ENTERTAINMENT
ชุบชีวิตศิลปินผู้ล่วงลับด้วยเทคโนโลยีเสมือนจริง
Onstage Resurrection

ความตายเป็นเรื่องธรรมดา แต่เมื่อวาระสุดท้ายมาสู่ศิลปินระดับไอคอน (ซึ่งหลายครั้งมักเกิดก่อนเวลาอันควร) จึงเป็นเรื่องสะเทือนจิตใจผู้คนในวงกว้างอยู่ไม่น้อย เพราะศิลปินเหล่านั้นเปรียบเสมือนบุคคลอันเป็นที่รัก ดนตรีของพวกเขาคือความผูกพันบทเพลงของพวกเขาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของคนหลายคน นอกจากบทเพลงที่ยังคงเป็นอมตะ การได้เห็นภาพศิลปินคนโปรดกลับมายืนบนเวทีเหมือนวันวานอีกครั้ง คงช่วยให้แฟนๆ หายคิดถึงได้ไม่น้อย ด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ไม่ว่าจะเป็นภาพสามมิติโฮโลแกรม หรือเอฟเฟ็กต์ภาพสุดล้ำวิธีอื่น ศิลปินผู้ล่วงลับจึงได้กลับมามีชีวิตใหม่บนเวทีคอนเสิร์ตเพื่อมอบความสุขให้แฟนๆ อีกครั้ง


Michael Jackson
Billboard Music Awards 2014

ในยุคร่วมสมัย หากกล่าวถึงจากการไปของศิลปินระดับโลกที่เศร้าสลดและสะเทือนใจมากที่สุด คงหนีไม่พ้นไมเคิล แจ็กสัน ราชาเพลงป๊อปผู้ทรงอิทธิพลในทุกมิติทางวัฒนธรรม แจ็กสันเสียชีวิตในเดือนมิถุนายน 2009 ในวัย 50 เพียงสองสัปดาห์ก่อนที่เขาจะเปิดคอนเสิร์ต This Is It ในงานแถลงข่าวการ

หวนคืนสู่เวทีครั้งนั้น เขาประกาศจะรีไทร์หลังเสร็จสิ้นการทัวร์ แถมยังพูดเป็นลางว่า จะเป็น “การปิดฉากครั้งสุดท้าย” อีกห้าปีต่อมา ราชาเพลงป๊อปผู้ล่วงลับก็ได้ฟื้นคืนชีวิตบนเวทีงานประกาศรางวัล Billboard Music Awards ที่ MGM Grand Garden Arena ในลาสเวกัส แจ็กสันร้องเพลง Slave to the Rhythm ซิงเกิลจาก Xscape อัลบั้มชุดที่สองหลังจากที่เขาเสียชีวิต พร้อมโชว์แดนซ์มูฟอันเป็นเอกลักษณ์ร่วมกับวงดนตรีห้าชิ้นและแดนเซอร์อีก 16 คนโชว์สุดตื่นตาครั้งนี้ผ่านการวางแผน การออกแบบท่าเต้น การถ่ายทำทั้งหมดนานเกือบครึ่งปี


Tupac
Coachella 2012

ภาพเสมือนจริงบนเวทีคอนเสิร์ตที่ถูกกล่าวขานและเป็นที่จดจำมากที่สุดอีกครั้งคือโชว์ของทูพัก แร็พเปอร์ชาวอเมริกันที่ถูกสังหารในปี 1996 โศกนาฏกรรมครั้งนั้นได้ทิ้งตำนานฮิปฮอปแห่งทศวรรษไว้แต่เพียงบทเพลง วิญญาณแร็พเปอร์นักสู้ผู้นี้ถูกปลุกขึ้นมาอีกครั้งในเทศกาล Coachella Valley Music and Arts Festival ในปี 2012 เพื่อร่วมโชว์กับเพื่อนร่วมวงการฮิปฮอปฝั่งเวสต์โคสต์อย่าง Dr. Dre และ Snoop Dogg บนเวทีเมนสเตจ ทูพักปรากฏตัวแบบถอดเสื้อเหมือนอย่างที่เขาทำเป็นประจำเมื่อขึ้นคอนเสิร์ต

