FASHION
ประเทศเหล่านี้จะเป็นผู้นำแฟชั่นต่อไป?
A global reach

new-global
Stutterheim

อุตสาหกรรมแฟชั่นทุกวันนี้ถูกขยายขอบเขตไปมากกว่าแค่แบรนด์จากมิลาน ปารีส นิวยอร์ก และลอนดอนเท่านั้น หากแบรนด์หรือดีไซเนอร์มีมุมมองและทิศทางที่ตรงกับสิ่งที่สังคมและผู้บริโภคกำลังต้องการ ก็เท่ากับตีโจทย์แตกและสามารถเป็นที่รู้จักภายในไม่กี่ซีซั่น แถมด้วยความไวของโลกออนไลน์ที่งานดีไซน์สามารถเผยแพร่ได้ทันที สิ่งนี้จึงทำให้เห็นว่าถึงจะเป็นแค่แบรนด์เล็กๆ จากประเทศโลกที่เท่าไรก็ตาม ก็สามารถวางสินค้าอยู่ที่ Barneys New York ได้ ใครจะไปนึกว่าดีไซเนอร์อย่าง Gosha Rubchinskiy จากประเทศรัสเซียจะกลายเป็นอีกหนึ่งผู้นำแฟชั่นสุภาพบุรุษทุกวันนี้พร้อมกับเพื่อนสนิทของเขา Demna Gvasalia แห่ง Vetements และ Balenciaga ที่มาจากประเทศจอร์เจีย สำหรับบทความนี้ Elle Men Thailand ขอส่องสปอตไลต์ไปยังประเทศต่างๆ ที่ควรจับตามอง และมีแบรนด์ที่กำลังขับเคลื่อนวงการแฟชั่นอย่างแท้จริง

new-global1
BLK DNM

SWEDEN

สวีเดนเป็นประเทศในโซนสแกนดิเนเวียที่มีบทบาทสำคัญในเชิงธุรกิจความคิดสร้างสรรค์และครีเอทีฟ โดยเฉพาะในกลุ่มแฟชั่น ที่แค่ในปี 2015 ปีเดียวก็มีการเติบโตสูงขึ้นถึง 15.3 เปอร์เซ็นต์

เริ่มด้วยแบรนด์ H&M (ชื่อเต็ม Hennes & Mauritz) ที่ก่อตั้งขึ้นในปี 1947 โดย Erling Persson และกลายเป็นแบรนด์ฟาสต์แฟชั่นที่มีรายได้ 21.73 พันล้าน USD ในปี 2016 และยังเป็นเจ้าของอีกหลายแบรนด์ที่ได้รับความนิยมทั่วโลก ทั้ง COS ที่เน้นเสื้อผ้าสไตล์มินิมัล Cheap Monday ที่โด่งดังเรื่องกางเกงยีนส์ และล่าสุดกับการเปิดแบรนด์ใหม่ ‘Arket’ ที่เน้นเสื้อผ้าเรียบง่ายสไตล์คลาสสิก มีราคาสูงขึ้นมาจาก H&M และยังจะมีคาเฟ่ในตัวร้านเสิร์ฟอาหารสไตล์นอร์ดิก (คล้ายกับ Ikea Café ที่มาจากสวีเดนเช่นกัน)

Acne Studios ก็เป็นอีกหนึ่งแบรนด์พรีเมียมสัญชาติสวีเดนที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เปิดตัวเมื่อปี 1996 ภายใต้กลุ่ม ‘Acne’ ที่มีเอเจนซี่โฆษณา โปรดักชั่นส์เฮาส์ และนิตยสาร Acne Paper ร่วมอยู่ด้วย แบรนด์นี้ก่อตั้งโดย Jonny Johansson และจะเน้นเสื้อสไตล์โมเดิร์นคอนเซ็ปชวลแบบคัตติ้งเนี้ยบและมีสีสันแบบคนในเมือง

แบรนด์อื่นๆ ที่ควรอยู่ในเช็กลิสต์: Whyred, Stutterheim, Our Legacy, J.Lindeberg

new-reach2
Wooyoungmi

SOUTH KOREA

เพราะกระแส K-pop ที่ดังสะพัดไปทั่วโลกอย่างต่อเนื่อง แบรนด์สัญชาติเกาหลีใต้จึงได้รับการพูดถึงมากขึ้นเรื่อยๆ เห็นได้จากจำนวนสื่อฝั่งตะวันตกที่ตบเท้าร่วมงาน Seoul Fashion Week ขณะเดียวกันฟากฝั่งแบรนด์เกาหลีใต้หลายเจ้าเองก็ไปร่วมเดินที่แฟชั่นวีกทั่วโลกด้วย

