ENTERTAINMENT
เมื่ออัลบั้มเหนือกาลเวลาถูกรีมิกซ์
The Timeless Sound

รีลีสออกมาตั้งแต่ปี 2010 อัลบั้มนี้ไม่ใช่อัลบั้มใหม่ล่าสุด ฮิตติดชาร์ตเพลงแต่อย่างใด แต่เรารู้สึกผิดถ้าเราไม่แชร์อัลบั้ม (เพชรในตม) อัลบั้มนี้ โดยเฉพาะถ้าคุณเป็นแฟนของ Michael Jackson และอินกับเพลงแนวโซล คุณยังตายไม่ได้ถ้ายังไม่ได้ฟังอัลบั้มนี้

และถ้าคุณเป็นคนคลั่งสตรีตแวร์อย่างพวกเราที่กองบรรณาธิการ คุณคงต้องรู้จักชื่อ Hiroshi Fujiwara เจ้าพ่อวงการสตรีตแวร์ของโตเกียวแบบไม่ต้องยักคิ้ว แต่ถ้าคุณไม่ใช่สายสตรีต ฟูจิวาราคือ Don Corleone แห่งโตเกียว ผู้ที่ชี้ดำชี้แดงชะตาของแบรนด์เล็กๆ ที่กำลังจะเกิดได้ แม้แต่ Kim Jones (แห่ง Louis Vuitton) ยังต้องก้มหัวให้กับฟูจิวารา แต่สำหรับโปรเจ็กต์นี้ฟูจิวาราขอเบรกเสื้อผ้าสตรีตแวร์ไว้ก่อนแล้วหันมาจับมือกับ DJ/Remixer และ Producer ‘K.U.D.O.’ ทั้งสองได้กุญแจสู่ห้อง archive ของค่ายเพลง Motown Records และได้ลิขสิทธิ์ของเส้นเสียง ‘Original Recording’ ของไมเคิล แจ็กสันสมัยเด็ก (ยุคตอนอยู่วง Jackson 5 และสมัยแยกวง) ทั้งการอัดในสตูดิโอและการเล่นสด ฟูจิวาราและ K.U.D.O. ยำทุกอย่างใหม่จนนัว

ทั้งตัด แปะ อีดิต และยืดเสียงของ MJ ให้เข้ากับจังหวะห้องเพลงแบบ reggae และ dub สุด groove ที่หาที่ไหนไม่ได้ อัลบั้มนี้ออกมาสองแผ่น แผ่น A คืองานรีมิกซ์สไตล์เรกเก้ ในขณะแผ่น B จะนั้นถูกโฟกัสกับการทำดนตรีแบบดั๊บ ทั้งสองแผ่นมีแทร็กลิสต์ที่เหมือนกันเพียงแค่ถูกรีมิกซ์คนละแบบ แทร็กสุดไอคอนิกอย่าง I Want You Back และ Never Can Say Goodbye ก็ถูกรวมอยู่ในอัลบั้มนี้เช่นกัน

ถ้าคุณอยากฟังว่าอัลบั้มนี้จะ ‘ลอย’ ขนาดไหน มีพรีวิวในยูทูบให้พอหาฟังได้ครับ ซีดีอาจจะยากหน่อยเพราะเป็นที่ต้องการของสาวกฟูจิวารา และไมเคิล แจ็กสันในเวลาเดียวกัน (เราคิดว่าอาจเป็นเพราะฟูจิวาราลงมือออกแบบ sleeve ปกนี้ด้วยตัวเอง! )

เรื่อง : ณภัทร สุทธิธน
ภาพ : Courtesy of Hiroshi Fujiwara
you may also like
ENTERTAINMENT
มองย้อนไปที่อัลบั้ม R&B ที่มีอิทธิพลที่สุดอัลบั้มหนึ่ง
ENTERTAINMENT
ภาคนี้นับเป็นหนังเรื่องที่ 25 เข้าไปแล้วในเฟรนไชส์ของ James Bond
ENTERTAINMENT
พร้อมโมเมนต์ต่อต้านความรุนแรงจากอาวุธปืน
ENTERTAINMENT
และรายชื่อผู้เข้าชิง BET Awards ปีนี้ทั้งหมด
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/07/timelesssq-1020x1024.jpg