ENTERTAINMENT
แด่ Aretha Franklin และมรดกดนตรีสตรีนิยมที่เธอทิ้งไว้
All I'm askin' Is for a little respect when you get home

ข่าวที่น่าตกใจและน่าสลดใจที่สุดในวันนี้คงไม่พ้นข่าวอะไรนอกจาก Aretha Franklin นักร้องหญิงเสียงห้าวฉายา The Queen of Soul เสียชีวิตในวัย 76 ปีด้วยโรคมะเร็งตับอ่อน นอกจากหญิงแกร่งคนนี้ทิ้งเพลงโซลจังหวะชวนโยกตาม เพลงช้าฟังสบายหู เนื้อหาของเพลงที่ก้าวข้ามยุคของตัวเอง แล้วเธอยังเป็นหนึ่งในนักร้อง R&B หญิงรุ่นบุกเบิกอีกด้วย วันนี้ทาง Elle Men Records จะพาเราไปรู้จักราชินีเพลงโซลผู้ล่วงลับกันเล็ก ๆ น้อย ๆ และพาคุณไปฟังคอลเล็กชันเพลงระดับตำนานของเธอกัน

Aretha Louise Franklin เกิดเมื่อวันที่ 25 มีนาคม ค.ศ.1942 เธอเริ่มความสนใจในในการร้องเพลงของเธอตั้งแต่เด็กเมื่อเธอเป็นนักร้องเพลงในโบสถ์ที่เมือง Detroit จนเมื่อเธออายุได้ 18 ปี เธอจึงเริ่มออกไปเริ่มอาชีพนักดนตรีในค่ายเพลง ๆ โดยมีพ่อของเธอเป็นผู้จัดการให้ และตั้งแต่เพลงแรก เธอก็ขึ้นไปอยู่ในหนึ่งในสิบเพลง R&B ที่ขายดีที่สุดแล้ว และเธอก็ไม่หยุดออกเพลงคุณภาพเป็นอัลบั้มต่ออัลบั้มจนทำให้เธอได้รับฉายาราชินีเพลงโซลมาจนถึงทุกวันนี้

Respect

หนึ่งในเพลงโซลที่ดังที่สุดที่เธอร้อง เดิมทีเป็นเพลงของนักร้องผิวสีในตำนานอีกคน Otis Redding แต่ Aretha ก็นำเพลงเดิมที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการเคารพสามีผู้หาเงินมาให้เมื่อเขากลับบ้านมากลับหัวความหมายให้เป็นเพลงที่เสนอความหมายแบบสตรีนิยมด้วยการปรับเนื้อร้องเล็ก ๆ น้อย ๆ พ่วงเนื้อหานี้เข้ากับด้วยเสียงเครื่องเป่าที่ติดหู และเสียงร้องดุดันที่เป็นเอกลักษณ์ของเธอก็ไม่ต้องสงสัยเลยว่าเธอกลายเป็นหนึ่งใน Feminist Icon ได้อย่างไร

Think

อีกหนึ่งเพลงชาติของ Feminist เพลงที่เธอแต่งให้สามีของเธอเกี่ยวกับการให้ความเคารพและเสรีภาพต่อผู้หญิง เธอกำลังพูดว่าในภาวะเวลาของช่วงปี 60’s ที่ความเหลื่อมล้ำทางเพศงามเธอไม่จำเป็นจะต้องฉลาดเธอก็เห็นว่า “พวกคุณ”หรือผู้ชาย กำลังทำอะไรกับเธออยู่

(You Make Me Feel Like) A Natural Woman

นอกจากเพลงเร็วสนุกแล้วเธอยังร้องเพลงรักช้า ๆ ที่มีเนื้อเพลงไอคอนนิกสุด ๆ อย่างเพลงนี้อีกด้วย เปียโนและเครื่องสายเบา ๆ และกลองนำให้เสียงเธอเด่น การเรียบเรียงโครงสร้างและเครื่องดนตรีของเพลงที่เรียบง่ายทำให้มีศิลปินจำนวนมากนำเพลงนี้ไปคัฟเวอร์ตั้งแต่ Celine Dion ไปจนถึง Adele เรียกได้ว่าเป็นเพลงที่อยู่เหนือกาลเวลาจริง ๆ

นอกจากเสียงที่เป็นเอกลักษณ์ สไตล์ที่จัดจ้านแล้วเธอยังมีเนื้อเพลงที่มาก่อนกาลและอำมตะอย่างแท้จริง ในวันแห่งความสูญเสียนี้อย่างน้อยที่สุดที่เราสามารถทำได้คือเรามาร่วมฟังสิ่งที่ราชินีคนนี้พูดเอาไว้แล้วมาเคารพสตรีทั่วโลกกันเถอะ

เรื่อง : ทัศนา พุทธประสาท
you may also like
ENTERTAINMENT
สิ้นสุดการรอคอยกับงานรางวัลที่ใหญ่ที่สุดประจำปี
ENTERTAINMENT
นำโดย George Ezra และ Jorja Smith สองศิลปินเลือดใหม่อนาคตของวงการดนตรี
ENTERTAINMENT
แร๊พเปอร์ Magnus Juliano ยังแอบฝากถึง Virgil ว่าขอฝึกงานที่ LV ได้มั้ย
ENTERTAINMENT
ศิลปินจากทุกแนวจากทั่วโลกมารวมกันในงานเดียวแล้ว !
ENTERTAINMENT
มีแต่ตัวจี๊ดประจำวงการทั้งนั้น
ENTERTAINMENT
พร้อมด้วยซุปเปอร์สตาร์อย่าง Brad Pitt และ Natalie Portman
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2018/08/Untitled-2-6-1024x1024.png