FASHION
5 ไอเท็มสุดคลาสสิค ที่สามารถหยิบมาใส่ได้ตลอดแบบไม่มีวันเชย
ดูดีแบบ Timeless ด้วยความคลาสสิคแบบสุภาพบุรุษ

เพราะผู้ชายแบบเราๆนั้นไม่ได้มีไอเท็มเสื้อผ้า มากหน้าหลายตา ให้เลือกใส่ได้ไม่ซ้ำแบบคุณผู้หญิง ดังนั้นภายใต้ข้อจำกัดดังกล่าวและเอกลักษณ์ของ Menswear ที่มีความเป็นยูนิฟอร์มสูง การมีไอเท็มชิ้นเก่งที่ไม่ว่าหยิบมาใส่เวลาไหนก็เท่ ดูดี และ ไม่เยอะ มากกว่า 1 ชิ้น ก็จะทำให้ชีวิตเราง่ายขึ้น รวมทั้งยังขยับเข้าใกล้นิยามของการ แต่งตัวเป็น ได้อย่างไม่ยากเย็น วันนี้ #ellemenSELECTION จึงขอนำเสนอ 5 ไอเท็มสุดคลาสสิค ที่น่าลงทุน เพราะมันจะสวยขึ้นด้วยกาลเวลาแต่ก็ยังคงคาแร็คเตอร์ที่ชัดเจน

Pablo Picasso ศิลปิชาวสเปน ผู้ริเริ่มศิลปะแนว Cubism คือหนึ่งตัวอย่างที่แต่งตัวได้อย่างมีคลาสตั้งแต่ยังหนุ่มแน่นจนถึงวัยชรา

และแน่นอนเมื่อเราเรียกมันว่าชิ้นคลาสสิคแล้ว ต่อให้คุณยังเป็นเด็กหนุ่มที่เริ่มหลงใหลในแฟชั่น ชายวัยกลางคนที่เริ่มค้นหาความหมายและสไตล์ส่วนตัวอย่างจริงจรัง หรือหนุ่มใหญ่แสนสำอางที่ไม่ยอมให้กาลเวลามาพรากรสนิยมและสไตล์ที่คุณหลงใหลและสั่งสมมาเนิ่นนานไป คุณก็ยังสามารถหยิบมันขึ้นมาใส่ได้อย่างมั่นใจและแน่นอนว่า เอาอยู่ ในทุกสถานการณ์ แต่ละชิ้นที่เราตั้งใจค้นหาและเลือกสรรมาจะมีอะไรบ้างไปชมกันเลย

1 French Work Jacket

เสื้อแจ๊กเกตสไตล์ Workwear ที่ช่างเทคนิคหรือวิศวกรภาคสนามนิยมสวมใส่ ด้วยสีน้ำเงินในเฉดที่ค่อนข้างสว่าง ทำให้สามารถเข้ากับเสื้อผ้าได้อย่างหลากหลาย รวมทั้งยังไปได้ดีกับคู่สีอื่นๆ เคล็ดหลับในการใส่เสื้อแจ๊กเกตสไตล์นี้คือต้องใส่ให้สบายและหลวมนิดๆ ความยาวของแขนเสื้อยาวพอที่จะให้คุณพับมันได้1-2 ทบ อีกหนึ่งสิ่งที่โดดเด่นของเจ้าแจ๊กเกตสีสวยที่เนื้อผ้าจะนุ่มขึ้นตามกาลเวลาตัวนี้ก็คือ คุณสามารถสนุกกับมันได้ในหลายๆลุค ตั้งแต่การใส่ร่วมกับเสื้อเชิตคอปก เสื้อยืดสีพื้นหรือลวดลายมินิมอลต่างๆ ไปจนถึงร่วมกับ กางเกงยีนส์ผ้าดิบสีเข้ม กางเกงผ้า Chino หรือแม้แต่กางเกงผ้าลูกฝูก แจ๊กเกตตัวนี้ก็สามารถสร้างลุคที่เท่และมีความสมบุกสมบันแบบผู้ชายให้คุณได้เสมอ

การจับคู่ French Work Jacket กับเสื้อยืดลายทางคืออีกหนึ่งทางเลือกที่การันตีได้เลยว่าคุณจะดูดี 

2 Selvedge Denim 

กางเกงยีนส์ผ้าดิบที่มาพร้อมริมผ้าหลากสี (แต่ละสีก็จะมีคาแร็คเตอร์ของการเฟดหลังจากสวมใส่เป็นเวลานานต่างกัน) คือหนึ่งในไอเท็มที่ผู้ชายทุกคนต้องมีไว้ในครอบครอง แน่นอนยุคสมัยนึงการโหมใส่มันติดๆกันเป็นเวลานาน(แน่นอนโดยไม่ผ่านการซัก) ให้เกิดรอยเฟดที่มีมิติคมชัด ก็เป็นเสมือนสิ่งพึงกระทำ แต่หากคุณมองหาความคลาสสิคการใส่กางเกงยีนส์สีเข้มที่ไม่ได้ผ่านการใส่อย่างหนักหน่วงคือคำตอบที่เหมาะสมกว่า ด้วยหลักการคล้ายๆ French Jacket คู่สีน้ำเงินเข้มเสมอกันนั้นจับคู่กับเสื้อผ้าชิ้นอื่นได้อย่างเป็นมิตรกว่า และแน่นอนเรื่องทรงที่เป็นเหมือนหัวใจ เราขอแนะนำให้เลือกทรง Slim-Fit ที่เข้ารูปแบบกำลังพอดี ปลายขาไม่กว้างจนเกินไป ควบคู่ไปกับความยาวที่คุณพับมันได้ 1-2 ทบ ตบท้ายด้วยรองเท้าผ้าใบสีขาวเรียบๆคุณภาพดีซักคู่ แค่นี้ก็ได้ลุคที่ดูอมตะแล้วล่ะ

