ENTERTAINMENT
ย้อนเวลาเจาะโลกดนตรีไทย
Back To The Future

วงการดนตรีไทยผ่านช่วงเวลาไหนกันมาบ้าง และยุคสมัยที่เราเคยก้าวผ่านจวบจนปัจจุบันนี้เป็นเช่นไร ถ้าพร้อมแล้วเชิญนั่งไทม์แมชีนย้อนเวลากลับไปพร้อมๆ กับผมได้เลยครับ


The Beginning of Thai Music
ยุคแรกเริ่มของวงการดนตรีไทย

ปฏิเสธไม่ได้ว่าวงการดนตรีไทยในยุคแรกนั้น ทุกคนจะได้ยินชื่อคีตา เรคคอร์ดส บ่อยมาก ค่ายนี้ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2529 บริหารงานโดยภัทรภร วรรณภิญโญ และประภาส ชลศรานนท์ ศิลปินแจ้งเกิด ได้แก่ พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง, ฝันดี-ฝันเด่น, Dr.Kids, T-Skirt และอ้อม-สุนิสา เรียกได้ว่าเป็นขวัญใจวัยโจ๋ในยุคนั้นเลยทีเดียว มีคอนเสิร์ตที่ไหน คนดูเต็มทุกครั้ง แต่เพราะสภาพเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นในยุคนั้น ทำให้ท้ายที่สุด คีตา เรคคอร์ดสต้องปิดกิจการ ปิดตำนาน ค่ายเพลงไทยยุคบุกเบิก เหลือไว้เพียงเสียงเพลงเพราะๆ ให้ได้ฟังกัน แม้ว่าในปี 2550 จะมีการจัดคอนเสิร์ต Kita Back to the Future Concert ให้แฟนเพลงรุ่นเก่าได้มาพบปะกับศิลปินที่พวกเขารัก แต่กลับไม่มีข่าวใดๆ ว่าค่ายนี้จะกลับมาเปิดใหม่อีกครั้ง ปัจจุบันลิขสิทธิ์เพลงทั้งหมดของคีตา เรคคอร์ดส ถูกขายให้กับบริษัท ไรท์บียอนด์ จำกัด เป็นผู้ดูแลแต่เพียงผู้เดียว


Giant Time
ช่วงเวลาของค่ายเพลงยักษ์ใหญ่

หลังหมดยุคคีตา เรดคอร์ส ก็เข้าสู่ยุคทองของสองค่ายยักษ์ใหญ่นั่นคือ RS Promotion และ GMM GRAMMY เริ่มกันที่อาร์เอส โปรโมชั่นนี้เกิดขึ้นในปี 2535 จากการที่เกรียงไกรและสุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ต้องการทำธุรกิจค่ายเพลงวัยรุ่น แบบครบวงจร ตั้งแต่การเริ่มสร้างสรรค์เพลง วางแผนการตลาด จัดจำหน่าย จนถึงจัดเก็บลิขสิทธิ์เพลงให้ถูกต้องตามกฎหมาย ทางค่ายเน้นแนวสตริงเป็นหลัก ทำให้เกิดศิลปินวัยรุ่นขึ้นมากมาย เช่น เจมส์-เรืองศักดิ์, แร็พเตอร์, ลิฟท์-ออย, โดม-ปกรณ์ ลัม, นุ๊ก-สุทธิดา, เต๋า-สมชาย ที่มียอดขายหลายล้านตลับปัจจุบันอาร์เอส โปรโมชั่นยังคงดำเนินธุรกิจอย่างต่อเนื่อง แต่ปรับโครงสร้างให้กลายเป็นบริษัทมหาชนในปี 2549 มีค่ายเพลงในเครือสี่ค่าย ได้แก่ Yes! Music,KamiKaze, R-Siam และ Garden Music รวมไปถึงช่องฟรีทีวีอย่างช่อง 8

ถัดมาที่ค่ายเพลงฝั่งอโศกอย่างจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่กันบ้าง ก่อตั้งในปี 2526 โดยไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม ที่นำเงินสะสมส่วนตัวมาลงทุนกับเพื่อนรักอย่างเรวัติ พุทธินันทน์ เพื่อทำธุรกิจ ผลิตงานดนตรีและบันทึกเสียงเพื่อจัดจำหน่าย ในยุคแรก ทางค่ายเน้นเพลงป๊อปร็อกฟังง่าย ศิลปินที่มีชื่อเสียงในยุคนั้นอย่างเรวัต พุทธินันทน์, ธงไชย แมคอินไตย์, นันทิดา แก้วบัวสาย, อัสนี-วสันต์ โชติกุล นั้นแทบจะการันตีความสำเร็จได้เลยว่า หากคุณเป็นศิลปินค่ายนี้แล้ว ความสำเร็จจะมาถึงอย่างแน่นอน สิ่งที่ผู้อ่านควรรู้คือ ยอดขายอัลบั้มของศิลปินไทยสูงสุดตลอดกาลที่เคยเกิดขึ้นจากค่ายเพลงค่ายนี้ คือเมดอินไทยแลนด์ ของวงคาราบาว จำหน่ายได้กว่าห้าล้านตลับ ปัจจุบัน จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ก่อตั้งมา34 ปี มีค่ายเพลงในเครือทั้งหมด 13 ค่าย จะเห็นได้ว่าค่ายใหญ่ทั้งสองค่ายนี้ผูกขาดวงการดนตรีไทยมาอย่างยาวนาน


