FASHION
กว่าหนึ่งทศวรรษกับอุดมคติที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลงของ Prada
A Century of Understated Luxury

จากวันแรกของร้านกระเป๋าเดินทางเล็กๆ ในมิลานของ Mario Prada สู่การพลิกตัวเองเป็นซูเปอร์แบรนด์ระดับโลกที่ทุกคนต้องรู้จักทันทีเมื่อเห็นโลโก้ห้าพยัญชนะสุดไอคอนิกโดยฝีมือการปลุกปั้นของ Miuccia Prada ที่สำหรับเธอ มุมมองและความคิดคำว่า ‘Luxury’ มีความแตกต่าง มันไม่ได้แปลว่าหรูหรา (หรือสวยงามเสมอ) แต่คือคุณภาพและการพัฒนาหาความแปลกใหม่อย่างไม่หยุดนิ่ง

สำหรับแบรนด์อิตาเลียนอื่นๆ การปรับตัวให้ทันโลกนั้นไม่ใช่เป้าหมายสูงสุด หากการย้ำประวัติศาสตร์หรือมรดกของตัวเองนั้นดูจะเป็นสูตรสำเร็จในการขายเสียมากกว่า สำหรับที่นี่ การเปลี่ยนแปลงเป็นเรื่องธรรมดา ปราด้าไม่หยุดยั้งการเสาะหาความ ‘ร่วมสมัย’ ตั้งแต่การคอลลาบอเรชั่นที่ไร้ขอบเขตทางความคิดกับศิลปินใหญ่เล็กจากทั่วทุกมุมโลก จนถึงการเปิด Fondazione Prada เพื่อให้ประชาชนทั่วไปได้เข้าถึงและสัมผัสกับศิลปะร่วมสมัย…หรือสิ่งเหล่านี้คือ ‘เคมีลับ’ ที่ทำให้ปราด้าดู ‘ageless’ เหนือกาลเวลาเสมอ? ไม่เก่า ไม่ใหม่ ไม่เสี่ยว…ไม่เชย

เมื่อกลางเดือนที่แล้ว…ภายใต้พระอาทิตย์อิตาเลียนสุดร้อนระอุ ปราด้าเปิดประตูโรงงานให้ Elle Men Thailand ได้เข้าไปสัมผัสการผลิตแบบตาต่อตา ตะเข็บต่อตะเข็บ ภายใต้สามเสาหลักในไลน์ผลิตของแบรนด์ นั่นคือ เครื่องหนัง รองเท้า และเสื้อผ้า (ready to wear) ทุกชิ้นที่ตีตราว่า ‘Prada’ นั้น ได้รับการออกแบบ ตัดเย็บ และควบคุมคุณภาพอย่างใกล้ชิดในโรงงานที่อิตาลี และที่สำคัญที่สุด ทุกชิ้นส่วนของปราด้าผลิตขึ้นด้วยตัวเอง (in house) หมายถึง คุณภาพที่ดีสุดในทุกรายละเอียด ที่เราเล่ามาอาจจะฟังดูเป็นการผลิตสินค้าแบบล็อตใหญ่ๆ ด้วยเครื่องจักร แต่ผลิตภัณฑ์ปราด้าที่ออกมาจากโรงงานที่ชานเมืองฟลอเรนซ์ในแคว้นทัสคานีนั้นจบทุกขั้นตอนอย่างละเมียดด้วยมือ หวังว่าผู้ครอบครองผลิตภัณฑ์ปราด้าจะใช้มันได้อย่างคุ้มค่าจากรุ่นสู่รุ่น

เครื่องตัดแพตเทิร์น เสื้อผ้า ready to wear รันตลอดเจ็ดวัน 24 ชั่วโมงไม่มีวันหยุด

ส้นรองเท้าในคอลเล็กชั่นผู้หญิงที่ตัดเย็บด้วยมือในทุกรายละเอียด

สตูดิโอ made to measure สำหรับออร์เดอร์พิเศษจากทั่วทุกมุมโลก

อุปกรณ์ต่างๆ บนโต๊ะเบนช์ของช่างขึ้นทรงรองเท้า

คลัง archive ผ้าของแบรนด์ ย้อนกลับไปถึงลายผ้าลายแรกในยุค’30s

การวางลายที่มีความ traditional ยังคงต้องใช้ฝีมือมนุษย์อยู่

แผนกเครื่องหนัง Exotic ที่มีพนักงานประจำการเพียงคนเดียว ทำตั้งแต่คัดเลือกหนัง ปอก และตัดทรงหนังตามแพตเทิร์นเพื่อรอการผลิต

คลังสต็อกผ้าและหนังที่เคยใช้ในคอลเล็กชั่นเก่าๆ

เสื้อผ้า ready to wear ที่ผ่านการตรวจ QC พร้อมส่งออกไปตามบูติกปราด้าทั่วโลก

 
you may also like
FASHION
คอนเซ็ปต์แบบนี้ถ้าไม่ใช่ Raf แล้วจะเป็นใคร ?
FASHION
Riccardo Tisciเข้าที่เข้าทางแล้วกับ Burberry และคอลเล็กชั่นนี้รับรองว่าไม่ธรรมดา
FASHION
ความคลาสสิกที่ใส่ดีเทลชาวขบถยุค 70's เข้าไปเต็ม ๆ
FASHION
เสื้อคอเต่าตัวนั้นกลายเป็นความทุกข์ร้อนที่สุดของผม Michele กล่าว
FASHION
ชุดเดียวเอาอยู่ทุกสภาพพื้นที่
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/08/sq-9.jpg