ประเทศเหล่านี้จะเป็นผู้นำแฟชั่นต่อไป?
FASHION
ประเทศเหล่านี้จะเป็นผู้นำแฟชั่นต่อไป?
A global reach

new-global
Stutterheim

อุตสาหกรรมแฟชั่นทุกวันนี้ถูกขยายขอบเขตไปมากกว่าแค่แบรนด์จากมิลาน ปารีส นิวยอร์ก และลอนดอนเท่านั้น หากแบรนด์หรือดีไซเนอร์มีมุมมองและทิศทางที่ตรงกับสิ่งที่สังคมและผู้บริโภคกำลังต้องการ ก็เท่ากับตีโจทย์แตกและสามารถเป็นที่รู้จักภายในไม่กี่ซีซั่น แถมด้วยความไวของโลกออนไลน์ที่งานดีไซน์สามารถเผยแพร่ได้ทันที สิ่งนี้จึงทำให้เห็นว่าถึงจะเป็นแค่แบรนด์เล็กๆ จากประเทศโลกที่เท่าไรก็ตาม ก็สามารถวางสินค้าอยู่ที่ Barneys New York ได้ ใครจะไปนึกว่าดีไซเนอร์อย่าง Gosha Rubchinskiy จากประเทศรัสเซียจะกลายเป็นอีกหนึ่งผู้นำแฟชั่นสุภาพบุรุษทุกวันนี้พร้อมกับเพื่อนสนิทของเขา Demna Gvasalia แห่ง Vetements และ Balenciaga ที่มาจากประเทศจอร์เจีย สำหรับบทความนี้ Elle Men Thailand ขอส่องสปอตไลต์ไปยังประเทศต่างๆ ที่ควรจับตามอง และมีแบรนด์ที่กำลังขับเคลื่อนวงการแฟชั่นอย่างแท้จริง

new-global1
BLK DNM

SWEDEN

สวีเดนเป็นประเทศในโซนสแกนดิเนเวียที่มีบทบาทสำคัญในเชิงธุรกิจความคิดสร้างสรรค์และครีเอทีฟ โดยเฉพาะในกลุ่มแฟชั่น ที่แค่ในปี 2015 ปีเดียวก็มีการเติบโตสูงขึ้นถึง 15.3 เปอร์เซ็นต์

เริ่มด้วยแบรนด์ H&M (ชื่อเต็ม Hennes & Mauritz) ที่ก่อตั้งขึ้นในปี 1947 โดย Erling Persson และกลายเป็นแบรนด์ฟาสต์แฟชั่นที่มีรายได้ 21.73 พันล้าน USD ในปี 2016 และยังเป็นเจ้าของอีกหลายแบรนด์ที่ได้รับความนิยมทั่วโลก ทั้ง COS ที่เน้นเสื้อผ้าสไตล์มินิมัล Cheap Monday ที่โด่งดังเรื่องกางเกงยีนส์ และล่าสุดกับการเปิดแบรนด์ใหม่ ‘Arket’ ที่เน้นเสื้อผ้าเรียบง่ายสไตล์คลาสสิก มีราคาสูงขึ้นมาจาก H&M และยังจะมีคาเฟ่ในตัวร้านเสิร์ฟอาหารสไตล์นอร์ดิก (คล้ายกับ Ikea Café ที่มาจากสวีเดนเช่นกัน)

Acne Studios ก็เป็นอีกหนึ่งแบรนด์พรีเมียมสัญชาติสวีเดนที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เปิดตัวเมื่อปี 1996 ภายใต้กลุ่ม ‘Acne’ ที่มีเอเจนซี่โฆษณา โปรดักชั่นส์เฮาส์ และนิตยสาร Acne Paper ร่วมอยู่ด้วย แบรนด์นี้ก่อตั้งโดย Jonny Johansson และจะเน้นเสื้อสไตล์โมเดิร์นคอนเซ็ปชวลแบบคัตติ้งเนี้ยบและมีสีสันแบบคนในเมือง

แบรนด์อื่นๆ ที่ควรอยู่ในเช็กลิสต์: Whyred, Stutterheim, Our Legacy, J.Lindeberg

new-reach2
Wooyoungmi

SOUTH KOREA

เพราะกระแส K-pop ที่ดังสะพัดไปทั่วโลกอย่างต่อเนื่อง แบรนด์สัญชาติเกาหลีใต้จึงได้รับการพูดถึงมากขึ้นเรื่อยๆ เห็นได้จากจำนวนสื่อฝั่งตะวันตกที่ตบเท้าร่วมงาน Seoul Fashion Week ขณะเดียวกันฟากฝั่งแบรนด์เกาหลีใต้หลายเจ้าเองก็ไปร่วมเดินที่แฟชั่นวีกทั่วโลกด้วย