หนึ่งแบรนด์เกาหลีใต้ที่สามารถไปโลดแล่นบนเวทีโลกได้คือ Wooyoungmi ที่ทุกวันนี้จัดแสดงโชว์ที่ปารีสแฟชั่นวีกเป็นประจำทุกซีซั่นกับเสื้อผ้าที่โฟกัสไอเท็มประจำสำหรับสุภาพบุรุษ แต่งเติมด้วยสีสันและการใช้ลวดลายใหม่ๆ ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของแบรนด์นี้คือ Woo Young Mi ที่เธอเป็นดีไซเนอร์ผู้หญิงคนแรกของเกาหลีใต้ที่ทำเสื้อผ้าผู้ชายแบบสำเร็จรูป ซึ่งเดิมเคยใช้ชื่อ Solid Homme ก่อนที่วูยังมิจะเปิดตัวในปี 2002 ที่ปารีสและเติบโตในตลาดต่างประเทศได้อย่างสวยงาม

ความสำเร็จของแบรนด์ Juun. J ก็คล้ายกับวูยังมิที่เลือกปารีสเป็นที่จัดโชว์รันเวย์ ซึ่งเริ่มเดินตั้งแต่ปี 2007 โดยก่อนหน้านี้ จุน เจเคยมีแบรนด์ชื่อ ‘Lone Costume’ ที่ก่อตั้งเมื่อปี 1999 และได้รับความนิยมในหมู่วัยรุ่น สำหรับเสื้อผ้าของจุน เจ จะเน้นเสื้อผ้ารูปแบบ ‘Street Tailoring’ ที่มีการรื้อถอนโครงสร้างทรงคลาสสิกของเสื้อผ้าและเอามาดัดแปลงเป็นซิลูเอตใหม่ๆ ที่แตกต่าง

new-global4
Peace Minus One

Peace Minus One เป็นแบรนด์ที่ริเริ่มโดย G-Dragon หัวหน้าวง Big Bang โดยเน้นสินค้าหมวกแก๊ปพร้อมดีเทลคลิปหนีบกระดาษ หมวกบีนี่ เคสขนเฟอร์ เสื้อยืด และสเวตเตอร์ การตอบรับถือว่าถล่มทลาย แม้ราคาจะค่อนข้างสูงเลยทีเดียว และมีการขายที่ร้านระดับไอคอนิกอย่าง Dover Street Market ที่นิวยอร์ก และ Colette ที่ปารีส ซึ่งไม่ใช่เป็นเรื่องง่ายสำหรับแบรนด์น้องใหม่ที่เพิ่งเริ่ม แต่เพราะโปรไฟล์ของ จี ดรากอนกับธุรกิจแฟชั่นที่เขาเคยร่วมงานด้วย ทั้ง Giuseppe Zanotti, Mugler และ Chanel ในฐานะมิวส์ของ Karl Lagerfeld เลยไม่แปลกใจทำไมร้านค้าและห้างจะสนใจแบรนด์ของเขา

แบรนด์อื่นๆ ที่ควรอยู่ในเช็กลิสต์: General Idea, Gentle Monster, 87MM, Blindness

new-global5
Zara

SPAIN

สเปนเป็นอีกหนึ่งประเทศจากโซนยุโรปที่น่าศึกษาเพราะมีทั้งแบรนด์ลักชัวรี่และแบรนด์ฟาสต์แฟชั่น
ที่สามารถสร้างยอดขายได้อย่างต่อเนื่องและทำให้อุตสาหกรรมแฟชั่นของตัวเองมีมูลค่าสูงถึง 31.1 พันล้าน USD

ณ เวลานี้ Zara ได้กลายเป็นแบรนด์ฟาสต์แฟชั่นและผู้ค้าปลีกที่ใหญ่ที่สุดในโลกภายใต้กลุ่ม Inditex ซาร่าก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1974 โดย Amancio Ortega ที่เมือง Arteixo ประเทศสเปน โดยเสื้อผ้าของซาร่าเน้นดีไซน์ตามเทรนด์ที่กำลังเกิดขึ้นในราคาที่ย่อมเยา ทุกวันนี้แบรนด์นี้มี 2,213 สาขา ใน 93 ประเทศ และล่าสุดเพิ่งเปิดช่องทางช็อปปิ้งออนไลน์ที่ประเทศไทยอีกด้วย ซึ่งถือได้ว่าเป็นก้าวสำคัญหลังจากที่หลายแบรนด์เริ่มหันมาโฟกัสธุรกิจอีคอมเมิร์ซในบ้านเราพักหลัง

