยส่งไปยังอีกโรงงานเพื่อทำส่วน Upper ของรองเท้าและบรรจุออกวางจำหน่าย เป็นอันเสร็จสมบูรณ์พร้อมให้เราซื้อมาใส่ เติมความสนุกและ Sporty ให้กับลุคประจำวันของเรา :))

เรื่อง : Rhunrun
ภาพ : Courtesy of Nike
you may also like
FASHION
อีกหนึ่งแบรนด์ที่ขอเข้าร่วมเทรนด์ Chunky Sneaker
FASHION
ส่วนผสมที่ลงตัวของความคลาสสิกและความใหม่สไตล์อเมริกัน
FASHION
กับการใช้ไอเท็มที่ทุกคนต้องมีติดบ้านอย่าง ถุง Ziploc
FASHION
นอกจากรองเท้าแล้วก็มีเสื้อผ้าคุณภาพพรีเมี่ยมมากมายให้เลือกอีกด้วย
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2018/05/122-1.jpg