DESIGN
ค้นหาไอเดียงานดีไซน์จากดาวอังคาร
เตรียมตัวเปิดแกนวาร์ป

การจะออกแบบดีไซน์หรือแม้กระทั่งทำงานอะไรสักอย่าง แรงบันดาลใจสำคัญมาก ๆ เหมือนคำคมสุดยอดความคลาสสิกที่ไอน์ไตน์ได้กล่าวไว้ว่า จินตนาการ สำคัญกว่าความรู้, Imagination is more important than knowledge เราเลยคิดว่าทีมดีไซน์เนอร์จากอีเกียก็น่าจะคิดแบบนี้เช่นกัน เพราะพวกเขาเลือกที่จะไปหาแรงบันดาลใจในการออกแบบงานชิ้นใหม่บนดาวอังคาร

โปรเจ็กต์นี้เป็นความร่วมมือระหว่าง Ikea และมหาวิทยาลัย Lund ของสวีเดน ที่ทีมนักออกแบบห้าคนจากอีเกียไม่ได้เกาะกระสวยอวกาศของใครไปดาวอังคารจริง ๆ หรอกครับ พวกเขาเลือกจะไปที่สถานีวิจัยดาวอังคารที่ตั้งอยู่ในรัฐยูทาห์ของสหรัฐอเมริกาแทน Mars Desert Research Station (MDRS) ซึ่งเป็นศุนย์จำลองสภาวะการอยู่อาศัยภายในดาวอังคาร ใช้สำหรับนักบินอวกาศได้มาซ้อมก่อนออกปฎิบัติภาระกิจจริง งานนี้ทีมดีไซน์เนอร์จากอีเกียใช้เวลาสามวันในการค้นหาแรงบันดาลใจจากศูนย์นี้ โดยได้รับการดูแลจากทีมงานของศูนย์ พวกเขาไม่ต้องถูกฝึกอย่างทรหดแบบนักบินอวกาศจริง ๆ แล้วก็ไม่เหมือนการอยู่อาศัยบนดาวอังคารมากขนาดนั้นด้วย พวกเขามีครัวใช้ มีอาหารที่ซื้อมากักตุนไว้แต่ก็มีข้อจำกัด เช่น จะได้ใช้น้ำเพียงวันละห้าลิตร จะต้องออกกำลังกายในที่แคบ ๆ เพราะในสภาวะสุญญากาศจะทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรงได้ Jon Karlsson หนึ่งในทีมดีไซนเนอร์บอกว่าภายในศูนย์นั้นร้อนมากจนเขาต้องออกมานอนข้างนอก ซึ่งคุณทำไม่ได้แน่ ๆ ถ้าอยู่บนดาวอังคาร

ด้าน Michael Nikolic ครีเอทีฟหัวหน้าทีมดีไซน์เนอร์ของอีเกียบอกว่า พวกเขาไม่ได้จะมาสร้างการทดลองทางวิทยาศาสตร์อะไร แค่สัมผัสบรรยากาศแวดล้อมในพื้นที่จำกัดเท่านั้น ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการออกแบบในที่แคบ ๆ สำหรับเมืองหรือประเทศที่มีประชากรมาก เขายังบอกอีกว่าเมื่ออยู่ในสภาวะแวดล้อมแคบ ๆ แบบนี้ทุกอย่างสามารถฆ่าคุณให้ตายได้ ถ้าอากาศไม่ดีคุณก็ตาย ถ้ามีวัสดุที่เป็นพิษอยู่ใกล้ คุณก็ตายได้ ซึ่งเอาจริง ๆ มันก็ไม่ต่างอะไรจากบนโลกหรอกเพียงแค่โลกใหญ่กว่า เลยใช้เวลานานกว่าก็เท่านั้นเอง ดังนั้นพวกเขาจึงเชื่อว่าการมาค้นหาแรงบันดาลใจครั้งนี้จะช่วยให้สามารถออกแบบผลิตภัณฑ์ที่เอื้อต่อการอยู่อาศัยในที่คับแคบและไม่ก่ออันตรายต่อชีวิตและต่อสิ่งแวดล้อมได้

ถ้าใครสนใจคอลเล็กชั่นที่มาจากการศึกษาครั้งนี้ อีเกียบอกว่ามาแน่ แต่ต้องรออีกสองปีเท่านั้นเอง

เรื่อง : ARTMARCH (Intern), KANT (เรียบเรียง)
ภาพ : Courtesy of Brand
you may also like
DESIGN
อาจเพิ่มฝูงคนเซลฟี่แทน!
DESIGN
โอกาสชมภาพถ่ายฝีพระหัตถ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชแบบใกล้ชิด
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/07/ikeasq.jpg