ENTERTAINMENT
ปล่อยสักที! Travis Scott ปล่อยทีเซอร์ Astroworld แล้ว
รอนานหน่อย แต่รับรองว่าคุ้มค่า #ELLEMENrecords

รอกันมายาวนาน เมื่อคืน Travis Scott แร็ปเปอร์ตัวท็อปจากเมืองคาวบอย Texas ก็ปล่อย teaser สำหรับอัลบั้มยาวลำดับที่ 3 ของเขา Astroworld ออกมาแล้ว อัลบั้มที่ได้รับแรงบันดาลใจจากสวนสนุกเก่าที่เมืองบ้านเกิดของเขา Houston, Texas เรียกได้ว่าหลังจากได้ยินซิงเกิ้ลที่ปล่อย ๆ ออกมาก่อนหน้านี้อย่าง Butterfly Effect และ Watch รวมกับ teaser สุดอลังการพร้อมกับส่วนเล็ก ๆ จากเพลง STARGAZING ในอัลบั้มแฟน ๆ ก็คงตั้งตารอวันที่ 3 สิงหาคม กันไม่ไหวแล้ว แต่สำหรับคนที่ยังไม่คุ้นเคยกับแร็ปเปอร์สายลอยมากความสามารถคนนี้วันนี้เราจะพาไปย้อนดูผลงานตั้งแต่ตอนเขายังเป็นศิลปินใต้ดิน

 

Owl Pharaoh

Mixtape แรกของ Travis Scott ซาวนด์ฮิปฮอปทดลองแบบล่องลอยที่เขาทำให้กลายเป็นเอกลักษณ์ประจำตัวของเขาในอัลบั้มหลัง ๆ เริ่มต้นมาจาก Mix tape นี้เอง นอกจากเสียงร้องที่ใช้ Autotune ในรูปแบบที่แตกต่างของเขาแล้วเขายังเป็น Producer เองเกือบทุกเพลงในอัลบั้มเลยด้วย สำหรับ Mixtape เปิดตัวของศิลปินหน้าใหม่ถึงแม้จะมีข้อบกพร่องในเรื่องคุณภาพเสียงนี่ถือว่าเป็นโปรเจกต์ที่สร้างขึ้นมาได้ค่อนข้างสมบูรณ์มากทีเดียว และนอกจากนั้นในขณะที่กำลังทำ Mixtape นี้เขายังได้รับ Credit ในอัลบั้มสุดเซอร์ของพระเจ้าแห่งวงการฮิปฮอปในตอนนั้นอย่าง Yeezus ของ Kanye West เรียกว่าเริ่มต้นมาก็ขนาดนี้แล้ว ใครจะรู้ว่าเขาไปต่อได้ไกลขนาดไหน

คลิกตรงนี้เพื่อฟัง Owl Pharaoh

Days Before Rodeo

หลังจากสร้างกลุ่มแฟนเดนตายมาจาก Owl Pharaoh แล้ว Travis Scott ก็ออก Mixtape ที่จะเป็นบทนำเข้าสู่อัลบั้มแรกของเขานั่นคือ Days Before Rodeo ที่เราเห็นการพัฒนาแบบก้าวกระโดดทั้งในคุณภาพของการสร้างบีทและสไตล์ดนตรีที่ชัดเจนมากขึ้น ตั้งแต่เพลงเปิด The Prayer ที่เร้าความรู้สึกลึกลับให้แก่อัลบั้มแล้วตามด้วยเพลงโปรดตลอดกาลของแฟน ๆ เช่น Mamacita เพลงฮิปฮอป Posse ธีม Western ประจำตัวเขาที่มีศิลปินคู่บุญอย่าง Young Thug มาร่วมร้องกับเขาและภาคต่อจากเพลงลอย ๆ เมา ๆ สมชื่ออย่าง Drug you should try