หนึ่งแบรนด์เกาหลีใต้ที่สามารถไปโลดแล่นบนเวทีโลกได้คือ Wooyoungmi ที่ทุกวันนี้จัดแสดงโชว์ที่ปารีสแฟชั่นวีกเป็นประจำทุกซีซั่นกับเสื้อผ้าที่โฟกัสไอเท็มประจำสำหรับสุภาพบุรุษ แต่งเติมด้วยสีสันและการใช้ลวดลายใหม่ๆ ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของแบรนด์นี้คือ Woo Young Mi ที่เธอเป็นดีไซเนอร์ผู้หญิงคนแรกของเกาหลีใต้ที่ทำเสื้อผ้าผู้ชายแบบสำเร็จรูป ซึ่งเดิมเคยใช้ชื่อ Solid Homme ก่อนที่วูยังมิจะเปิดตัวในปี 2002 ที่ปารีสและเติบโตในตลาดต่างประเทศได้อย่างสวยงาม

ความสำเร็จของแบรนด์ Juun. J ก็คล้ายกับวูยังมิที่เลือกปารีสเป็นที่จัดโชว์รันเวย์ ซึ่งเริ่มเดินตั้งแต่ปี 2007 โดยก่อนหน้านี้ จุน เจเคยมีแบรนด์ชื่อ ‘Lone Costume’ ที่ก่อตั้งเมื่อปี 1999 และได้รับความนิยมในหมู่วัยรุ่น สำหรับเสื้อผ้าของจุน เจ จะเน้นเสื้อผ้ารูปแบบ ‘Street Tailoring’ ที่มีการรื้อถอนโครงสร้างทรงคลาสสิกของเสื้อผ้าและเอามาดัดแปลงเป็นซิลูเอตใหม่ๆ ที่แตกต่าง

new-global4
Peace Minus One

Peace Minus One เป็นแบรนด์ที่ริเริ่มโดย G-Dragon หัวหน้าวง Big Bang โดยเน้นสินค้าหมวกแก๊ปพร้อมดีเทลคลิปหนีบกระดาษ หมวกบีนี่ เคสขนเฟอร์ เสื้อยืด และสเวตเตอร์ การตอบรับถือว่าถล่มทลาย แม้ราคาจะค่อนข้างสูงเลยทีเดียว และมีการขายที่ร้านระดับไอคอนิกอย่าง Dover Street Market ที่นิวยอร์ก และ Colette ที่ปารีส ซึ่งไม่ใช่เป็นเรื่องง่ายสำหรับแบรนด์น้องใหม่ที่เพิ่งเริ่ม แต่เพราะโปรไฟล์ของ จี ดรากอนกับธุรกิจแฟชั่นที่เขาเคยร่วมงานด้วย ทั้ง Giuseppe Zanotti, Mugler และ Chanel ในฐานะมิวส์ของ Karl Lagerfeld เลยไม่แปลกใจทำไมร้านค้าและห้างจะสนใจแบรนด์ของเขา

แบรนด์อื่นๆ ที่ควรอยู่ในเช็กลิสต์: General Idea, Gentle Monster, 87MM, Blindness

new-global5
Zara

SPAIN

สเปนเป็นอีกหนึ่งประเทศจากโซนยุโรปที่น่าศึกษาเพราะมีทั้งแบรนด์ลักชัวรี่และแบรนด์ฟาสต์แฟชั่น
ที่สามารถสร้างยอดขายได้อย่างต่อเนื่องและทำให้อุตสาหกรรมแฟชั่นของตัวเองมีมูลค่าสูงถึง 31.1 พันล้าน USD

