FASHION
หนึ่งทศวรรษในอุดมคติที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลงของ Prada
A Century of Understated Luxury

จากวันแรกของร้านกระเป๋าเดินทางเล็กๆ ในมิลานของ Mario Prada สู่การพลิกตัวเองเป็นซูเปอร์แบรนด์ระดับโลกที่ทุกคนต้องรู้จักทันทีเมื่อเห็นโลโก้ห้าพยัญชนะสุดไอคอนิกโดยฝีมือการปลุกปั้นของ Miuccia Prada ที่สำหรับเธอ มุมมองและความคิดคำว่า ‘Luxury’ มีความแตกต่าง มันไม่ได้แปลว่าหรูหรา (หรือสวยงามเสมอ) แต่คือคุณภาพและการพัฒนาหาความแปลกใหม่อย่างไม่หยุดนิ่ง

สำหรับแบรนด์อิตาเลียนอื่นๆ การปรับตัวให้ทันโลกนั้นไม่ใช่เป้าหมายสูงสุด หากการย้ำประวัติศาสตร์หรือมรดกของตัวเองนั้นดูจะเป็นสูตรสำเร็จในการขายเสียมากกว่า สำหรับที่นี่ การเปลี่ยนแปลงเป็นเรื่องธรรมดา ปราด้าไม่หยุดยั้งการเสาะหาความ ‘ร่วมสมัย’ ตั้งแต่การคอลลาบอเรชั่นที่ไร้ขอบเขตทางความคิดกับศิลปินใหญ่เล็กจากทั่วทุกมุมโลก จนถึงการเปิด Fondazione Prada เพื่อให้ประชาชนทั่วไปได้เข้าถึงและสัมผัสกับศิลปะร่วมสมัย…หรือสิ่งเหล่านี้คือ ‘เคมีลับ’ ที่ทำให้ปราด้าดู ‘ageless’ เหนือกาลเวลาเสมอ? ไม่เก่า ไม่ใหม่ ไม่เสี่ยว…ไม่เชย

เมื่อกลางเดือนที่แล้ว…ภายใต้พระอาทิตย์อิตาเลียนสุดร้อนระอุ ปราด้าเปิดประตูโรงงานให้ Elle Men Thailand ได้เข้าไปสัมผัสการผลิตแบบตาต่อตา ตะเข็บต่อตะเข็บ ภายใต้สามเสาหลักในไลน์ผลิตของแบรนด์ นั่นคือ เครื่องหนัง รองเท้า และเสื้อผ้า (ready to wear) ทุกชิ้นที่ตีตราว่า ‘Prada’ นั้น ได้รับการออกแบบ ตัดเย็บ และควบคุมคุณภาพอย่างใกล้ชิดในโรงงานที่อิตาลี และที่สำคัญที่สุด ทุกชิ้นส่วนของปราด้าผลิตขึ้นด้วยตัวเอง (in house) หมายถึง คุณภาพที่ดีสุดในทุกรายละเอียด ที่เราเล่ามาอาจจะฟังดูเป็นการผลิตสินค้าแบบล็อตใหญ่ๆ ด้วยเครื่องจักร แต่ผลิตภัณฑ์ปราด้าที่ออกมาจากโรงงานที่ชานเมืองฟลอเรนซ์ในแคว้นทัสคานีนั้นจบทุกขั้นตอนอย่างละเมียดด้วยมือ หวังว่าผู้ครอบครองผลิตภัณฑ์ปราด้าจะใช้มันได้อย่างคุ้มค่าจากรุ่นสู่รุ่น

เครื่องตัดแพตเทิร์น เสื้อผ้า ready to wear รันตลอดเจ็ดวัน 24 ชั่วโมงไม่มีวันหยุด

ส้นรองเท้าในคอลเล็กชั่นผู้หญิงที่ตัดเย็บด้วยมือในทุกรายละเอียด

สตูดิโอ made to measure สำหรับออร์เดอร์พิเศษจากทั่วทุกมุมโลก

อุปกรณ์ต่างๆ บนโต๊ะเบนช์ของช่างขึ้นทรงรองเท้า

คลัง archive ผ้าของแบรนด์ ย้อนกลับไปถึงลายผ้าลายแรกในยุค’30s

การวางลายที่มีความ traditional ยังคงต้องใช้ฝีมือมนุษย์อยู่

แผนกเครื่องหนัง Exotic ที่มีพนักงานประจำการเพียงคนเดียว ทำตั้งแต่คัดเลือกหนัง ปอก และตัดทรงหนังตามแพตเทิร์นเพื่อรอการผลิต

คลังสต็อกผ้าและหนังที่เคยใช้ในคอลเล็กชั่นเก่าๆ

เสื้อผ้า ready to wear ที่ผ่านการตรวจ QC พร้อมส่งออกไปตามบูติกปราด้าทั่วโลก

 
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/08/sq-9.jpg