ความท้าทายในการทำให้ทูพักกลับมามีชีวิตอีกครั้งคือ ภาพและวิดีโอคลิปที่มีจำกัด เนื่องจากเขาเสียชีวิตไปตั้งแต่ช่วงกลางยุค’90s ภาพที่นำมาถูกปรับใช้จึงได้มาจากการแสดงครั้งสุดท้ายของเขาที่ House of Blues คอนเสิร์ตฮอลล์ในลอสแอนเจลิสเท่านั้น โชคดีที่ในโชว์ครั้งนั้นเขาได้ร้องเพลง 2 of Amerikaz Most Wanted ร่วมกับสนูปด็อกก์ แต่สำหรับ Hail Mary ซิงเกิลที่ปล่อยออกมาหลังเขาเสียชีวิต แน่นอนว่าเขาไม่เคยขึ้นแสดงเพลงนี้มาก่อน บทหนักจึงตกอยู่ที่ทีมงานที่ต้องสร้างทูพัก เวอร์ชั่นเสมือนจริงเพื่อร้องเพลงนั้นขึ้นมาจากภาพถ่ายและวิดีโอคลิปเท่าที่มีอยู่


D2B
D2B Live Concert 2014

สามปีที่แล้ว วงการเพลงฝั่งไทยก็มีการนำเอาเทคโนโลยีเสมือนจริงอย่างโฮโลแกรมมาใช้เพื่อชุบชีวิตบิ๊ก-ปาณรวัฐ กิตติกรเจริญ หนึ่งในสมาชิกวง D2B บอยแบนด์ที่โด่งดังที่สุดแห่งยุค 2000s ผู้จากไปหลังเป็นเจ้าชายนิทรามานานกว่าห้าปี เนื่องจากอุบัติเหตุรถตกน้ำครำจนสำลัก ทำให้มีเชื้อราเข้าไปในสมอง ใน D2B Live Concert 2014 คอนเสิร์ตครบรอบ 13 ปีของวง บิ๊กปรากฏตัวเพื่อร้องเต้นเพลง ซ่าส์…สั่นๆ ร่วมกับแดนและบีม เหมือนตอนที่เขายังมีชีวิตอยู่การหวนกลับมาบนเวทีของบิ๊กทำเอาแฟนๆ ถึงกับกลั้นน้ำตาเอาไว้ไม่อยู่


Ronnie James Dio
Dio Returns 2017-2018

ศิลปินผู้ล่วงลับคนล่าสุดที่ถูกชุบชีวิตเพื่อแสดงคอนเสิร์ตอีกครั้งคือ รอนนี เจมส์ ดิโอ ฟรอนต์แมนที่เคยทำงานร่วมกับวงเฮฟวีเมทัลแนวหน้าอย่าง Elf, Rainbow, Black Sabbath, Dio และ Heaven & Hell หลังเสียชีวิตด้วยมะเร็งในช่องท้องในปี 2010 เขากลับมาให้แฟนๆ หายคิดถึงด้วยเวิลด์ทัวร์ Dio Returns ซึ่งมีโชว์เปิดตัวไปที่เทศกาล Wacken Open Air ในเยอรมนีเมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว

ปลายปีนี้ รอนนี เจมส์ ดิโอในรูปแบบโฮโลแกรมจะเริ่มคิกออฟทัวร์ในยุโรป พร้อมกับนักดนตรีที่เคยเล่นกับเขามาเป็นวงแบ็กอัพ ก่อนเดินทางต่อไปแอฟริกาใต้ ออสเตรเลีย เอเชียและปิดท้ายทัวร์ที่อเมริกาในช่วงซัมเมอร์ปีหน้า


Elvis Presley
American Idol 2007

30 ปี หลังการเสียชีวิตของเอลวิส เพรสลีย์ ‘เดอะคิง’ แห่งร็อกแอนด์โรลล์ได้กลับมามีชีวิตอีกครั้งบนเวที American Idol เพื่อโชว์ดูเอตกับ Celine Dion ทั้งคู่ขับร้อง If I Can Dream เพลงฮิตของเพรสลีย์ที่รีลีสในปี 1968 ซึ่งเป็นปีที่ดิออนเกิด โชว์พิเศษครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อแคมเปญการกุศล Idol Gives Back

