FASHION
สี่วิธีใส่นาฬิกาในสี่สถานการณ์ (แบบตัวจริง)
4 Ways to wear a watch (like a true watch geek)

เสื้อเชิ้ต Lee กางเกงยีนส์ Rag & Bone

Do it like Steve
Vintage Rolex Explorer II ‘Steve McQueen’
หากคุณยังไม่รู้จัก Steve McQueen เราแนะนำให้คุณกูเกิลเขาด่วน แล้วก็อย่าลืมกูเกิลนาฬิกา Rolex รุ่น Explorer II ที่เขาใส่ด้วย เหมือนกันกับ Paul Newman ทั้งคู่ไม่ได้เป็น official ambassador ของแบรนด์แต่อย่างใด เพียงแค่ความเก๋าในสไตล์ของแมคควีน โลกนาฬิกาจึงตั้งชื่อเล่นให้กับรุ่น Explorer II ที่เขาซื้อมาใส่เองว่าเป็นโรเล็กซ์รุ่น ‘Steve McQueen’ ในบ้านเราอาจเรียกอีกชื่อว่า ‘McQueen เข็มส้ม’ เชื่อกันว่าชื่อของสไตล์ไอคอนคนนี้ทำให้ราคานาฬิกาเรือนนี้ในสภาพมือสอง (รุ่นปี 1971) แพงกว่าเรือนที่ออกมาใหม่ๆ ในทุกวันนี้ถึงสองเท่า แถมมันเป็นที่ต้องการไม่แพ้ไปกว่ารุ่น Daytona ที่ดารารุ่นพี่พอล นิวแมน สวมเลย และแน่นอนที่สุด โรเล็กซ์เรือนนี้ไปกับคุณได้ทุกสถานการณ์ แต่มันเหมาะกับเสื้อยีนส์เก่าๆ ฟอกหนักๆ สักตัว Levi’s 501 แบบวินเทจ และ Chelsea boots หนังกลับ แค่นี้เข็มสีส้มเล็กๆ ที่ข้อมือของคุณก็พร้อมเด้งออกมาเตะตาคนข้างๆ คุณแล้ว

สเวตเตอร์ Ralph Lauren กางเกง John Vavartos รองเท้า Maison Margiela

Throw it on a Nato Strap
Omega Speedmaster ‘Reduced’
สำหรับเรา Omega รุ่น Speedmaster บนสายผ้า (Nato) คือ ‘perfect weekend watch’ ที่แทนไม่ได้ ถ้าถามเรา (หรือคนบ้านาฬิกาอีกหลายๆ คน) ว่าถ้าต้องมีนาฬิกาเรือเดียวเพื่อใส่ติดข้อมือไปตลอดชีวิตจะเป็นเรือนไหน? หลายๆ คนคงตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า ‘Omega Speedmaster’ แบบแทบไม่ต้องคิด ด้วยดีไซน์ที่สวยงามเป็นกลาง คุณภาพคงทน (ลุยได้แบบไม่ต้องเสียดาย) และ legacy ติดตัวของมันที่ขึ้นชื่อว่าเป็นนาฬิกาเรือนแรกที่ได้ไป ‘เหยียบดวงจันทร์’ สามสิ่งนี้คือตราประทับที่คอลเล็กเตอร์หลายคนยอมรับมัน แถมมันยังเป็นชอยซ์แรกที่ดีที่สุดสำหรับคนที่กำลังจะทุบกระปุกซื้อนาฬิกาโปรเฟสชันนัลเรือนแรกเสียด้วย ในกรณีนี้เราเอาสายเหล็กออริจินัลของมันออกแล้วใส่สายนาโต้ให้มันแก้เบื่อ เหมาะที่สุดสำหรับการใส่ไปลุยต่างจังหวัดวันเสาร์-อาทิตย์…แต่คุณจะใส่มันในเมืองเราก็ไม่ว่า ด้วยลุคสุดรีแลกซ์ของสายนาโต้ทำให้เรือนนี้เป็นคู่ขาชั้นดีให้กับรองเท้าผ้าใบสีขาวเรียบๆ สักคู่

