FASHION
90s Rap T-Shirts
เจตน์ปิยะ ว่องวุฒิชัยศิลป์ นักสะสมเสื้อยืด (วงแร็พ) มากว่า 10 ปี

เจตน์ปิยะ ว่องวุฒิชัยศิลป์
Occupation: DJ Years
Collecting: 10 Years
Instagram: @gusszzz

new-t-shirt3

ELLE MEN: ทำไมต้องเป็นเสื้อแร็พ

ชอบซื้อของมือสองอยู่แล้วครับไม่ใช่แค่เสื้อ ที่จริงไม่ได้จำกัดตัวเองกับเสื้อวงแร็พครับ วงพังก์ร็อกเก่าๆ ก็มี แต่ที่เห็นเป็นวงฮิปฮอปเสียส่วนใหญ่เพราะว่ามันใกล้เคียงกับงานที่ผมทำ ผมเป็นดีเจ
ส่วนใหญ่เปิดเพลงสไตล์ฮิปฮอป และผมเกิดในปี 1992 บางวงที่ผมมีผมก็เกิดไม่ทันนะ (หัวเราะ)
ถ้าตรงรุ่นของผมจะเป็นยุคปี 2000 มากกว่า แต่ที่ชอบเสื้อสไตล์นี้เพราะเสื้อผ้ายุค’90s มันใส่ได้จริงใส่ทุกวันได้ และดูไม่แปลก กลับกันกับเสื้อผ้าฮิปฮอปยุค 2000s ที่มันจะโคตรหลวมแบบแร็พเปอร์
ในมิวสิกวิดีโอของยุคนั้น เอามาใส่จริงคงตลก แต่สำหรับยุค’90s ซึ่งเป็นยุคที่ให้กำเนิดเสื้อผ้าสตรีตแวร์ เสื้อผ้าในยุคนั้นจะค่อนข้างเรียบ ทรงตรงๆ ง่ายๆ แต่เน้นลายสกรีนกราฟิก และฟอนต์ต่างๆ

ELLE MEN: แสดงว่าเก็บไม่เกินปี 90s ปลายๆ

ในคอลเล็กชั่นผม ผมให้ถึงปี 2000 ต้นๆ ครับ พอหลุดเข้ามาบ้าง ปีพวกนี้บางคนคิดว่าไม่มีใครเอา แต่เริ่มมีราคาแล้วนะครับ ปี 2000 ก็ 17 ปี มาแล้ว ก็นับว่าเป็นของวินเทจแล้ว เพราะอยู่ดีๆ เสื้อบอยแบนด์ตอนนี้ก็มีคนเริ่มสนใจ อย่าง ’N Sync, Backstreet Boys แต่ก่อนเจอเมื่อไหร่โยนทิ้งเมื่อนั้นครับ (หัวเราะ)

ELLE MEN: สมัยก่อนเริ่มซื้อจากที่ไหน

เดินสวน (จตุจักร) ครับ หรือเวลาไปเที่ยวต่างประเทศ ผมชอบไปหาร้านเสื้อพวกนี้ ชอบไปดูของซื้อไม่ซื้ออีกเรื่องหนึ่ง แล้วก็ eBay ครับ สมัยที่อีเบย์เพิ่งมีใหม่ๆ เลย นานแล้ว สมัยที่อินเทอร์เน็ตมันยังต้อง dial up อยู่เลย

new-t-shirt2

ELLE MEN: Dial up! ย้อนยุคว่ะ! นี่แสดงว่าคุณเกือบเป็น eBay user คนแรกๆ ของไทยเลย

ก็เป็นสิบปีแล้วนะครับ เลยซื้อของในอินเทอร์เน็ตคล่อง ขณะที่คนอื่นยังเข้าไม่ถึงและไม่กล้าซื้อด้วยการดูราคาของในอินเทอร์เน็ตทำเราได้เห็นเทรนดิ้งของราคาโลก ขึ้นๆ ลงๆ ตลอด (คนอื่นที่ไม่เล่นก็จะรู้ราคาที่สวนเท่านั้น) ถ้าถามว่าได้เปรียบไหม ก็ต้องตอบว่าใช่ เพราะว่าบางครั้งเราจะรู้ว่าอะไรจะมาอะไรจะไปก่อนใคร (ในยุคนั้น)