การจับคู่กางเกงยีนส์ผ้าดิบกับรองเท้าผ้าใบสีขาวเรียบๆคุณภาพดีซักคู่ คืออีกหนึ่งนิยามของคำว่าคลาสสิคเลยก็ว่าได้ 

3 Denim Jacket

ชิ้นนี้คงไม่ต้องพูดอะไรให้มากความหลายคนมีมันไว้ในครอบครองอยู่แล้ว ด้วยคาแร็คเตอร์ของตัวแจ๊กเกตที่ค่อนข้าง Slim-Fit พอดีตัวทำให้การเลือกซื้อตัวที่ใช่นั้นขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัวซะมากกว่า ว่าแต่ละคนชอบแพทเทิร์นและลูกเล่นในการตัดเย็บ นอกจากนี้อีกหนึ่งข้อดีคือสามารถใส่ได้ทั้งในอากาศร้อนแบบบ้านเรากับการใส่คลุมและเป็นแจ๊กเกต ส่วนในอากาศหนาวก็ยังเป็นตัวเลือกที่ดีในการใช้เป็นเลเยอร์ สุดท้ายแล้วถ้าคุณคิดถึงการปั้นเฟดแล้วละก็การเริ่มใส่จากผ้าดิบสีเข้มให้เฟดไปตามกาลเวลาก็เป็นสิ่งที่ทำได้อย่างเต็มที่แน่นอนกับไอเท็มนี้

การที่สวมใส่ได้ทั้งในอากาศร้อนและอากาศหนาว ก็เป็นอีกหนึ่งข้อได้เปรียบของแจ๊กเกตยีนส์

4 Unstructured Jacket 

ถ้าภาพ Street Style ของเหล่าสุภาพบุรุษอิตาเลี่ยน ที่งาน Pitti Uomo เคยผ่านตาคุณมาบ้างแล้วล่ะก็ ไอเท็มนี้ต้องเป็นที่คุ้นตาอย่างแน่นอน เสื้อแจ๊กเกตที่ไม่มีการบุหรือเสริมบริเวณหัวไหล่ คือไอเท็มที่ยังรักษาความทางการและเท่ไว้ได้พร้อมๆกับความรีแล๊กซ์ ยิ่งส่วนไหล่นั้นนิ่มและเรียบเท่าไหร่ ความรีแล๊กซ์ของลุคโดยรวมก็จะเพิ่มขึ้นและด้วยช่องว่างตรงนี้ ทำให้เราสามารถสนุกกับมันได้มากขึ้นไม่ว่าจะเป็นการจับคู่กับเสื้อยืดหรือเสื้อกั๊กตัวใน และที่เราแนะนำเลยคือรองเท้าหนังกลับสวยๆซักคู่

การที่ส่วนไหล่ของแจ๊กเกตไม่ได้ถูกเสริม ทำให้ลุคโดยรวมนั้นผ่อนคลายลงและเพิ่มช่องว่างให้เราสนุกกับลุคนั้นๆได้มากขึ้น

5 Overcoat

โค้ทตัวยาวอาจจะดูเป็นสิ่งที่ผู้ชายไม่คุ้นชินมากเท่าไหร่ แต่ไอเท็มชิ้นสุดท้ายชิ้นนี้เราขอบอกเลยว่าคือส่วนเติมเต็มหรือจิ๊กซอว์ชิ้นสุดท้ายเลยก็ว่าได้ ด้วยความที่ Overcoat จะมีฟิตติ้งที่ไม่ได้แนบไปกับลำตัว (ต่างจากถุงมือหรือเสื้อ Heat-Tech) แต่จะมีลักษณะคล้ายผ้าที่ห่มเราไว้มากกว่า ทำให้ความสบายในการสวมใส่นั้นคือสิ่งที่โค้ทตัวนี้มีให้คุณอย่างแน่นอน นอกจากนี้มันยังสามารถเข้ากันได้ดีตั้งแต่ชุดทักซิโด้สำหรับปาร์ตี้ใหญ่ไปจนถึง Sweater คอเต่าตัวพองในวันสบายๆ นอกจากนี้ยังสามารถรองรับอากาศที่เปลี่ยนแปลงโดยฉับพลันได้โดยการติดกระดุมถึงคอ หรือจะปลดกระดุมและพับคอเสื้อนิดๆ ก็ยังดูดีอยู่เสมอ (เคล็ดลับอีกข้อคือการเลือกสีพื้นแทนที่จะเป็นแบบมีลวดลาย และก็อย่าลืมสนุกกับการเลือก Texture ของเนื้อผ้าด้วยนะ)

การเลือก Texture ของเนื้อผ้าก็เป็นอีกหนึ่งรายละเอียดที่ไม่ควรมองข้าม

และนี่ก็คือ 5 ไอเท็มสุดคลาสสิคที่ไม่ว่าคุณจะผู้ชายวัยไหนก็สามารถหยิบขึ้นมาใส่ได้อย่างไม่เคอะเขิน และ Elle Men ขอการันตีเลยว่าเงินทุกบาทที่คุณลงทุนไปกับเสื้อผ้าเหล่านี้นั้นเกินคุ้มแน่นอนครับ

เรื่อง : rhunrun
ภาพ : Courtesy of Frenchy Style
you may also like
FASHION
สีสันสดใสเหมาะสมกับหน้าร้อนสุดๆ
FASHION
มี card holder ที่สามารถถอดออกมาได้อีกด้วย
FASHION
สวยหรู ดูสบาย เหมาะกับประเทศไทยที่สุด
FASHION
อีกก้าวสำคัญของการจัดการกับปริมาณขยะ
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2018/10/541023.png