ชุดทักซีโด้ทั้งหมด Tom Ford

Keep it slick
Jaeger-Lecoultre Grande Reverso Ultra Thin
การใส่ Rolex รุ่น Submariner กับสูทนั้นเป็นเรื่องที่ไม่ควรเกิดขึ้นอย่างยิ่ง มันคือข้อผิดพลาดข้อแรกๆ ที่ทุกคน (เผลอ) ทำโดยไม่รู้ตัว Submariner เป็นนาฬิกาสปอร์ตที่เอาถูกออกแบบมาไว้ใช้ดำน้ำลึก ไม่ใช่สำหรับเอามาใส่กับทักซีโด้ ครับ เราเห็นมันบ่อยมากจนต้องนำมาเขียนถึง อย่าเพิ่งเข้าใจผิด เรารักโรเล็กซ์ครับ แต่งานนี้ไม่เหมาะจริงๆ (นอกจากคุณจะใส่รุ่น Dress อย่าง Cellini หรือ Day-Date) ลงทุนกับ dress watch สายหนังสวยๆ สักเรือนจะดีกว่า มันไม่จำเป็นต้องแพง อย่างเช่น Seiko รุ่น Grand Seiko ตัววินเทจเก่าๆ ยังหล่อกว่ามาก มันก็ไม่ผิดอะไรถ้าคุณจะไม่ใส่อะไรเลยบนข้อมือไปงาน มันยังดีเสียกว่าใส่นาฬิกาเรือนหนาๆ กับชุดทักซีโด้ ถ้ายังนึกภาพไม่ออกลองนึกภาพการใส่รองเท้าบู๊ต Timberland เข้ากับชุดสูทไปงานแบล็กไทดูซิครับ ว่ามันเข้าไหม?

แจ็กเกต Visvim at Siwilai สร้อยข้อมือ Missile แว่นกันแดด Oliver Peoples x The Row at Niche Nation

Contrast it
Audemars Piguet Royal Oak 37mm
นาฬิกาลักชัวรี่อย่างโรเล็กซ์รุ่น Daytona หรือ Patek Philippe รุ่น Nautilus อาจจะทำให้คุณดู ‘สำอาง’ และ ‘เฮ้าเลี่ยน’ ได้โดยที่คุณไม่รู้ตัว (ด้วยค่านิยมของคนไทย) ฉะนั้นเสื้อเชิ้ตขาวกริ๊บๆ อาจจะดูสะอาดเกินไปสำหรับนาฬิกาจำพวกนี้ ในมุมมองทางสไตล์เราแนะนำให้คุณฉีกกฎไปเลย! ไม่ต้องกลัว ใส่มันกับเสื้อทหารวินเทจเก่าๆ จากจตุจักร หรือไม่ก็เสื้อยืดขาวกางเกงยีนส์ไปเลย ไม่ต้องกลัวเซอร์ครับ นาฬิกาที่ข้อมือจะช่วยคุณเอาไว้เอง การมิกซ์แอนด์แมตช์แบบนี้จะทำให้เกิดคอนทราสต์ (และเสน่ห์) ที่ไม่เหมือนใคร ไม่เชื่อเราลองกูเกิลสไตล์ของ John Mayer ดูได้ เพราะไอ้หนุ่มเซอร์คนนี้ใส่ปาเต็กเรือนละหลายล้านกับกางเกงยีนส์และรองเท้าผ้าใบได้แบบไม่สนใจโลก แต่สุดท้ายนี้ ไม่ว่าจะ How to Wear ข้อไหน เราอยากบอกคุณแค่อย่างเดียวครับว่า ‘ให้คุณใส่นาฬิกา…อย่าให้นาฬิกาใส่คุณ’

เรื่อง : ณภัทร สุทธิธน
ภาพ : ทศพล จักรพันธุ์ ณ อยุธยา
you may also like
FASHION
คอนเซ็ปต์แบบนี้ถ้าไม่ใช่ Raf แล้วจะเป็นใคร ?
FASHION
Riccardo Tisciเข้าที่เข้าทางแล้วกับ Burberry และคอลเล็กชั่นนี้รับรองว่าไม่ธรรมดา
FASHION
ความคลาสสิกที่ใส่ดีเทลชาวขบถยุค 70's เข้าไปเต็ม ๆ
FASHION
เสื้อคอเต่าตัวนั้นกลายเป็นความทุกข์ร้อนที่สุดของผม Michele กล่าว
FASHION
ชุดเดียวเอาอยู่ทุกสภาพพื้นที่
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/08/watchsq-1.jpg