ELLE MEN: เสื้อตัวแรกที่ซื้อมา

หูย…จำไม่ได้ครับ ผมเป็นคนที่ซื้อเข้าขายออกตลอดเวลา ผ่านตาบ่อยมากๆ หลายๆ ตัวที่ผมชอบก็ไปอยู่กับคนอื่นแล้ว ผมขายในเว็บของผมครับ ทำเว็บไซต์เพื่อขายเสื้อวินเทจขึ้นมาสี่ปีแล้ว

ELLE MEN: ขายด้วย… ชื่อเว็บอะไร

Keepitrealvtg.com ช่วงหลังมานี้นานๆ ทีถึงจะอัพเดต เพราะตอนนี้ทำงานดีเจด้วย

ELLE MEN: ดีเจ งานหลัก… Keep It Real งานรอง

Keepitrealvtg.com เป็นงานอดิเรกครับ เป็นแพสชั่น ที่จริงผมสร้างมันมาเพื่อแลกเปลี่ยนซื้อขาย
เสื้อกับคนทั่วโลกมากกว่า เสื้อบางตัวในนั้นผมรักมากไม่อยากขายขนาดนั้นผมก็ลง (และใส่ราคาแพง
เอาไว้งั้นๆ แหละครับ) ถ้าเขาบ้าพอก็ซื้อราคาผมได้แต่ที่สำคัญเว็บนี้ลิงก์ให้ผมได้เจอกับนักสะสมเสื้อเยอะมาก จากทุกมุมโลก คนที่บ้าคลั่งสิ่งๆ เดียวกัน

new-t-shirt

ELLE MEN: อะไรในวัฒนธรรมฮิปฮอปที่ดึงดูดคุณ

สื่อที่ทำให้ผมเห็นวัฒนธรรมฮิปฮอปตั้งแต่เด็กนั้นคือทีวีครับ ชอบดูหนัง คงซึมซับมาจากตอนเด็กเพราะเวลาเราดูหนังเนี่ย มันได้อะไรหลายอย่างมากelement ต่างๆ ในหนังมันชัดเจน ตั้งแต่เสื้อผ้าที่นักแสดงใส่ ไปถึงซาวนด์แทร็กที่ใช้ในหนังนั้นๆมันเหมือนเป็นกระจกที่ represent วัฒนธรรมได้ชัดที่สุด ผมเคยดูหนังเรื่อง New Jack City (เกิดไม่ทันนะ) แต่ผมชอบอะไรหลายๆ อย่างในเรื่องนั้น มันอินสไปร์ผม อย่างเช่น จักรยาน BMX ที่ตัวละครในนั้นใช้ เสื้อผ้าที่เขาใส่ จนไปถึงซาวนด์แทร็ก… ซาวนด์แทร็กเรื่องนี้มันเจ๋งมากเพราะมันรวมหลายๆวงที่ท็อปๆ ในยุคนั้นไว้ เหมือนเราได้ความรู้ว่าปีนั้นช่วงนั้นอะไรมันฮิต ต่อยอดได้ซึ่งเป็นความรู้ reference ในการเปิดเพลงของผมอีกทาง

ELLE MEN: แล้วตอนนี้เปิดเพลงประมาณไหน

ฮิปฮอปเป็นแบบโซล ฟังก์ ดิสโก้ คือใหม่และเก่าได้รวมๆ กัน ได้ทุกอย่าง ชอบแบบนั้นครับ เฮาส์ก็เล่นได้แต่ผมชอบเฮาส์แบบเก่าๆ หน่อย (ช่วง’90s) แล้วก็ชิคาโกเฮาส์ ผมชอบ Frankie Knuckles คนในยุคนั้น ผมเกิดไม่ทันทั้งนั้นแหละครับเพราะมันก็เกือบ 30 ปีแล้ว แต่มันก็คือการ research ทำการบ้านครับ ผมต้องไปโหลดพวกคลิปเสียงวิทยุสมัยนั้นกลับมาฟัง ว่าคนยุคนั้นเขาฟังเพลงอะไรกัน เปิดยังไง