ณ เวลานี้ Zara ได้กลายเป็นแบรนด์ฟาสต์แฟชั่นและผู้ค้าปลีกที่ใหญ่ที่สุดในโลกภายใต้กลุ่ม Inditex ซาร่าก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1974 โดย Amancio Ortega ที่เมือง Arteixo ประเทศสเปน โดยเสื้อผ้าของซาร่าเน้นดีไซน์ตามเทรนด์ที่กำลังเกิดขึ้นในราคาที่ย่อมเยา ทุกวันนี้แบรนด์นี้มี 2,213 สาขา ใน 93 ประเทศ และล่าสุดเพิ่งเปิดช่องทางช็อปปิ้งออนไลน์ที่ประเทศไทยอีกด้วย ซึ่งถือได้ว่าเป็นก้าวสำคัญหลังจากที่หลายแบรนด์เริ่มหันมาโฟกัสธุรกิจอีคอมเมิร์ซในบ้านเราพักหลัง

Loewe เป็นอีกหนึ่งแบรนด์สัญชาติสเปนที่มีประวัติอันยาวนานตั้งแต่ปี 1846 ที่ก่อตั้งโดย Enrique Loewe Roessberg ที่เมืองมาดริด โลเอเว่เป็นแบรนด์ที่โดดเด่นเรื่องไอเท็มเครื่องหนังที่ยังคงผลิตที่สเปนเป็นหลัก โดยในปี 1996 เครือ LVMH ได้เข้ามาซื้อโลเอเว่และขยายธุรกิจอย่างต่อเนื่อง ในปี 2013 เมื่อ Jonathan Anderson ได้เข้ามาเป็นครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ เขาก็ได้ปรับโฉมแบรนด์ครั้งใหญ่อย่างน่าชื่นชม ทั้งในการทำโลโก้ใหม่ ดีไซน์ร้าน และดีไซน์เสื้อผ้าให้ดูร่วมสมัยและคอนเซ็ปชวลมากขึ้น

แบรนด์อื่นๆ ที่ควรอยู่ในเช็กลิสต์: Adolfo Dominguez, H.E. By Mango, Massimo Dutti

new-global7
DSQUARED2

CANADA

แคนาดาถือว่าเป็นอีกหนึ่งประเทศม้ามืดที่มีผลผลิตจากวงการแฟชั่นที่กำลังสร้างชื่อไปทั่วโลก ซึ่งคล้ายกับวงการเพลงและวงการฮอลลีวู้ดที่เราได้เห็นคนแคนาเดียนหลายคนได้ขึ้นแท่นเป็นที่หนึ่ง ทั้ง Justin Bieber, Drake, Ryan Reynolds และ Ryan Gosling

แบรนด์ที่กำลังมาแรงสุดๆ หนีไม่พ้น Canada Goose ที่โดดเด่นเรื่องแจ็กเกตกันหนาวขนเป็ดสุด
ฟังก์ชันนัล โดยล่าสุดสำหรับซีซั่น Spring/Summer 2017 ทางแบรนด์ได้อัพโปรไฟล์ตัวเองในแวดวงแฟชั่นหลังร่วมมือทำแจ็กเกตกับแบรนด์สุดฮิตอย่าง Vetements แบรนด์แคนาดา กูส กำเนิดเมื่อปี 1957 โดย Sam Tick ชาวโปแลนด์ที่อพยพมาอยู่เมืองโตรอนโตและได้ขยายไลน์สินค้ามาเรื่อยๆ จนถึงล่าสุดเมื่อวันที่ 16 มีนาคมที่ผ่านมากลายเป็นบริษัทมหาชน

ถึงแม้หลายคนชอบคิดว่า Dsquared2 เป็นแบรนด์จากยุโรป แต่แท้จริงแล้วมาจากประเทศแคนาดาเช่นกัน ภายใต้การดูแลของคู่แฝด Dean และ Dan Catenacci ที่ก่อตั้งแบรนด์เมื่อปี 1995 โชว์ของแบรนด์นี้มักเรียกเสียงฮือฮาได้เสมอกับเหล่าเซเล็บที่มาเดินให้และฉากที่ตระการตาสุดๆ อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้แบรนด์ดีสแควร์ทูยังอยู่ในกระแสเสมอคือการดีไซน์ให้หลากหลายงานที่คนสนใจ ทั้งชุดทางการของทีมฟุตบอล Manchester City และดีไซน์ชุดทัวร์คอนเสิร์ตให้ศิลปินระดับโลก อย่าง Nick Jonas เป็นต้น

แบรนด์อื่นๆ ที่ควรอยู่ในเช็กลิสต์: Herschel Supply Co., Thomas Tait, Hudson’s Bay Company

เรื่องและสไตล์: คริสตอฟเฟอร์ สเวนซัน
ภาพ: Courtesy of Brands

http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/05/open-global.jpg