DIGITAL DETOX
ENTERTAINMENT
DIGITAL DETOX
ครั้งสุดท้ายที่คุณได้พักผ่อนแบบเต็มที่โดยตัดขาดจากโลกออนไลน์คือเมื่อไร?

ครั้งสุดท้ายที่คุณได้พักผ่อนแบบเต็มที่โดยตัดขาดจากโลกออนไลน์คือเมื่อไร? ถ้าคำตอบของคุณคือ ไม่รู้ หรือ จำไม่ได้ เราขอแนะนำให้คุณ digital detox โดยด่วน!!

new-digi-detox

อะไรคือ digital detox?

การปิดอุปกรณ์สื่อสาร ทั้งคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ ฯลฯ ระยะเวลาหนึ่งเป็นการพักผ่อนจากหน้าจอและมีโอกาสได้ไปทำกิจกรรมอื่นๆ ตามความสนใจ ถือเป็นการพักสมองเพื่อชาร์จพลังงานของคุณอีกครั้ง ไม่ต่างจากบรรดาอุปกรณ์สื่อสารทั้งหลายที่ต้องการพักเครื่องเช่นกัน
การทำ digital detox นั้นควรทำต่อเนื่องอย่างน้อย 24 ชั่วโมงจนถึง 72 ชั่วโมงถ้าคุณสามารถทำไหว เพราะมันสามารถช่วยสร้างสมดุลในโลกที่สับสนวุ่นวาย ขณะเดียวกันก็รักษาศักยภาพของคุณไม่ทำให้หมดไฟไปกับความเหนื่อย เนื่องจากโลกดิจิทัลที่ว่องไว วุ่นวาย และแข่งขันกันอย่างไม่ลดละนั้นดึงพลังของเราไปอย่างไม่คาดคิด หากเราไม่รู้จักรีบูตตัวเองหรือชาร์จพลังประสิทธิภาพในการใช้ชีวิตและทำงานของเราจะค่อยๆ ลดน้อยถอยลงไปเรื่อยๆ

ประโยชน์ของการทำ digital detox เหมือนการได้ตั้งหลักชั่วคราว เมื่อกลับเข้าสู่โหมดปกติ เราจะทำงานได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น มีมุมมองใหม่ๆ ในการแก้ปัญหา เพราะการมีเสียงเรียกหรือเสียงเตือนทุกๆ ห้านาทีเป็นการดึงดูดความสนใจและรบกวนความคิดอย่างต่อเนื่อง การเบรกตัวเองออกจากเสียงเหล่านั้นจึงเปิดโอกาสให้ตัวเองได้รวบรวมความคิดและหาวิธีแก้ไขปัญหาได้ดีกว่า และ
แน่นอน การหยุดพักจากอุปกรณ์ดิจิทัลยังทำให้คุณมีเวลาให้กับคนรอบข้างมากขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งที่ช่วยส่งเสริมให้ชีวิต ความสัมพันธ์ สุขภาพจิต รวมถึงร่างกายดีขึ้นตามลำดับ

How do you do a digital detox ?

ใช่… ใครๆ ก็ทำ digital detox ได้ เพราะแค่กดปุ่มพาวเวอร์ของอุปกรณ์สื่อสารเท่านั้น ฟังดูง่ายๆ แต่มันอาจจะยากกว่าที่คิด เพราะสำหรับใครที่เสพติดโซเชียลมีเดียแล้ว การไม่ได้อยู่ในโลกดิจิทัลอาจทำให้คนเหล่านั้นมีอาการทุรนทุรายอย่างไรก็ตาม ถ้าใจแข็งพอ digital detox ก็ไม่ใช่สิ่งที่ยากเกินไป และแต่ละสเต็ปมีสิ่งที่ควรรู้ ดังนี้

• ช่วงเวลาที่เหมาะสม พิจารณาว่าช่วงนั้นไม่ใช่เวลาที่จำเป็นต้องติดต่อสื่อสารกับใครอย่างน้อย 24 ชั่วโมงหรือมากกว่านั้น โดยอาจเลือกวันหยุดสุดสัปดาห์แล้วถ้าคุณกลัวว่าใครจะติดต่อคุณไม่ได้ในกรณีที่มีเหตุสำคัญจริงๆ ก็ควรบอกกับคนใกล้ตัวไว้ด้วยว่าคุณอยู่ในช่วง shut down ตัวเอง หรือโพสต์ไว้ในโซเชียลมีเดียว่าคุณ ‘กำลัง DD’

• สร้างแรงจูงใจ เมื่อคุณทนไม่ไหวและคว้าอุปกรณ์สื่อสารทั้งหลายขึ้นมาลองคิดว่าถ้าในสักวันคุณไม่มีอุปกรณ์เหล่านี้คุณจะใช้ชีวิตอยู่ได้อย่างไรและอะไรจะส่งผลต่อชีวิตคุณบ้าง การพักผ่อน คุณภาพชีวิต ช่วงเวลากับคนใกล้ชิดจะเป็นอย่างไร

• วางแผน ทำกิจกรรมที่ชื่นชอบ เช่น ออกกำลังกาย ไปสังสรรค์กับเพื่อนฝูง ฯลฯในช่วงเวลาที่ชัตดาวน์ตัวเอง กิจกรรมต่างๆ จะช่วยให้คุณไม่พะวักพะวนอยู่กับอุปกรณ์สื่อสารทั้งหลาย

• สุขให้เต็มที่ คุณจะพบว่าเมื่อวางมือจากอุปกรณ์สื่อสารแล้วคุณจะได้เวลากลับคืนมาเยอะมาก แม้ว่าช่วงแรกๆ คุณอาจจะรู้สึกหงุดหงิดสักพัก แต่เมื่อปลอดจากเสียงเรียกหรือเสียงเตือนไปสักระยะหนึ่ง คุณจะพบว่าคุณได้เข้าสู่โหมดของการพักผ่อนอย่างแท้จริงและรู้สึกมีชีวิตชีวาขึ้นกว่าที่เคยเป็น

Log on

หลังจากพักร่างกายและจิตใจไปชั่วคราวแล้ว การกลับมาเปิดอุปกรณ์สื่อสารใหม่อีกครั้งอาจทำให้คุณรู้สึกอึดอัด และเหนื่อยกับการตามตอบข้อความและอีเมลที่ผู้คนส่งเอาไว้ แนะนำว่าให้คุณค่อยๆ จัดลำดับความสำคัญ แล้วค่อยๆตอบข้อความและอีเมล หรือสะสางงาน โดยไม่ต้องรีบร้อนทำทุกอย่างให้เสร็จในทันทีทันใด นอกจากนี้ เมื่อกลับมาสู่โหมดแอ็กทีฟแล้ว ก็ควรเก็บอุปกรณ์สื่อสารไว้ใกล้ตัว และใช้ประโยชน์จากมันให้เต็มประสิทธิภาพสูงสุดอุปกรณ์สื่อสารทั้งหลายไม่ได้ชาร์จเพียงปีละครั้งเช่นเดียวกัน… การทำdigital detox ก็ควรทำเรื่อยๆ เพราะในวันที่อุปกรณ์ต่างๆ พัง เราสามารถหาซื้อของใหม่มาแทนที่ได้ แต่ร่างกายของเรานั้นเปลี่ยนไม่ได้

ช่วงเวลาที่คนไทยใช้ไปกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และการสื่อสาร

new-digi-detox2

เรื่อง: นพนันท์ อริยะวงศ์มณี
ภาพ: Getty Images

http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/03/open-digi-detox.jpg