ELLE MEN: เคยเจอตัวแจ็กพอตหายากที่บ้านเราบ้างไหม

เคยเจอที่สวนครับร้านที่ขายเสื้อยืดที่ขายทุกตัว 60 บาท หลายปีมาแล้วล่ะ ผมเจอเสื้อวง TLC ที่ตอนไม่มีใครสนใจเลย อยู่ในกองลึกๆ เลย ผมเลยซื้อมาแล้วก็ขายได้ทันที จำได้ว่าพันกว่าบาท ตอนนั้นดีใจมาก แต่พอมารู้ทีหลังว่ามันเพิ่งกลับมาฮิต (วงฝั่ง East Coast New York) ตอนนี้เสื้อ TLC ตัวนั้นราคาซื้อขายกันเฉียดหมื่น

ELLE MEN: มีจุดไหนบอกได้บ้างว่าตัวนี้จะแพง หรือถูก หรือแล้วแต่วง

ส่วนมากจะขึ้นอยู่กับวงนั้นๆ ครับ และลิขสิทธิ์การพิมพ์จากค่าย มันจะมีตัวหนังสือเล็กๆ กำกับอยู่ ว่าลิขสิทธิ์การพิมพ์จากค่ายอะไร ปีไหน แต่ของปลอม (ในยุคนั้น) ก็มีนะ แบบที่แฟนเพลงทำเองขายเอง (Bootleg) ตอนนี้ราคาของปลอมแบบนี้แพงมาก เขาเล่นกันหนักสุดๆ เพราะมันเป็นของเถื่อน มีน้อย หายากมาก สมัยก่อนคนคงยืนขายกันเถื่อนๆ หน้างานเลย ลายพิมพ์ก็จะประหลาดๆ ไม่เพอร์เฟ็กต์ เพี้ยนๆ ซึ่งเป็น inspiration การออกแบบเสื้อของดีไซเนอร์ยุคใหม่ๆ นะ การเอามาทำปลอม เห็นได้ชัดในคอลเล็กชั่นของ Supreme, Vetements, Gucci จนถึง Balenciaga

ELLE MEN: เคยต้องกัดฟันซื้อตัวราคาแพงไหม

เคยครับ หลายชิ้นเหมือนกัน เพราะถ้าเราไม่ซื้อคนอื่นก็ซื้อแน่ๆ บางทีมันปล่อยไปไม่ได้ ถึงแม้บางตัว
ผมกะจะซื้อไปลงเว็บเพื่อขายต่อแต่ต้นทุนมาโคตรแพงแล้ว สุดเพดานราคาแล้ว ซื้อไปขายทำกำไร
ไม่มีทางได้แน่ๆ แต่เราก็ซื้อไว้ เพราะเรารัก ถ้าขายไม่ออกผมก็ยังแฮปปี้นะ ที่มันยังต้องอยู่กับเรา
ไปอีกนานเพราะเราชอบมันเก่า เราไม่ได้ตั้งใจว่า เฮ้ย…เราจะขายมัน ให้ได้กำไรเยอะๆ จากตัวนี้เราชอบอยู่แล้วและเก็บมันก่อนใน archive ก็ไม่เสียหาย

บรรณาธิการแฟชั่น: ณภัทร สุทธิธน
ภาพ: บิณฑ์ บัวหมื่นชล

you may also like
FASHION
คอนเซ็ปต์แบบนี้ถ้าไม่ใช่ Raf แล้วจะเป็นใคร ?
FASHION
Riccardo Tisciเข้าที่เข้าทางแล้วกับ Burberry และคอลเล็กชั่นนี้รับรองว่าไม่ธรรมดา
FASHION
ความคลาสสิกที่ใส่ดีเทลชาวขบถยุค 70's เข้าไปเต็ม ๆ
FASHION
เสื้อคอเต่าตัวนั้นกลายเป็นความทุกข์ร้อนที่สุดของผม Michele กล่าว
FASHION
ชุดเดียวเอาอยู่ทุกสภาพพื้นที่
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/04/open-t-shirt.jpg