ENTERTAINMENT
Whatever Happened to Nintendo’s Revolution?
Nintendo สู่ยุคดิจิทัล

new-n-3

เชื่อว่าเมื่อเข้าสู่ยุคดิจิทัล ทุกๆ องค์กรต่างก็ปรับตัวและหันมาเอาใจชาวเน็ตด้วยกลุยุกต์ที่แตกต่าง พิเศษ ในรูปแบบพิสดารที่แตกต่างกันไป บางค่ายพยายามเกินไป จนทำให้ดูซับซ้อนในตัวโครงสร้างของแต่ละผลงาน บางค่ายก็วิ่งเร็วเกินไปจนหลายคนเข้าไม่ถึง

Nintendo เป็นอีกหนึ่งค่ายยอดฮิต ย้อนกลับไปตั้งแต่วัยละอ่อนมาจนถึงวัยเกษียณก็ไม่เคยลืมความบันเทิงจากเครื่องเกมก้อนๆ สี่เหลี่ยมเท่าถังน้ำตัวนี้ ที่มีการปรับตัวเปลี่ยนแปลงอย่างลงตัวเพื่อเข้าถึงใจคอดิจิทัลได้อย่างสมบูรณ์แบบ วันนี้แอลเมนขอย้อนพาไปยลโฉลกันอีกครั้งตั้งแต่รุ่นสี่เหลี่ยมตัวหนาไปจนถึงรุ่นแบบพกพาแบบบางเฉียบไปไหนได้ทุกที่ทุกเวลา แถมไม่ต้องต่อเชื่อมอะไรให้มาก เพียงแค่เสียบวางเกมที่คุณเล่นขณะอยู่บนเครื่องก็จะเข้าที่หน้าจอโทรทัศน์พลาสมาหน้าจอบางเฉียบของคุณทันที

ค่ายเกมยักษ์นี้จะมีอะไรเปลี่ยนแปลง และเป็นยังไงบ้าง แอลเมลขอแฟนตัวยงของเกมในเครือ Nintendo เพื่อย้อนกลับไปในช่วงยุคแรกๆ ใครคือแฟนพันธุ์แท้ของค่ายนี้คงจะคุ้นตากับเกมเหล่านี้

Teenage Mutant Ninja Turtles II: The Arcade Game

screen-shot-2559-10-27-at-11-57-17-am

R.C. Pro Am

screen-shot-2559-10-27-at-11-57-10-am

Contra

screen-shot-2559-10-27-at-11-57-35-am

Duck Hunt

screen-shot-2559-10-27-at-11-57-27-am

Bomberman

screen-shot-2559-10-27-at-11-57-42-am

Pro Wrestling

screen-shot-2559-10-27-at-11-57-51-am

Rad Racer

screen-shot-2559-10-27-at-11-58-04-am

Kung Fu

screen-shot-2559-10-27-at-11-58-10-am

แน่นอนว่าขณะที่หลายค่ายต่างก็คิดหาวิธีเอาใจคอดิจิทัลกันทั่วโลก แต่ในขณะเดียวกันนอกจากที่ Nintendo จะปล่อยตัว Nintendo Switch ในปีหน้า 2017 เห็นได้ชัดว่าในเดือนพฤษจิกายน 2016 ทางค่ายเกมยักษ์นี้จะทวนกระแสให้แฟนๆ เกมสุดคลาสสิคอย่าง Nintendo NES Classic Edition ได้รำลึกให้หายคิดถึงกันอีกครั้ง พร้อมเกมสมัยวัยเด็กให้กลับมามีชีวิตอีกครั้งบนหน้าจอทีวีจอคมกริบในยุคนี้ แอลเมนได้ลองคราวๆ เกมที่เคยฮิตทั้งหมด ซึ่งอาจจะมีเพียงบางส่วนเท่านั้นที่จะกลับมาใหม่

Nintendo of America President และ COO Reggie Fils-Aime ได้เคยพูดไว้ว่า “พวกเราต้องการให้แฟนๆ ในทุกๆ วัย ได้มีโอกาสกลับไปหวนคิดถึงและเยี่ยมเยียนทั้งระบบและการเล่นในรูปแบบดั้งเดิมของ Nintendo กันอีกครั้ง และให้ร่วมกันกลับไปสำรวจว่า ทำไมพวกคุณถึงรัก Nintendo ตั้งแต่ยุคแรก และครั้งแรก”

