ACCESSORIES
เมื่อนาฬิกาบนข้อมือแก่กว่าอายุคุณ
Two Tone = Too เฮีย?

“สวัสดีครับคุณแพ็ธ ติดตามคอลัมน์นี้มาตลอดครับ รูปประกอบฮามากครับ ฮ่าๆๆ ผมมีคำถามอยากจะถามคุณแพ็ธครับ คือผมเพิ่งได้นาฬิกาจากคุณพ่อของผมมาเป็นมรดก เป็น Rolex รุ่น Datejust สองกษัตริย์ครับ คิดอยู่ว่าจะเปลี่ยนสายเพราะมันดูเป็นเฮียไปหน่อย คุณแพ็ธมีสายแบบไหนแนะนำบ้างครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ!”

ก่อนอื่น…ทำบุญมาด้วยอะไรครับ! ผมนี่อิจฉาเลยครับตอนเปิดอ่านเมลของคุณ Datejust รุ่นนี้เป็นหนึ่งในโรเล็กซ์ที่อยู่ใน wish list ที่ผมอยากได้มานานครับ เพราะมันคือนาฬิกาประจำข้อของ Patrick Bateman ตัวละครที่อยู่ในนิยาย (และหนัง) American Psycho ฆาตกรโรคจิตหน้าหล่อเหลาที่ใส่สูท Valentino เนี้ยบกริบกับแว่นตา Oliver Peoples และ Rolex Datejust รุ่นเดียวกับของคุณเลย ด้วยที่มันเป็นรุ่นวินเทจไปแล้ว (ถ้าจำไม่ผิด รุ่นนี้ออกมาในปลายยุค’60s ครับ) การหาเรือนนี้ในสภาพที่ดี พาร์ตต่างๆ ครบ และออริจินัลนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลยทีเดียว นับว่าเป็นคลาสสิกที่โรเล็กซ์ไม่ได้ผลิตแล้ว กระจกเป็นพลาสติก (celluloid) เพราะฉะนั้นใส่ระวังสักนิดนะครับ มันไม่ได้เหนียวเหมือนกระจก (sapphire) ที่เราเห็นกันในรุ่นใหม่ๆ ที่ทนทานกว่า (แต่สวยไม่เท่า) สิ่งหนึ่งที่ผมอยากบอกคุณ นั่นคือ…ไม่ว่ามันจะเก่าหรือมีรอยแค่ไหน อย่าเอาไปปัดมันให้ใหม่นะครับ มันเป็นความเชื่อที่ผิดของคนทั่วไป ที่ว่าโรเล็กซ์ต้องใหม่และเงาวับตลอดเวลา แต่ที่จริงแล้ว มันไม่ใช่เลยครับ มันจะทำให้ value ของนาฬิกาหายไปในทันทีเพราะว่าความเป็นออริจินัลของเนื้อเหล็กได้ถูกปัดหายไปแล้ว

โรงประมูลระดับโลกอย่าง Christie’s หรือ Phillips นั้น ประมูลเพียงนาฬิกาโรเล็กซ์ในสภาพออริจินัลเท่านั้น ไม่มีแบบถูกปัดใหม่ ตัวเคสบางเรือนยับยู่ยี่ แต่ในวงคอลเล็กเตอร์นับว่าเก๋าเกมครับ ขอแค่อย่าปัดมาเป็นพอ เพราะฉะนั้น ใครมาทักว่าให้ไปขัดให้ใหม่…อย่าไปขัดครับ

มาถึงเรื่องของความ ‘เฮีย’ แน่นอนครับสาย Jubilee ของรุ่นนี้มันตะโกนคำว่า ‘ป๋า’ ยุค’70s อยู่แล้วละครับ แล้วยิ่งเป็นสองกษัตริย์อีก! บางคนอาจจะมองว่ามันเชย…แต่ผมว่ามันคือ สุดยอดแห่งความคลาสสิก ลงตัว ครึ่งเงินครึ่งทอง กลางๆ กำลังดี ไม่เรียบไป แล้วก็ไม่ทองอร่ามไป ถ้าเป็นผม ผมจะใส่สายเดิมมันเนี่ยแหละครับ ไม่ต้องเปลี่ยน นอกจากถ้าอยากเปลี่ยนบรรยากาศให้มัน หรือถ้าผมต้องไปงานแบล็กไท แล้วไม่มี dress watch ผมก็อาจจะเปลี่ยนไปใส่สายหนังจระเข้ดำเงาเพื่อความเรียบโก้ การเปลี่ยนสายแค่เส้นเดียวนั้นสามารถเปลี่ยนอิริยาบถของตัวนาฬิกาไปได้เลยนะครับ ถ้าเบื่อก็เปลี่ยนได้ครับไม่ยาก ผมมีตัวอย่างที่เลือกมาเป็นตัวอย่างที่คิดว่าเหมาะกับ Datejust รุ่นสองกษัตริย์ของคุณมากที่สุดครับ!

ใครอยากถามอะไรกับผม ไม่ต้องกลัวครับ ผมสัญญาว่าผมไม่กัด ถามได้หมดตั้งแต่จะตัดสูทที่ไหนไม่ถูกโกง? ซื้อสนีกเกอร์รุ่นอะไรดี? ลงทุนกับรองเท้าหนัง Alden รุ่นไหนถึงจะเวิร์ก? หรือจะพาสาวไปดื่มไหนคืนนี้? ตอบได้หมดครับ ส่งคำถามมาที่ Napatvc80@hotmail.com ของผมได้ทุกเมื่อ
ถ้าไม่ตอบทางนั้นก็ตอบบนหน้านี้ครับ

As Ever,
แพ็ธ-ณภัทร สุทธิธน

เรื่อง : ณภัทร สุทธิธน 
 
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/12/rolexsq.jpg