ENTERTAINMENT
ย้อนอดีต ครบรอบหกปี Channel ORANGE จาก Frank Ocean
มองย้อนไปที่อัลบั้ม R&B ที่มีอิทธิพลที่สุดอัลบั้มหนึ่ง

เท่าที่จำความได้ ผู้เขียนในวัยสิบสี่หรือสิบห้าปีผู้กำลังหัดหาเพลงฟังเองหลังจากฟังเพลงแจ๊สบน iPod Classic ของพ่อบนรถจนเบื่อแล้ว วันหนึ่งระหว่างที่กำลังท่องโลกวิดีโอยูทูปเพื่อหาเพลงฟังเขาก็พบกับเพลง Thinkin’ Bout You โดยศิลปินชื่อไม่คุ้นหู หนุ่มน้อยคลิกรูปปกอัลบั้มสีส้ม เขียนพาดด้วยตัวหนังสือเรียบง่ายสีขาว และในเวลาสามนาทีกว่านั้นเขาก็ตกหลุมรักกับดนตรี เสียงร้อง และเนื้อเพลงที่เขาได้ฟัง ตัดภาพมาเด็กคนนั้นคือชายอายุยี่สิบปีที่กำลังเขียนย้อนกลับไปถึงถึงอัลบั้มที่เขารัก จากศิลปินคนโปรดของเขาในโอกาสวันครบรอบ 6 ปีของ Channel ORANGE

หลังจากปล่อย Nostalgia, Ultra Mix-tape เล็ก ๆ ใน SoundCloud ของเขาเมื่อปี 2011 ที่ทำให้เขาเริ่มเป็นที่รู้จักในวงการ หนึ่งปีถัดจากนั้น Frank Ocean ก็ปล่อยอัลบั้มยาวแรกของเขา Channel ORANGE อัลบั้ม ความยาวหนึ่งชั่วโมง มีทั้งหมด 17 เพลงที่หลากหลายทั้งทางเสียงกับแนวดนตรีที่โดดไปมาระหว่าง R&B/Soul/Hip-hop และความรู้สึกที่มีทั้งความสุข ความเศร้า ความโดดเดี่ยว และความสดใสของฤดูร้อน ถือว่า Frank ได้นำเสียงใหม่ ๆ ที่แตกต่างจากศิลปินคนอื่น ๆ ในเวลานั้นและนอกจากนั้นถึงแม้ตอนนี้จะผ่านไปหกปีอัลบั้มนี้ยังไม่แก่ขึ้น เหมือนกับว่ามันเพิ่งออกมาเมื่อวานนี้เอง

นอกจากเสียงที่แปลกใหม่และล้ำสมัย Frank ก็ยังไม่ลืมจะเขียนเนื้อเพลงที่ลึก ส่วนตัว แต่ในขณะเดียวกันก็เข้าถึงได้ ทั้งเนื้อหาเกี่ยวกับความรักที่ค้างคาใน Thinkin Bout You และ Bad Religion และความว่างเปล่าของชีวิตที่เพียบพร้อมด้วยเงินและวัตถุใน Sweet life และ Super Rich Kid (มีท่อนแร็พจาก Earl Sweatshirt ที่พูดถึงการเป็น ‘เด็กรวย’ ได้ดีมาก ๆ ด้วย) นอกจากนั้นเขายังใส่ Reference ถึงวัฒนธรรมป๊อปไว้เล็ก ๆ น้อย ๆ ในทุกจุด ไม่ว่าจะเป็นการใช้ Sample เสียงเปิดเครื่องเกม Playstaion 1 และเพลงจากเกม Street Fighter 2 ในเพลง Start แสดงความโหยหาถึงอดีตหรือเนื้อเพลง Forrest Gump ที่เขาแต่งให้กับคนรักหนุ่มของเขาตอนอายุ 19 ปีโดยเขาแทนตัวเองเป็น Jenny

นอกจากคำชื่นชมและคะแนนสูงลิบจากนักวิจารณ์ทั่วโลก Frank Ocean ได้ทิ้งผลงานชิ้นโบว์แดงที่จะเป็นแรงบันดาลใจแก่ศิลปินหน้าใหม่และคนรุ่นใหม่ ไม่ว่าจะเป็น Kevin Abstract จากวงฮิปฮอปดาวรุ่งพุ่งแรง Brockhampton ที่ทวิตว่า “ผมคงไม่อยู่ตรงนี้ถ้าไม่มี Frank Ocean ผมคงไม่มีตัวตนเลย สุขสันต์วันเกิด Channel ORANGE” หรือ Lorde ที่เคยให้สัมภาษณ์ว่าอัลบั้ม Melodrama ของเธอได้รับแรงบันดาลใจจากเสียงดนตรีของ Frank และสำหรับผู้เขียนนี่เป็นหนึ่งในอัลบั้มที่ยังฟังได้ทุกวัน แต่น่าแปลกที่ในเวลาหกปีการฟังอัลบั้มนี้ในช่วงวัยที่แตกต่างก็ทำให้เราได้เข้าใจมันในมุมมองใหม่ ๆ ด้วย

เรื่อง : ทัศนา พุทธประสาท
ภาพ : ทัศนา พุทธประสาท
you may also like
ENTERTAINMENT
สิ้นสุดการรอคอยกับงานรางวัลที่ใหญ่ที่สุดประจำปี
ENTERTAINMENT
นำโดย George Ezra และ Jorja Smith สองศิลปินเลือดใหม่อนาคตของวงการดนตรี
ENTERTAINMENT
แร๊พเปอร์ Magnus Juliano ยังแอบฝากถึง Virgil ว่าขอฝึกงานที่ LV ได้มั้ย
ENTERTAINMENT
ศิลปินจากทุกแนวจากทั่วโลกมารวมกันในงานเดียวแล้ว !
ENTERTAINMENT
มีแต่ตัวจี๊ดประจำวงการทั้งนั้น
ENTERTAINMENT
พร้อมด้วยซุปเปอร์สตาร์อย่าง Brad Pitt และ Natalie Portman
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2018/07/channelorange-1024x1024.png