คลิกตรงนี้เพื่อฟัง Days Before Rodeo

Rodeo

ด้วยมิกซ์เทปอันยอดเยี่ยมสองชุดของเขา แฟน ๆ ก็ตั้งตารอว่าอัลบั้มแรกของเขาจะคุ้มค่าการรอคอยขนาดไหน หากจะบอกว่าความคาดหวังต่อ Rodeo สูงมาก ๆ ก็คงไม่เป็นการพูดจนเกินไป และเมื่อเขาปล่อยอัลบั้มแรกธีม Western ของเขาเรียกได้ว่าทั้งแฟน ๆ และนักวิจารณ์เรียกว่านี่คือผลงานชิ้นโบว์แดงของเขาเลยทีเดียว ความรู้สึกการฟังแต่ละเพลงเหมือนผู้ฟังกำลังเล่นเครื่องที่ให้ความรู้สึกต่างกัน ทั้งความเมามายในเพลง Oh my, dis side ความสนุกสนานจากเพลง Flying High บีทที่มีความแปลกใหม่จาก 90210 และเรื่องราวกินใจจาก Apple Pie นอกจากนั้น Rodeo ยังเป็นอัลบั้มที่ Travis Scott พัฒนาเสียงของตัวเองให้แตกต่างออกมาจากศิลปินรุ่นเดียว ๆ กันที่ทำเพลงแนวเดียวกันได้อย่างชัดเจน ทั้งซาวนด์ Trap และการใช้ Autotune ที่แปลกใหม่ไม่ซ้ำใครทำให้ Travis Scott เป็นหนึ่งในตัวบิ๊กของวงการตั้งแต่อัลบั้มแรก และ Rodeo ก็กลายเป็น Instant Classic ไปโดยปริยาย

คลิกตรงนี้เพื่อฟัง 90210 จาก Rodeo

คลิกตรงนี้เพื่อฟัง Antidote จาก Rodeo

Birds in the Trap Sing McKnight

หลังความสำเร็จของ Rodeo เขาก็กลับเข้าถ้ำจำศีลของตนเพื่อพัฒนาอัลบั้มต่อไป เขาทิ้งภาพของการพยศม้าในอัลบั้มที่แล้วมาเป็นภาพของนกอินทรีที่บินเหนือเปลวไฟแทน หลังเงียบอยู่นานมีเพงเดียวที่ปล่อยออกมาให้แฟน ๆ ได้ดับกระหายนั่นคือเพลงจังหวะสนุกสนาน pick up the phone ที่ร้องกับ Young Thug และ Quavo เช่นเคย ความคาดหวังอัลบั้มนี้สูง เรายังจำวันแรกที่อัลบั้มนี้ออกมาได้แล้วเราฟังอัลบั้มนี้ซ้ำไปซ้ำมา ทุกเพลงเหมือนเป็นกล่องของขวัญที่เราไม่รู้จะเจออะไร ส่วนหนึ่งเพราะว่าใน Tracklist ไม่มีชื่อของศิลปินที่จะมาร่วมร้องซึ่งมีทั้ง Andre 3000, Bryson Tiller, 21 Savage, Kendrick Lamar และอีกมากมาก

คลิกตรงนี้เพื่อฟัง pick up the phone จาก BITTSM

คลิกตรงนี้เพื่อฟัง goosebump จาก BITTSM

Huncho Jack, Jack Huncho

ด้วยเคมีของทั้งคู่ Quavo แร็ปเปอร์ Hookman จากทริโอ้ Migos ร่วมทำอัลบั้มกับ Travis Scott ที่ทั้งคู่เสริมแรกความมืดหม่นของกันและกันอย่างดี ต่างจากอัลบั้มอื่น ๆ ของเขา อัลบั้มนี้ทิ้งบีทล่องลอยเมามายกลายเป็นบีทแบบ Trap Banger ที่ทั้งติดหูและชวนเต้นอย่างจับใจ

คลิกตรงนี้เพื่อฟัง Black & Chinese จาก Huncho Jack, Jack Huncho

ด้วยลิสต์ผลงานอันน่าประทับใจของเขาและในฐานะแฟนที่ชอบทุกอย่างที่เขาปล่อยออกมา เราเองแทบจะรอที่จะได้ได้ยินเพลงใหม่จาก Astroworld ไม่ไหวแล้ว และเราเชื่อว่าเมื่ออัลบั้มออกมาเมื่อไหร่เราคงพูดคำว่าอะไรไม่ได้นอกจาก IT’S LIT แน่นอน

เรื่อง ทัศนา พุทธประสาท

เรียบเรียง rhunrun

you may also like
ENTERTAINMENT
แร๊พเปอร์ Magnus Juliano ยังแอบฝากถึง Virgil ว่าขอฝึกงานที่ LV ได้มั้ย
ENTERTAINMENT
ศิลปินจากทุกแนวจากทั่วโลกมารวมกันในงานเดียวแล้ว !
ENTERTAINMENT
มีแต่ตัวจี๊ดประจำวงการทั้งนั้น
ENTERTAINMENT
พร้อมด้วยซุปเปอร์สตาร์อย่าง Brad Pitt และ Natalie Portman
ENTERTAINMENT
เต็มไปด้วยเรื่องส่วนตัว แรงบันดาลใจ และภาพเบื้องหลังการทำงาน
ENTERTAINMENT
เวที Camp Flog Gnaw พีคขึ้นทุก ๆ ปี
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2018/07/Untitled-1-11-1024x1024.png