A New Era of Music
แสงสว่างใหม่แห่งวงการดนตรีไทย

ในยุคใหม่นี้ มีกลุ่มคนจำนวนหนึ่งเริ่มลงทุนทำธุรกิจค่ายเพลง โดยใช้กฎในการทำงานที่แหวกแนวและอิสระในการสร้างสรรค์ผลงาน ทำให้คนไทยได้ยินชื่อค่ายน้องใหม่ไฟแรงที่ชื่อว่า Bakery Music ซึ่งเกิดขึ้นจากบอย โกสิยพงษ์, กมล สุโกศล แคลปป์, สมเกียรติ อริยะชัยพาณิชย์ และสาลินี ปันยารชุน เน้นผลิตงานเพลงแบบโฮมเมดในสตูดิโอเล็กๆ แต่มีความแตกต่างและเอกลักษณ์ที่ชัดเจน การเกิดขึ้นของค่ายเบเกอรี่ มิวสิคทำให้ศิลปินนอกกระแสในช่วงเวลานั้นมีพื้นที่แสดงผลงานมากขึ้น ศิลปินที่มีชื่อเสียงจากค่ายนี้ เช่น โมเดิร์นด็อก, โจอี้บอย, พอส, อรอรีย์ หรือจะเป็นสาวๆ แก๊ง Dojo City เรียกได้ว่าทำให้วัยรุ่นไทยเริ่มมีศิลปินให้ได้เลือกฟังกันมากขึ้น

ก่อให้เกิดเพลงอินดี้หรือเพลงนอกกระแส แม้ในปัจจุบัน เบเกอรี่ มิวสิคจะไม่มีแล้วเนื่องจากค่ายประสบปัญหาขาดทุนระยะหนึ่ง ทำให้ต้องปรับเปลี่ยนโครงสร้างทั้งหมดหันมายึดรูปแบบสหกรณ์โดยใช้ชื่อค่ายใหม่ว่า Love is นั่นเอง ทำให้หลังจากนั้นเริ่มมีค่ายเพลงน้องใหม่เกิดขึ้นตามมา เช่น Smallroom, Spicy Disc, What The Duck, Parinam Music, Minimal Records และอื่นๆ ทั่วประเทศ เรียกได้ว่าเป็นยุคทองของวงการเพลงอย่างแท้จริง ในแง่ของผู้ฟังก็ได้ค้นพบสิ่งใหม่ๆ และมีทางเลือกให้ได้รับฟังมากขึ้น จึงไม่แปลกที่หลายคน (รวมทั้งตัวผมด้วย) จะยกให้วงการเพลงไทยในปัจจุบันเป็นยุคที่เฟื่องฟูที่สุดในชีวิต

สุดท้ายนี้ ไม่มีใครทราบได้หรอกครับว่าจะเกิดอะไรขึ้นอีกในวงการเพลงไทย แต่สิ่งที่ทราบในตอนนี้คือ เรามีกลุ่มคนมากมายที่พร้อมจะพัฒนาวงการเพลงไทยให้ก้าวไปข้างหน้าอยู่เสมอ พวกคุณในฐานะผู้ฟังก็ต้องพร้อมเปิดใจรับฟังและสนับสนุนผลงานที่ถูกลิขสิทธิ์ เชื่อว่าไม่นาน วงการเพลงไทยจะมีเรื่องราวไว้เล่าให้ฟังกันอีกมากมาย ตราบใดที่เข็มนาฬิกายังไม่หยุดเดิน วงการเพลงบ้านเราก็ไม่มีทางหยุดอยู่กับที่อย่างแน่นอน

เรื่อง : กันดิศ ป้านทอง
ภาพ : Getty Images
you may also like
ENTERTAINMENT
แร๊พเปอร์ Magnus Juliano ยังแอบฝากถึง Virgil ว่าขอฝึกงานที่ LV ได้มั้ย
ENTERTAINMENT
ศิลปินจากทุกแนวจากทั่วโลกมารวมกันในงานเดียวแล้ว !
ENTERTAINMENT
มีแต่ตัวจี๊ดประจำวงการทั้งนั้น
ENTERTAINMENT
พร้อมด้วยซุปเปอร์สตาร์อย่าง Brad Pitt และ Natalie Portman
ENTERTAINMENT
เต็มไปด้วยเรื่องส่วนตัว แรงบันดาลใจ และภาพเบื้องหลังการทำงาน
ENTERTAINMENT
เวที Camp Flog Gnaw พีคขึ้นทุก ๆ ปี
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/08/musicsq.jpg