พอผ่านมาถึงยุคที่ต้องเรียกได้ว่าสื่อดิจิทัลมีบทบาทสำคัญกับการใช้ชีวิตของผู้คน นอกจากการหวนรำลึกของรุ่นคลาสสิกแล้ว Nintendo ก็พัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง ด้วยการปล่อยไอเดียของอุกปรณ์เสริมเพื่อความคล่องตัวของความบันเทิงให้เหมาะกับยุค 2016 มากขึ้น

new-n-2

เอาใจคอ iPhone ที่มีแขวนคอกันทั่วโลก ด้วยการที่ทาง Nintendo ค่ายใหญ่สาขาญี่ปุ่น ได้ไอเดียคาดการที่จะปล่อยแป้นเพื่อใช้ในการเล่นเกมแบบพกพา ที่สามารถเชื่อมต่อความสนุกบนมือถือได้ทันที ที่สำคัญยังคงอนุรักษ์ความเป็น Nintendo แบบดั่งเดิมไว้ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

และในที่สุดเดือนตุลาคม 2016 Nintendo ได้เซอร์ไพร์สด้วยการประกาศเปิดตัวอีกครั้งกับการที่จะปล่อยเครื่องเกมรุ่นใหม่ “Nintendo Switch” ในเดือนมีนาคมปี 2017 สร้างกระแสบนโซเซียลมีเดียได้เป็นอย่างดีอีกครั้ง

new-n1

อาจทำลายทุกสติถิของเครื่องเล่นเกมในยุคใหม่ ด้วยการมีจุดยืนที่น่าชื่นชมกับการปล่อยตัว Nintendo Switch แบบเชื่อมต่อที่ไม่มีสะดุด คุณสามารถเล่นเกมได้อย่างไร้ขอบเขตทุกที่ ทุกเวลา ไปว่าจะคนเดียว หรือกับเพื่อน หรือกลุ่มใหญ่มากๆ ก็ยังได้อีกเช่นเดียวกัน ด้วยเทคโนโลยีเหนือชั้นรูปแบบใหม่ ขณะที่คุณกำลังสนุกกับเกมบนหน้าจอทีวีจอแบนแสนคมกริบ ในเวลาเดียวกันถ้าเพื่อนชวนไปแฮงค์เอ้าท์นอกบ้านในขณะเล่นเกมไปได้ครึ่งทาง คุณก็สามารถดึงเครื่องเกมออกจากแป้นเครื่อง แค่นั้น จบ ไม่มีกระบวนการอะไรซับซ้อนและมากมายเลย หรือจะเล่นกับเพื่อนๆ ก็แค่ถอดตัวควบคุมด้านข้างออก ง่ายๆ จนกลับบ้านก็ยังนำมาเสียบที่แป้นเครื่องอีกครั้ง เพื่อเล่นต่อเนื่องบนหน้าจอทีวีกับเกมที่ยังค้างอยู่ก็ยังได้ มาคราวนี้ ค่ายเกมอย่าง Nintendo จะสามารถยึดพื้นที่ตลาดเกมในยุดนี้ได้ไหม คุณเท่านั้นที่จะบอกได้ ลองพิสูจน์ด้วยตาก่อนเจอตัวจริงในปีหน้าได้ที่นี่

เรื่อง : เทมส์ กิตติชัย
you may also like
ENTERTAINMENT
มองย้อนไปที่อัลบั้ม R&B ที่มีอิทธิพลที่สุดอัลบั้มหนึ่ง
ENTERTAINMENT
ภาคนี้นับเป็นหนังเรื่องที่ 25 เข้าไปแล้วในเฟรนไชส์ของ James Bond
ENTERTAINMENT
พร้อมโมเมนต์ต่อต้านความรุนแรงจากอาวุธปืน
ENTERTAINMENT
และรายชื่อผู้เข้าชิง BET Awards ปีนี้ทั้งหมด
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2016/10/open-nintendo3.jpg