ของรายการ การหวนคืนเวทีของเพรสลีย์ไม่ได้ใช้เทคโนโลยีโฮโลแกรม แต่อาศัยเอฟเฟ็กต์ภาพและการตัดต่อด้วยการอินเสิร์ตภาพของเขาเข้าไปภายหลัง ดังนั้นผู้ชมที่อยู่ในสตูดิโอระหว่างบันทึกรายการในลอสแอนเจลิส จะไม่เห็นว่ามีเพรสลีย์อยู่บนเวที หลายคนที่ชมโชว์ครั้งนี้ผ่านทางโทรทัศน์ (หรือแม้แต่ผู้ชมที่กลับมาดูผ่านยูทูป ) ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า การดูเอตครั้งนี้สมจริงจนน่าขนลุก เป็นภาพเหลือเชื่อที่ได้เห็นศิลปินเบอร์หนึ่งจากสองยุคมาร่วมเวทีเดียวกันได้


Hologram:The Controversy

การจะทำภาพสามมิติให้ออกมาเป็นภาพเสมือนจริงสุดล้ำ ประหนึ่งมีมนุษย์คนหนึ่งมาปรากฏอยู่ตรงหน้าแน่นอนว่า ต้องผ่านขั้นตอนอันสลับซับซ้อน (ไม่นับรวมเรื่องลิขสิทธิ์และการติดตั้งขนย้ายอุปกรณ์ที่ยุ่งยาก) แม้โฮโลแกรมจะช่วยคืนชีพให้ศิลปินผู้ล่วงลับกลับมาแสดงบนเวทีได้ แต่ก็มีการถกเถียงกันไม่น้อยว่า การปลุกศิลปินที่เสียชีวิตไปแล้วในรูปแบบนี้เหมาะสมหรือไม่ ด้านหนึ่งเห็นว่าศิลปินก็เป็นปุถุชนคนหนึ่งที่มีครอบครัว คนรัก การเห็นภาพผู้จากไปอาจมีผลต่อความรู้สึกของพวกเขาหรือกระทั่งเกิดคำถามที่ว่า จะดูการแสดงเลียนแบบอย่างนั้นไปทำไม ในเมื่อเราสามารถฟังผลงานออริจินัลของศิลปินเหล่านั้นได้อยู่แล้ว

ในทางกลับกันมองว่า เทคโนโลยีนี้เป็นการเก็บความทรงจำให้มีชีวิต สำหรับคนที่ไม่เคยชมการแสดงของศิลปินที่เสียชีวิตไปแล้ว การได้มีโอกาสได้ดูพวกเขาแสดงบนเวทีก็น่าจะเป็นเรื่องที่ดีมาถึงยุคนี้ โฮโลแกรมได้ถูกนำมาเป็นอีกหนึ่งรูปแบบของการแสดงโชว์ ที่แถมด้วยข้อดีอีกหลายอย่าง เช่น ร้องเต้นไม่พลาด แรงไม่ตก เปลี่ยนเสื้อผ้าได้ในพริบตา ศิลปินฝั่งเกาหลีอย่าง G-Dragon, Psy, Jaejoong หรือแม้แต่ Hatsune Miku อะนิเมะป๊อปสตาร์จากญี่ปุ่นก็มีโชว์เสมือนจริงที่ได้รับการตอบรับจากผู้ชมอย่างล้นหลาม ยิ่งเทคโนโลยีก้าวล้ำมากขึ้น ภาพสมจริงยิ่งขึ้น

ไม่แน่ว่าวันหนึ่งเวอร์ชวลโชว์อาจกลายเป็นเรื่องธรรมดา เมื่อผู้ชมสมัครใจซื้อตั๋วไปดูโชว์เสมือนจริงมากกว่าจะสนใจเสพประสบการณ์ดนตรีสดแบบมีเลือดเนื้อและจิตวิญญาณจากศิลปิน ‘ตัวเป็นๆ’ ก็อาจเป็นได้

เรื่อง : พิมชนก พึ่งบุญ ณ อยุธยา
ภาพ : Courtesy of Music Lables
you may also like
ENTERTAINMENT
มีแต่ตัวจี๊ดประจำวงการทั้งนั้น
ENTERTAINMENT
พร้อมด้วยซุปเปอร์สตาร์อย่าง Brad Pitt และ Natalie Portman
ENTERTAINMENT
เต็มไปด้วยเรื่องส่วนตัว แรงบันดาลใจ และภาพเบื้องหลังการทำงาน
ENTERTAINMENT
เวที Camp Flog Gnaw พีคขึ้นทุก ๆ ปี
ENTERTAINMENT
เผ็ดร้อนทั้งชุด โชว์ และผู้ชนะ
ENTERTAINMENT
งานที่รวบรวมศิลปินที่ใหญ่ที่สุดในโลกมาอยู่ในที่เดียวกัน
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/11/onstagesq.jpg