Loewe เป็นอีกหนึ่งแบรนด์สัญชาติสเปนที่มีประวัติอันยาวนานตั้งแต่ปี 1846 ที่ก่อตั้งโดย Enrique Loewe Roessberg ที่เมืองมาดริด โลเอเว่เป็นแบรนด์ที่โดดเด่นเรื่องไอเท็มเครื่องหนังที่ยังคงผลิตที่สเปนเป็นหลัก โดยในปี 1996 เครือ LVMH ได้เข้ามาซื้อโลเอเว่และขยายธุรกิจอย่างต่อเนื่อง ในปี 2013 เมื่อ Jonathan Anderson ได้เข้ามาเป็นครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ เขาก็ได้ปรับโฉมแบรนด์ครั้งใหญ่อย่างน่าชื่นชม ทั้งในการทำโลโก้ใหม่ ดีไซน์ร้าน และดีไซน์เสื้อผ้าให้ดูร่วมสมัยและคอนเซ็ปชวลมากขึ้น

แบรนด์อื่นๆ ที่ควรอยู่ในเช็กลิสต์: Adolfo Dominguez, H.E. By Mango, Massimo Dutti

new-global7
DSQUARED2

CANADA

แคนาดาถือว่าเป็นอีกหนึ่งประเทศม้ามืดที่มีผลผลิตจากวงการแฟชั่นที่กำลังสร้างชื่อไปทั่วโลก ซึ่งคล้ายกับวงการเพลงและวงการฮอลลีวู้ดที่เราได้เห็นคนแคนาเดียนหลายคนได้ขึ้นแท่นเป็นที่หนึ่ง ทั้ง Justin Bieber, Drake, Ryan Reynolds และ Ryan Gosling

แบรนด์ที่กำลังมาแรงสุดๆ หนีไม่พ้น Canada Goose ที่โดดเด่นเรื่องแจ็กเกตกันหนาวขนเป็ดสุด
ฟังก์ชันนัล โดยล่าสุดสำหรับซีซั่น Spring/Summer 2017 ทางแบรนด์ได้อัพโปรไฟล์ตัวเองในแวดวงแฟชั่นหลังร่วมมือทำแจ็กเกตกับแบรนด์สุดฮิตอย่าง Vetements แบรนด์แคนาดา กูส กำเนิดเมื่อปี 1957 โดย Sam Tick ชาวโปแลนด์ที่อพยพมาอยู่เมืองโตรอนโตและได้ขยายไลน์สินค้ามาเรื่อยๆ จนถึงล่าสุดเมื่อวันที่ 16 มีนาคมที่ผ่านมากลายเป็นบริษัทมหาชน

ถึงแม้หลายคนชอบคิดว่า Dsquared2 เป็นแบรนด์จากยุโรป แต่แท้จริงแล้วมาจากประเทศแคนาดาเช่นกัน ภายใต้การดูแลของคู่แฝด Dean และ Dan Catenacci ที่ก่อตั้งแบรนด์เมื่อปี 1995 โชว์ของแบรนด์นี้มักเรียกเสียงฮือฮาได้เสมอกับเหล่าเซเล็บที่มาเดินให้และฉากที่ตระการตาสุดๆ อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้แบรนด์ดีสแควร์ทูยังอยู่ในกระแสเสมอคือการดีไซน์ให้หลากหลายงานที่คนสนใจ ทั้งชุดทางการของทีมฟุตบอล Manchester City และดีไซน์ชุดทัวร์คอนเสิร์ตให้ศิลปินระดับโลก อย่าง Nick Jonas เป็นต้น

แบรนด์อื่นๆ ที่ควรอยู่ในเช็กลิสต์: Herschel Supply Co., Thomas Tait, Hudson’s Bay Company

เรื่องและสไตล์: คริสตอฟเฟอร์ สเวนซัน
ภาพ: Courtesy of Brands

you may also like
FASHION
Gucci จับมือกับดีไซเนอร์ไอคอนแห่งยุค 80's
FASHION
ออกรองเท้าใหม่สุดสร้างสรรค์ด้วยคอนเซปท์ Art and Craft
FASHION
แรงบันดาลใจสำหรับเสื้อผ้าสไตล์ใหม่ๆ
FASHION
นอกจากความยาวแล้ว Versace ก็ใส่อะไรให้คิดกันด้วย
FASHION
เชื่อว่าหลายคนกำเงินรอตั้งแต่ต้นปีแล้ว
FASHION
พื้นที่ 82 ตารางเมตร กับสัญญาเช่ามูลค่า 700 ล้านบาท
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/05/open-global.jpg